ค้นพบหมีน้ำ สายพันธุ์ใหม่มีหนวดคล้ายปลาดุก

ไม่ค่อยจะมีเรื่องการค้นพบ หมีน้ำ หรือ ทาร์ดิเกรด (Tardigrade) สายพันธุ์ใหม่สักเท่าไร อย่างชนิดที่เพิ่งค้นพบใหม่ก็เป็นฟอสซิลหรือไม่ก็อยู่ในอำพัน ซึ่งมันก็สูญพันธุ์ไปซะแล้ว ส่วนชนิดนี้มี "Barbel" ซึ่งเป็นหนวดคล้ายปลาดุกอยู่ใกล้ปากของมัน

Advertisements

หมีน้ำ หรือ ทาร์ดิเกรด (Tardigrade) ชนิดใหม่นี้ถูกเรียกว่า “Cornechiniscus mystacinus” มันมีลักษณะเด่นอยู่ตรง “Barbel” ซึ่งเป็นอวัยวะรับความรู้สึกที่คล้ายหนวดอยู่ใกล้ปาก หากให้จินตนาการ มันก็จะคล้ายกับ ปลาดุก หรือปลาคาร์ปที่มีหนวดเล็กๆ นั้นเอง

มนุษย์รู้จักทาร์ดิเกรดครั้งแรกในปี 1773 มันถูกระบุว่าเป็นสัตว์ในกลุ่มไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขนาดเล็กมาก มันเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความทนทาน และเกือบจะไม่สามารถทำลายได้ด้วยวิธีปกติ พวกมันเติบโตได้สูงสุด 0.5 มม. มันเล็กจนเกือบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

Advertisements

Cornechiniscus mystacinus จัดเป็นทาร์ดิเกรดขนาดใหญ่ ที่มีความยาวมากกว่า 0.3 มม. พวกมันมักจะอาศัยอยู่ในมอส (mosses) และไลเคน (lichens)

มันมีสีเหลืองถึงสีส้มเข้ม มีรูปร่างใหญ่ อวบ ดวงตากลมโตเป็นผลึกสีดำ วงแหวนรอบนอกยาว (เส้นใยประสาทสัมผัส) และมีกรงเล็บเรียบ .. ตัวเมียที่โตเต็มวัยจะมีความยาวเฉลี่ย 0.5 มม. ตัวผู้จะเรียวกว่าตัวเมีย และโดยเฉลี่ยตัวเล็กกว่าเช่นกัน

สายพันธุ์นี้พบได้ในทุกทวีป ยกเว้นในออสตราเลเซียและแอนตาร์กติกา โดยคาดว่าในเอเชียกลางจะเป็นแหล่งกระจายพันธุ์หลักของพวกมัน .. และสำหรับ Cornechiniscus mystacinus ที่เพิ่งค้นพบนี้ ยังไม่มีความแน่นอน ในอนาคตหากได้รับการศึกษาเพิ่มเติม อาจมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเช่นสกุลของพวกมัน

ความทนทานของทาร์ดิเกรด

  • สามารถอยู่ในที่ๆ มีแรงดันสูงถึง 6,000 บรรยากาศ ซึ่งแรงดันปกติที่มนุษย์อยู่ทุกวันนี้คือแรงดันบรรยากาศ มีค่าเท่ากับ 1 บรรยากาศเท่านั้น โดยแรงดันที่ทาร์ดิเกรดทนได้นั้นมากกว่าแรงดันของทะเลในจุดลึกที่สุดถึง 6 เท่าตัว
  • ทาร์ดิเกรดเป็นสัตว์ที่ทนต่อรังสีแทบทุกชนิด โดยเฉพาะกับที่เป็นอันตรายแม้แต่มนุษย์ได้อย่างง่ายดาย ทั้งรังสียูวี รวมทั้งสารเคมีต่างๆ
  • มีชีวิตอยู่ได้ในที่มีอุณหภูมิ 151-272 องศาเซลเซียส (ได้ประมาณ 1 นาที)
  • มีชีวิตอยู่ได้ในที่เย็นจัด -20 องศาเซลเซียส (นาน 30 ปี) และที่ -200 องศาเซลเซียส (ประมาณ 1 วัน)
  • สามารถอดน้ำได้นาน 200 ปี
  • แม้ว่าจะถูกปล่อยให้แห้งตายนาน 100 ปี ก็สามารถฟื้นกลับมามีชีวิตได้หากได้น้ำ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsciencedirect