หมาป่าในชุดแกะ ‘เดธแอคเดอร์’ งูขี้เกียจที่ใช้ปลายหางแทนเหยื่อล่อ

บางทีคนไทยอาจรู้จักชื่อ เดธแอคเดอร์ (Death Adder) จากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดังก็เป็นได้ แต่ที่กำลังจะพูดถึงคืองูพิษที่ชื่อว่าเดธแอคเดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก โดยงูชนิดนี้นอกจากจะเคลื่อนที่เพื่อหาเหยื่อแล้วมันยังมีวิธีประหยัดพลังงานอีกด้วย .. คลิปท้ายเรื่อง

งูเดธแอคเดอร์
Advertisements

ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยสัตว์มีพิษ และงูเดธแอคเดอร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น แม้งูชนิดนี้จะได้ชื่อว่าพิษร้ายแรง เขี้ยวยาวและยังจู่โจมได้รวดเร็ว แต่มันก็ไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวเท่าไร มันเลือกที่จะพรางตัวอยู่เฉยๆ เพื่อรอโอกาสให้เหยื่อเข้ามาใกล้มัน

เดธแอคเดอร์ จะล่าเหยื่อหลากหลายประเภท แต่ดูเหมือนมันจะชอบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก รวมทั้งนกนักล่าที่มักจะเห็นหางของงูชนิดนี้เป็นเหยื่อที่น่ากิน จนมันต้องบินลงมาจิก

ถ้าพูดถึงวิธีการล่าเหยื่อของเดธแอคเดอร์ คงต้องบอกว่ามันค่อนข้างพิเศษกว่างูพิษส่วนใหญ่ เพราะมันมีความอดทนที่จะรอเหยื่อให้เข้ามาใกล้ มันเป็นงูที่สามารถอยู่เฉยๆ นานหลายวัน โดยขยับเพียงหาง

มันจะรอและรอจนกว่าจะแน่ใจว่าเหยื่ออยู่ในระยะจู่โจมของมัน และเมื่อถึงเวลานั้น มันจะฉกและฉีดพิษและรอให้เหยื่อตายก่อนจะกิน .. ดูลีลาการสร้างแอคชั่นหางของมันได้ในคลิป

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น