ภัยแล้งเผยให้เห็น ‘รอยเท้าไดโนเสาร์’ อายุ 110 ล้านปีในแม่น้ำเท็กซัส

ในช่วงที่ผ่านมาความแห้งแล้งที่รุนแรง ได้เผยให้เห็นสิ่งที่ผู้คนไม่เคยเห็นมานาน นั้นคือศพและเรือที่จมอยู่ก้นแม่น้ำ แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด เพราะความแห้งแล้งนี้ ได้เผยให้เห็นรอยเท้าไดโนเสาร์ชุดหนึ่ง ซึ่งอยู่ใน Dinosaur Valley State Park ในเท็กซัส

รอยเท้าขนาดยักษ์นี้ เพิ่งถูกเปิดเผยหลังจากภัยแล้งที่ทำให้แม่น้ำ Paluxy แห้ง อ้างจากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดย Friends of Dinosaur Valley State Park (คลิปท้ายเรื่อง)

รอยเท้าแต่ละรอยมีรอยกรงเล็บฝังลึกอยู่สามรอย เชื่อกันว่าเป็นรอยเท้าที่เกิดขึ้นจากโดยเทอโรพอด (theropod) ซึ่งเป็นกลุ่มของไดโนเสาร์สองเท้าที่มีความหลากหลายซึ่งรวมถึง ไทแรนโนซอรัสเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) และอัลโลซอรัส (Allosaurus)

อย่างไรก็ตาม รอยใหม่เหล่านี้น่าจะเป็นของแอโครแคนโทซอรัส (Acrocanthosaurus) ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อขนาดมหึมาซึ่งอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือเมื่อ 113 – 110 ล้านปีก่อน ไดโนเสาร์ชนิดนี้สามารถโตได้ยาวถึง 11 เมตร (36 ฟุต) และรอยเท้านี้มีความยาวมากกว่า 30 เซนติเมตร (1 ฟุต) วัดจากส้นเท้าถึงกรงเล็บ

Dinosaur Valley State Park เปรียบเสมือนทางหลวงยุคก่อนประวัติศาสตร์ ในยุคครีเทเชียสตอนต้น บริเวณนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Glen Rose ในรัฐเท็กซัส ปัจจุบันมีสถานที่หลัก 5 แห่งที่มีรอยเท้าของทั้ง theropods และ sauropods ซึ่งเป็นไดโนเสาร์สี่ขาที่มีจุดเด่นที่คอยาว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements