เทคนิค หยอดหลุมปลานิล สุดยอดแห่งการหลอกปลา

หยอดหลุมปลานิล ถ้าน้าตกปลามาค่อนข้างนาน น่าจะเคยได้ยินชื่อนี้กัน แต่ก็คงมีไม่มากที่เคยตกปลานิลด้วยวิธีนี้ ตัวผมเองก็เคยอยู่แค่ไม่กี่ครั้ง จะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่าย การหยอดหลุมปลานิล เป็นการอาศัยธรรมชาติของปลานิล ที่ถ้าตัวมันโตหน่อยก็จะขุดหลุมเพื่อเป็นเหมือนบ้านของมัน และมันก็หวงหลุมของมันเอามากๆ ด้วย ..ลองดูคลิปเทคนิค พร้อมบทความประกอบครับ

หยอดหลุมปลานิล

หยอดหลุมปลานิล อุปกรณ์ปลาสายเป็นยังไง.?

Advertisements

ส่วนนี้ผมใช้ภาพประกอบจากน้า Fisher2 (siamfishing) โดยหลักๆ แล้วอุปกรณ์ปลายสายของการหยอดหลุมปลานิลจะเหมือนกับตกแบบไม้ตายของชิงหลิว เพียงแต่ต้องเพิ่มน้ำหนักตะกั่วหน่อย เพื่อให้ตกลงหลุมได้เร็วขึ้น

หยอดหลุมปลานิล

อุปกรณ์ก็ประมาณภาพบน วิธีการประกอบก็เช่นกัน สามารถปรับเปลี่ยนได้ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่เหมือกัน เช่นตะกั่วฟิว อาจใช้ตะกั่วหลุม ตะกั่วเม็ดก็ได้ แนะนำให้ดูคลิปด้านบนประกอบด้วย ตัวเบ็ดใส่เม็ดโฟม หรือกุ้งเอาแบบคลิปไปเลยก็ได้

หากเป็นพื้นที่ธรรมดา ทุ่นที่เราตั้งไว้จะสูงๆ ตามภาพ หรือตั้งให้นอนเลยก็ได้ ในการตกปลาปกติ เราจะใส่เหยื่อลงไปที่ตัวเบ็ดด้วย ซึ่งเมื่อโยนเหยื่อออกไป เราก็นั่งรอให้ปลามากิน แต่หยอดหลุมปลานิลไม่เป็นเช่นนั้น เราต้องลากทุ่น เพื่อหาหลุม

การลากทุ่นถือเป็นความยาก และต้องอาศัยทั้งดวง ประสบการณ์ ฝีมือ เมื่อลากผ่านหลุมทุ่นจะตกลงไปอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเห็นเช่นนี้ต้องหยุด

Advertisements

ปกติถ้าหลุมมีเจ้าของ ก็จะรอไม่นานที่ปลานิลจะมีคาบเหยื่อของเราออกไปจากหลุม เพราะด้วยนิสัยรักสะอาดของปลานิล มันจะเอาทุกสิ่งออกจากหลุมมัน เมื่อมันคาบเหยื่อ ทุ่นจะยก ให้สังเกตุให้ดี

เมื่อทุ่นยกขึ้น โอกาสสูงที่มันจะใช้ปากคาบเหยื่อออกไป ซึ่งก็เป็นโอกาสของเราเช่นกันที่จะวัดปิดเกม ยิ่งถ้าทุ่นวิ่งเฉียง โอกาสยิ่งสูงเข้าไปใหม่ ยังไงก็ลองดูกัน

แนวทาง หยอดหลุมปลานิล ธรรมชาติ (โดย วัดจนเหมื่อย ฟิชชิ่ง)

ปลานิลในหมายกึ่งธรรมชาติหรือวังกุ้งทั่วๆ ไป หรือหมายธรรมชาติจะขุดหลุมทำรัง (สร้างบ้าน) ในน้ำลึกประมานตั้งแต่ 40-50 เซนติเมตรไปจนถึงเมตรกว่าๆถึงเมตรครึ่งโดยประมาณแต่ก็จะขึ้นอยู่แต่ละสภาพหมายน้ำขุ่นก็ขุดหลุมอยู่น้ำตื้นหน่อยน้ำใสก็ขุดหลุมอยู่น้ำลึกหน่อย

Advertisements
Advertisements

ในหมายวังกุ้ง (หมายกึ่งธรรมชาติ) และบ่อฟิชชิ่งทั่วไป

ปลานิลจะชอบขุดหลุมอยู่ขอบบ่อและจะขุดหลุมตามชายป่าหญ้าหรือใต้ป่าผักตบผักบุ้งและที่ที่มีหญ้าปกคลุมหรือตอกิ่งไม้เพื่ออำพรางตัวและบดบังปลาสายล่า

1.การหาหลุมปลานิล : ก็ใช้การตั้งทุ่นแบบไม้ตาย(ตะกั่วหนักหน่อย)โดยให้หางทุ่นโผล่น้ำทั้งหางหรือนอนตะแครงก็ลากตะกั่วขอเบ็ดเกี่ยวเม็ดโฟมกุ้งฝอยหรือกุ้งหั่นสุ่มไปเรื่อย(เหมือนในคลิป)ตามขอบบ่อตามชายป่าหญ้าโดยเฉลี่ยน้ำลึกไม่เกินเมตรครึ่งหรืออาจจะมากกว่านั้น เเละเมื่อตะกั่วและขอเบ็ดตกหลุมทุ่นก็จะทรุดตัวหรือจมลงอย่างรวดเร็ว…ก็หมายความว่าเจอหลุมแล้ว

2.การสังเกตว่าหลุมมีตัวไหม : ให้สังเกตทุ่นถ้ามีตัวทุ่นจะขยับกระดิกตัวไปมาและสังเกตเม็ดฟองอากาศจะผุดขึ้นมาถ้ามี2แบบอย่างนี้ก็ฟันธงเลยว่าหลุมนี้มีตัวแน่ๆ

3.เทคนิคการกระตุ้นปลาให้คาบเหยื่อเม็ดโฟให้เร็วขึ้น : ให้ยกปลายคันเบ็ดขึ้นลงเพื่อให้เม็ดโฟมหรือกุ้งฝอยกุ้งหั่นลอยตัวขยับขึึ้นลงและเพื่อสร้างความดึงดูดใจ..ก็จะทำให้ปลาเห็นเม็ดโฟมเห็นกุ้งฝอยกุ้งหันได้ง่ายขึ้นปลาก็จะเกิดความสนใจในการคาบเม็ดโฟมกุ้งฝอยได้ในเวลาที่รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

Advertisements

4.การตวัดเบ็ดหรือวัดปลา : ก็ควรวัดตอนทุ่นยกตัวหรือถอนขึ้นเพราะโอกาดเข้าปากเกือบร้อยเปอร์เซนต์…ที่โดนเกี่ยวตัวเกี่ยวหางก็เพราะวัดตอนทุ่นค่อยๆจมทรุดตัวลงซึ่งเกิดจากปลาใช้คางท้องหางตวัดทับบดขยี้เหยื่อหรือทับสายเบ็ดก็จะทำให้ทุ่นทรุดจมตัวลงแต่ไม่ใช่ปลาคาบเหยื่อคับ..ปลาคาบเหยื่อในหลุมต้องทุ่นถอนเท่านั้น…แต่มีบางกรณีที่ปลาหลุมมันโหดหรือหวงหลุมมากๆพอลากใกล้หลุมมันก็งับเหยื่อลากลากทุ่นจมหายหนีไปเลยก็มีคับ

จากประสบการณ์จิงของ (กอบ) วัดจนเหมื่อยฟิชชิ่งที่เคยเจอมาคับผม…

ชอบโดนกัดหางขาดใช้ไหม ลองใช้วิธีนี้ดู

แหล่งที่มาวัดจนเหมื่อย ฟิชชิ่ง