ไทแรนโนซอรัส ‘T.rex’ มีขนจริงหรือไม่?

ก็เป็นอย่างที่เห็นกันมานาน ภาพคลาสสิกของไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus rex) ดูจะเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ดุร้าย มีเกล็ดสีเขียวหรือน้ำตาล ซึ่งดูเหมือนจระเข้หรือกิ้งก่า แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ภาพแบบใหม่ๆ ของทีเร็กซ์ ได้นำเข้าสู่หนังสือ สารคดีทางโทรทัศน์ และไดโนเสาร์ชนิดนี้ก็มี "ขนนกปกคลุม"

นี่เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

Advertisements

ประการแรก.. ยังไม่มีหลักฐานฟอสซิลโดยตรงของขนบนทีเร็กซ์ ไม่มีใครพบโครงกระดูกของทีเร็กซ์ ที่คลุมด้วยขนนก หรือขนใดๆ ที่ยื่นออกมาจากกระดูกแขนของมัน แต่นี่ไม่น่าแปลกใจ เพราะขน-กล้ามเนื้อ-ผิวหนัง-อวัยวะภายในและโครงสร้างที่อ่อนนุ่ม มักไม่ค่อยถูกเก็บรักษาไว้เป็นฟอสซิล

“ฟอสซิลส่วนใหญ่เป็นวัตถุแข็ง เช่น กระดูก ฟัน และเปลือกหอย ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นหินได้ง่ายกว่า และรอดพ้นจากการทำลายล้างของยุคทางธรณีวิทยา”

จากที่กล่าวมาเรามีเหตุผลที่ดี ที่จะเชื่อว่าทีเร็กซ์อาจมีขนอยู่บ้าง ..ในประเทศจีน ในยุคครีเทเชียสตอนต้น การปะทุของภูเขาไฟได้ฝังระบบนิเวศทั้งหมด ซึ่งคล้ายกับที่เมืองปอมเปอีที่ถูกฝังโดยภูเขาไฟวิสุเวียส ไดโนเสาร์ถูกฆ่าและฝังอย่างรวดเร็ว และเนื้อเยื่ออ่อนของพวกมันก็ถูกล็อคเอาไว้อย่างนั้น

โครงกระดูกไดโนเสาร์เหล่านั้น จำนวนมากถูกปกคลุมไปด้วยขน รวมถึงไทแรนโนซอรัส 2 ตัว ซึ่งเป็นญาติสนิทของทีเร็กซ์ ซึ่งเรียกว่า Yutyrannus และ Dilong ซึ่งหมายความว่าบรรพบุรุษของทีเร็กซ์มีขน และหมายความว่าทีเร็กซ์ก็น่าจะมีเช่นกัน

นอกจากนี้การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ยังเป็นพาดหัวข่าวโดยแบ่งทีเร็กซ์ออกเป็น 3 สายพันธุ์ โดยพิจารณาจากความแตกต่างในสัดส่วนของกระดูกต้นขา แต่ยังไงซะเรื่องนี้ยังไม่ชัดเพียงพอที่ ที่จะแสดงว่ามีทีเร็กซ์มากกว่าหนึ่งประเภทหรือไม่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements