การศึกษาล่าสุดชี้ ความสำเร็จของงู มาจากอุกกาบาตชนโลก

ผลการศึกษาล่าสุดระบุว่า ความสำเร็จของพวกงูมาจากการที่อุกกาบาตทำลายล้างพวกไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน ผลกระทบดังกล่าวทำให้เกิดหายนะ ที่ทำลายสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่บนโลก

แต่นักวิทยาศาสตร์พบว่างูสามารถรอดชีวิตได้หลังหายนะครั้งใหญ่ที่ทำลายล้างไดโนเสาร์ พวกงูเลือกที่จะการซ่อนตัวอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน ซึ่งพวกมันอยู่ได้โดยไม่มีอาหารเป็นเวลานานมาก จากนั้นพวกมันก็ได้เริ่มขยับขึ้นมาครอบครองโลกที่ว่างเปล่าและพัฒนาไปมากถึง 3,000 สายพันธุ์ หรือมากกว่าที่รู้จักในปัจจุบัน

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์เมื่ออุกกาบาตพุ่งชนโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ทำให้เกิดแผ่นดินไหว สึนามิ และไฟป่า ตามมาด้วยเถ้าถ่านที่บดบังดวงอาทิตย์ทำให้โลกตกอยู่ในความมืด สิ่งมีชีวิตและพืชมากถึง 76 % ที่ต้องตายไป แต่งูและสัตว์อื่นๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลานชนิดอื่นๆ รวมถึงปลา สามารถรอดมาได้จนทุกวันนี้

“ในสภาพแวดล้อมที่ล่มสลาย งูสามารถอยู่รอดและเจริญเติบโตได้ และมันสามารถย้ายถิ่นฐานใหม่ได้ง่ายมาก” ดร. Chatherine Klein หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยบาธกล่าว และเป็นไปได้ว่าถ้าไม่มีการสูญพันธุ์ครั้งนั้น งูอาจจะไม่หลากหลายเหมือนทุกวันนี้

ในช่วงเวลานั้น งูส่วนมากแทบไม่ต่างจากที่เราเห็นทุกวันนี้ แต่เมื่ออาหารไม่เพียงพอ พวกมันสามารถอยู่ได้โดยไม่มีอาหารนานถึงหนึ่งปี และความมืดมิดไม่ใช่ปัญหาในการเอาตัวรอดของพวกมัน งูส่วนใหญ่เป็นงูที่อาศัยอยู่ใต้ดินหรือตามพื้นป่าและในแหล่งนํ้า

ด้วยการที่แทบไม่ต้องแข่งขัน พวกมันมีโลกที่ไม่มีสิ่งใดขัดขวาง ทำให้พวกมันวิวัฒนาการไปได้อีกและเริ่มแพร่ไปยังหลายที่ทั่วโลก ซึ่งเริ่มต้นจากเอเซีย.. เมื่อเวลาผ่านไป พวกมันเริ่มตัวใหญ่ขึ้นและแพร่ไปหลายที่มากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากเหยื่อและพื้นที่ใหม่ๆ งูชนิดใหม่ๆ ก็เกิดขึ้น รวมถึงงูทะเลยักษ์ที่มีความยาวมากถึง 10 เมตร

งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า งูที่มีชีวิตในปัจจุบันเกือบทั้งหมด ย้อนไปถึงสายพันธุ์ที่รอดจากการสูญพันธุ์เมื่อ 65 ล้านปีก่อน งูหลายชนิดเช่น งูเขียว งูทะเล งูพิษอย่างงูเห่า และงูขนาดใหญ่อย่างงูเหลือมและงูหลาม เกิดขึ้นหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ เมื่อสายพันธุ์หนึ่งสูญไปอีกชนิดก็มาแทนที่ แต่สำหรับพวกงูถือว่าไวมากๆ

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มขึ้นของพวกงูครั้งที่สอง ในช่วงที่โลกเปลี่ยนสภาพจากอบอุ่นไปยุคน้ำแข็ง งูประสบความสำเร็จในการอยู่บนโลก มันอยู่แทบทุกที่ยกเว้นขั้วโลกใต้ พบได้ตั้งแต่ในทะเลจนถึงทะเลทรายที่แห้แล้ง ใต้ดินและบนยอดไม้ มีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วจนขนาดใหญ่ยาวถึง 10 เมตร

งูมีความสำคัญอย่างยิ่งกับระบบนิเวศ พวกมันช่วยคุมเหยื่อและช่วยเหลือมนุษย์ทางอ้อมในการกำจัดศัตรูพืชอย่างหนู แต่เนื่องจากความกลัวของมนุษย์ ทำให้งูหลายชนิดเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

อ่านเรื่องอื่น