วันศุกร์, เมษายน 10, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด TWS & SV คืออะไร ทำไมมันจึงสุดยอด

TWS & SV คืออะไร ทำไมมันจึงสุดยอด

อันนี้เป็นคลิปใหม่ล่าสุดของ Daiwa ในปี 2020 ที่ทำออกมาเพื่ออธิบายถึงระบบ TWS และ SV ซึ่งมันยังเป็นภาษาอังกฤษนะครับ แต่ยังไงมันก็จะช่วยให้น้าๆ เข้าใจระบบพวกนี้มากขึ้น และผมเองก็เขียนเพิ่มเติมเป็นภาษาไทยได้อ่านกันด้วย

อ่านเนื้อหาก่อน แล้วค่อยดูคลิปก็ได้ครับ

 

TWS (T-Wing System)

ระบบที่เรียกว่า TWS ถือเป็นระบบการส่งสายที่เกี่ยวข้องกับตัวเกลี่ยสายที่ยอดเยี่ยมที่สุดของทาง Daiwa จุดเด่นของ TWS คือ ตัวเกลี่ยสายที่เป็นรูปทรงคล้ายๆ ตัว “T” มันเลยถูกเรียกว่า T-Wing System

ด้วยขนาดความกว้างของตัวเกลี่ยสายแบบนี้เลยทำให้การส่งสายออกไปทำได้ราบลื่นขึ้น ลดการหักมุม การเสียดสีของสายกับตัวเกลี่ยสาย มันเลยทำให้ตีได้ไกลขึ้นและยังแม่นยำขึ้นอีกด้วย

จากภาพบนเป็นการเปรียบเทียบระหว่างตัวเกลี่ยสายแบบทั่วไป กับตัวเกลี่ยสายแบบ TWS จะเห็นว่าลดปัญหาการหักมุมของสายในขณะวิ่งออกจากรอกไปได้มาก

ระยะการตีที่เพิ่มขึ้นอีกพอสมควร หากเทียบกับเส้นสีเหลืองแทนระยะตีของระบบ TWS

นอกจากจะได้ระยะที่เพิ่มขึ้น เมื่อเหยื่อตกน้ำ TWS จะส่งผลต่อทิศทางของเหยื่อที่จะจมลงไปอีกด้วย เอาล่ะความดีงามของระบบนี้ก็มีประมาณนี้ เดี๋ยวมาดูเรื่องระบบ SV กันต่อ

 

SV (Stress Free Versatile)

สมัยก่อนถ้าไม่ใช่รอกตัวแรงๆ แพงๆ จะไม่ค่อยเจอรุ่นที่ใช้ระบบ SV และ TWS ร่วมกันสักเท่าไร แต่สมัยนี้เริ่มเห็นได้เยอะละ วันนี้ขอเอาเรื่อง SV มาพูดร่วมกับ TWS ซะเลย โดยผมจะต้องพูดถึงระบบหน่วงเก่าอย่าง Magforce V และ Magforce Z ด้วย เพราะมันเป็นรุ่นพี่และคล้ายกัน

ทั้ง Magforce V, Magforce Z และ SV ใช่หน่วงสนามแม่เหล็กเหมือนกัน โดยหลักการแล้วสนามแม่เหล็กจะช่วยชลอความเร็วของสปูน และปรับตำแหน่งของสนามแม่เหล็กทั้งสองชิ้น โดยที่สปูนจะมีถ้วยที่ทำจากโลหะผสม โดยถ้วยจะมีการเคลื่อนไหวขึ้นลงได้

วงแม่เหล็ก 2 ชิ้น ทำหน้าที่ลดความเร็วของสปูน ทั้ง Magforce Z และ SV จะไม่ได้ต่างกัน

 

แล้ว SV ต่างกันยังไง..?

จริงอยู่ว่า SV มีถ้วย มีแม่เหล็ก และสปูนก็เคลื่อนไหวขึ้นลงได้เหมือนกัน ซึ่งเหมือน Magforce Z แต่ต้องบอกว่า SV จะมีถ้วยหน่วงที่อิสระมากกว่า มันจึงถูกเรียกว่า SV = Stress Free Versatile หรือภาษาบ้านๆ ระบบหน่วงไร้ความเครียดและอเนกประสงค์

ด้วยระบบ SV จะทำให้ถ้วยที่ติดอยู่ตรงสปูนสามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วและยังอิสระมากขึ้นอีกด้วย จึงทำให้ตีเหยื่อได้ง่ายขึ้น ฟู่ก็ยากกว่าเดิม การใช้งานของรอกก็อเนกประสงค์ขึ้นด้วย

จากภาพบนจะเห็นว่าขอบเขตของน้ำหนักเหยื่อที่สามารถตีได้ด้วยระบบ SV กว้างขึ้น ด้วยระบบ SV จะสามารถตีเหยื่อหนักต่ำที่ 3g ได้ ในขณะที่ระบบทั่วไปคือ 7g

ภาพบนแสดงความแม่นยำที่มากขึ้นของรอกระบบหน่วง TWS SV

ก็ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ สำหรับเรื่อง TWS & SV คืออะไร ทำไมมันจึงสุดยอด ยังไงก็ฝากแชร์ให้เพื่อนๆ น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกัน ตกปลากันให้สนุกครับ

วิธีซ่อมคันเบ็ดตกปลาที่หัก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (2 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,391แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

หาดูยาก ตะพากเหลืองนับพันนับหมื่น ขึ้นวางไข่กลางเกาะแก่งกลางทุ่งใหญ่

ปลาตะพากเหลือง หรือ ปลาตะพากทอง (อังกฤษ: Golden-bellied barb; ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsibarbus wetmorei) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาตะพากชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) จัดเป็นปลาตะพากชนิดที่พบได้หลากหลายและเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ
error: Alert: Content is protected !!