มือใหม่หัดแต่ง : ไขความลับน็อป Daiwa ใส่แขน Shimano ได้ยังไง

อยากเอาน็อปแต่ง Daiwa มาใส่กับแขน Shimano เหลือเกิน มันจะใส่กันได้หรือเปล่า..? คำถามนี้เกิดอยู่ในใจมานาน แล้วถ้าใส่กันได้ จะต้องดัดแปลงอะไร แล้วใส่กันได้ทำไมต้องทำมาเฉพาะด้วย วันนี้มีคำตอบมาให้น้าๆ ก็ตัวผมเองก็มีน็อปที่ชอบมากๆ เช่นกัน แต่มันดันเป็นของที่ทำไว้ใส่กับ Daiwa เนียดิ เลยค้นข้อมูลว่ามันจะเอามาใส่กันได้หรือไม่ และเขียนมาให้น้าๆ ได้อ่านกันด้วยซะเลย

มาดูขนาดมาตาฐานของแขน Shimano และ Daiwa กันก่อน

เริ่มจากส่วนสำคัญที่ใช้ใส่น็อปก่อนเลยนะครับ จากภาพจะเห็นว่าที่ฐาน (บ่า) ของแกนน็อปของ Shimano จะสูงกว่าของ Daiwa อย่างเห็นได้ชัดเจน ส่วนความยาวของเสาก็ต่างกันเช่นเดียวกัน โดยของ Shimano จะยาว 23mm ส่วน Daiwa ยาว 25.5mm

ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเสาของ Shimano และ Daiwa มีขนาด 4mm เท่ากันน

มาดูน็อปแต่งของ Daiwa และ Shimano

มาดูที่ตัวน็อปบ้าง สำหรับน็อปขนาดมาตรฐานจะมีความกว้างของรูประมาณ 7mm เท่ากันทั้ง Shimano และ Daiwa ความลึกของรูในจุดที่เอาไว้ลองรับลูกปืนและบ่า (ฐานเสา) ของ Shimano ลึกประมาณ 7mm และของ Daiwa ประมาณ 4mm จุดนี้หากมีความคลาดเคลื่อนเล็กน้อย สามารถใช้แหวนรองได้

แล้วน็อปแต่งของ Daiwa สามารถใส่แขนเดิมของ Shimano ได้หรือไม่..?
คำตอบคือ “ไม่ได้” นะครับ ถ้าเป็นแขนเดิมของ Shimano จะไม่สามารถใส่ได้ ให้สังเกตุบ่าที่แกนแขนของ Shimano จะสูง
..แล้วจะทำยังไงถึงจะเอาน็อปไดว่ามาใส่แขน Shimano..?
สามารถใส่ได้ ถ้าเป็นแขนแต่งของ Shimano จะสามารถใส่น็อปของ Daiwa ได้ โดยที่ไม่ต้องดัดแปลงอะไรด้วยซ้ำ (มีแขนแต่งบางรุ่นจะไม่ได้ สังเกตุที่บ่า ถ้าสูงจะไม่สามารถเอาน็อปไดว่ามาใช้ได้)

สรุปง่ายๆ คือ ถึงแม้จะเป็นแขนแต่งของ Shimano ก็สามารถใส่น็อป Daiwa ได้ หากบ่าสั้นแบบในภาพ หรือเหมือนกับของ Daiwa นั้นเอง

แล้วแขน Daiwa สามารถใส่น็อป Shimano ได้หรือเปล่า..?
ได้ ..แม้แต่แขนเดิมๆ Daiwa ก็ใส่น็อป Shimano ได้เช่นกัน แต่มีเงื่อนไขอยู่คือต้องหา “บูช” เอาไว้รองรับ ส่วนขนาดของบูชก็ต้องใส่เสาได้ คือ รู 4mm สูง 2.5mm (น็อปแต่งบางรุ่นจะแถมมาให้เลย) ถ้าหาบูชไม่ได้ เอาลูกปืนเพิ่มแทนไปเลยก็น่าจะได้

จากภาพเป็นตัวอย่างบูชขนาดเล็ก ที่ช่วยให้น็อป Shimano สามารถใส่กับแขน Daiwa ได้
จากภาพให้ใส่บูชลงไปที่แกนแขนก่อน แล้วใส่ลูกปืนลงไป แล้วก็ทำตามขั้นตอนปกติเพื่อประกอบน็อป ก็เป็นอันเรียบร้อย
เรียบร้อยแขน Daiwa แต่น็อป Shimano (จากการทดลอง น็อปเดิมๆ ของ Shimano ก็ใส่แขน Daiwa ได้นะ)

เอาล่ะ นี่ก็เป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของการแต่งรอกแบบข้ามค่าย สรุปวิธีการดูว่าแขน Shimano ใส่น็อปของ Daiwa ได้หรือไม่..? หลักๆ ก็ดูที่บ่า (ฐานแกนแขน) ถ้าต่ำ ก็ใช้ได้แน่นอน ^ ^ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้าๆ นะครับ ผิดพลาดประการใดสามารถแจ้งเพื่อให้แก้ไขได้

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ