วันศุกร์, พฤศจิกายน 22, 2019
หน้าแรก บทความพิเศษ เปิดเทคนิคตกปลาลับ Drop Shot X Big bait

เปิดเทคนิคตกปลาลับ Drop Shot X Big bait

วันนี้เอาเทคนิคลับๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกันด้วย มันก็คือ ดรอปชอตริก X เหยื่อใหญ่ (Drop Shot rig X Bigbait) ทีแรกว่าจะบอกเลย แต่คิดว่ามีหลายคน ต้องไม่รู้จัก “ดรอปชอตริก” แน่ ผมเลยขอเอามาให้ดูในส่วนนี้ด้วย ส่วน Bigbait ก็น่าจะรู้ๆ อยู่ว่ามันคือเหยื่อตัวใหญ่ๆ ครับ

วันนี้เอาเทคนิคลับๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกันด้วย มันก็คือ ดรอปชอตริก X เหยื่อใหญ่ (Drop Shot rig X Bigbait) ทีแรกว่าจะบอกเลย แต่คิดว่ามีหลายคน ต้องไม่รู้จัก “ดรอปชอตริก” แน่ ผมเลยขอเอามาให้ดูในส่วนนี้ด้วย ส่วน Bigbait ก็น่าจะรู้ๆ อยู่ว่ามันคือเหยื่อตัวใหญ่ๆ ครับ

ดรอปชอตริก คืออะไร..?
ดรอปชอตริก (Drop Shot Rig) อื่มมมม โดยหลักการแล้วดรอปชอตริก เป็นการ ตกปลา ในแนวดิ่งครับ เกือบจะเหมือนจิ๊กกิ้งนั้นล่ะ แต่มันสามารถทำให้เดินเหยื่อมาเรื่อยๆ ได้ด้วย มันจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะตกปลาบนเรือ ในสภาพที่ลอยอยู่เหนือหมาย หรือบริเวณหน้าผาเขื่อน หรือพื้นที่แนวตัดของบ่อที่มีระดับความลึกพอสมควร โดยปกติแล้ว เหยื่อที่ใช้กับเทคนิคนี้ จะเป็นพวกเหยื่อยาง ปลายาง หนอนยางอะไรพวกนี้

จากภาพจะเห็นรูปแบบพื้นฐานของเทคนิคตกปลาที่เรียกว่า Drop Shot Rig มันจะต่างจากเท็กซัสริก ตรงที่เหยื่อไม่ได้อยู่ที่ปลายสาย ใช่แล้วเหยื่อบิกเบท ตัวโตๆ ของเราจะไปอยู่แทนที่เจ้าเหยื่อตัวนั้นเอง

น้าๆ อาจจะสงสัยว่า แล้วสายไม่พันเหรอฟ่ะ..?
ตอบเลยว่าพันครับ แต่น้อยกว่าที่น้าๆ หรือผมจินตนาการไว้เยอะ


สิ่งที่ต้องมีในการตกแบบ ดรอปชอตริก

1. ตะกั่วแบบตุ้ม (Drop Shot Weght) ที่มีลูกหมุนอยู่บนหัว หรือถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร หาที่ใช้กับเท็กซัสริก หรือหนักขึ้นอีกหน่อยตามแรงยกของเหยื่อครับ เพราะเหยื่อบิกเบทตัวใหญ่ ถ้ามันลอย บางตัวไม่จมง่ายๆ นะครับ

2. สายช็อคควรมี ถ้าเป็นกับเหยื่อยางไม่ต้องใหญ่ครับ แต่เราจะใช้กับบิกเบท ใช้ช็อค ฟลูออโรคาร์บอน 40 lb อย่างต่ำ อย่าลืมว่า Big bait แพง

3. เหยื่อบิกเบท ในที่นี้ผมจะใช้เหยื่อ Snowshoe 95s ความยาวมันก็ประมาณ 11cm เงื่อนไขเทคนิคนี้คือต้องเป็นเหยื่อผิวน้ำ (F) ด้วยนะ

drop001
วิธีการผูกดูได้จากภาพนี้เลยครับ จากเดิมจะผูกกับตัวเบ็ด เปลี่ยนมาเป็นผูกเข้ากับห่วงหน้าของเหยื่อแทน

drop002
ภาพนี้เป็นการผูกปลายสาย โดยปลายสายที่ทิ้งไว้ในยาว 18 นิ้ว ความยาวอย่าลืมเอาไว้สำหรับผูกตะกั่วด้วยนะ

• ถ้าต้องการให้เหยื่อลอยพื้นประมาณ 1 ฟุต ก็ต้องทิ้งสายให้ยาว 1 ฟุต+ความยาวเอาไว้ผูกตะกั่วด้วย
• ถ้าแบบเห็นถึงขนาดที่ว่าปลาไล่อยู่แถวๆ ผิวน้ำ ผมว่าลองโยนมันไปแบบผิวน้ำดูก่อนเลย 555+
• ถ้าดันไม่กัด หรือเพราะไม่มีเนื้อที่ให้เดินเหยื่อ ก็เลือกใช้วิธี ดรอปชอตริก แทน โดยทิ้งสายให้ยาวพอที่เหยื่อจะลอยขึ้นมาเกือบถึงผิวน้ำประมาณ 1 ฟุต

การต่อก็ดูจากภาพบนไปแล้ว มาดูภาพต่อจริงแบบเสร็จดิบๆ

ต่อไปเป็นการใช้งานพื้นฐานครับ
ลองนึกภาพตามนะครับ ถ้ามีบ่อปลากระพงลึกสุดประมาณ 3-4 เมตร ที่ขอบบ่อเป็นแนวตัดลึก 1 – 2 เมตร แล้วปลากระพงมันกำลังไล่กินเหยื่อตามขอบบ่ออยู่ หรือมันอยู่ตามเสาขอบๆ บ่อ แล้วโยนเหยือลากผ่านมันไม่กัดซะที หรือลากติด ขัดๆ เพราะเศษหญ้าอะไรพวกนี้

ถ้าลองเอา ดรอปชอตริก หย่อนมันตรงหน้า ทิ้งตะกั่วให้ถึงพื้น ส่วนเหยื่อลอยสูงขึ้นอีกราวๆ 40cm แล้วก็กระดุ๊กๆ เบาๆ (กระดกคัน) โดยไม่ต้องเก็บสาย ปลาที่กำลังไล่กัดลูกปลาอย่างเมามัน ถ้ามันมาเห็นผมว่ามันอดใจไม่ไหวแน่นอน

สรุปคือโดยพื้นฐานคือ หย่อนมันตรงหน้า หรือหาเป้าหมายที่มันมีตัว ไม่ใช่การตีสุ่ม แล้วกระดุกๆ มีปลามากัดวัดเลยไม่ต้องไปส่งสายเหยื่อเหยื่อยางนะคร๊าบ

ถามว่าตีออกไปได้หรือเปล่า..? ได้อยู่แล้วครับ แต่ด้วยวิธีผูกแบบนี้ มีโอกาสที่สายจะพัน แต่เท่าที่ลองแล้วน้อยมากครับ ส่วนเทคนิคระดับสูงกว่านี้คงต้องไปลองกันดูครับ สำหรับตอนนี้ขอลาไปก่อนครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,969แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

วิเคราะห์ ZILLION 10 TWS รอบจัดขนาดนี้เอาไปตกอะไร

ก่อนจะได้เจอของจริง เรามาดูกันดีกว่าว่ารอกที่รอบสูงขนาดนี้ เอาไว้ตกปลาด้วยเทคนิคอะไรกัน เพราะยังไงซะ รอกรอบสูงถึง 10 ในโลกตอนนี้มีอยู่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม
error: Alert: Content is protected !!