ค้นพบ ‘หมีน้ำสายพันธุ์ใหม่’ มันติดอยู่ในอำพันอายุ 16 ล้านปี

หมีน้ำหรือ Tardigrade (ทาร์ดิเกรด) เป็นสัตว์โบราณที่มีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ มันเป็นที่รู้จักในฐานะสัตว์ที่เกือบจะทำลายไม่ได้ และการค้นพบนี้เป็นหมีน้ำชนิดใหม่ที่พบในฟอสซิลอำพันในโดมินิกัน มันมีอายุมากถึง 16 ล้านปี

หมีน้ำ
Advertisements

“ฟอสซิลทาร์ดิเกรดนั้นหายาก จากการศึกษาจนถึงตอนนี้ทั้งหมดมีเพียงสี่ตัวอย่างเท่านั้น โดยมีเพียงสามตัวอย่างที่ได้รับการอธิบายและตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ รวมถึง Paradoryphoribius chronocaribbeus ซึ่งก็คือทาร์ดิเกรดตัวนี้” ศาสตราจารย์ Javier Ortega-Hernández นักวิจัยจาก Department of Organismic and Evolutionary Biology ที่ Harvard University กล่าว

การค้นพบฟอสซิลทาร์ดิเกรดเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งเดียวในชั่วอายุหนึ่งอย่างแท้จริง ..มันเป็นประวัติศาสตร์ของธรรมชาติ “สิ่งที่น่าทึ่งมากคือ ทาร์ดิเกรดเป็นเชื้อสายโบราณที่แพร่หลายซึ่งได้เห็นมันอยู่ทั่วทุกที่บนโลกและในทุกช่วงเวลา ตั้งแต่การล่มสลายของไดโนเสาร์ไปจนถึงการเพิ่มขึ้นของการล่าอาณานิคมของพืชบนบก”

“ถึงกระนั้น พวกมันก็เป็นเหมือนผีสำหรับนักบรรพชีวินวิทยา ความจริงแทบไม่มีบันทึกฟอสซิลของพวกมันเลย”

Paradoryphoribius chronocaribbeus เป็นซากดึกดำบรรพ์ในอำพันลำดับที่สาม ที่มีการอธิบายอย่างครบถ้วน และได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน

Advertisements

สายพันธุ์ใหม่นี้ยังเป็นฟอสซิลแรก ที่จะพบฝังอยู่ในอำพันสีเหลืองยุคสาธารณรัฐโดมินิกันและเป็นตัวแทนฟอสซิลแรกของ Tardigrade superfamily Isohypsibioidea และเนื่องจากมีมันขนาดที่เล็กมาก สามารถพูดได้ว่าเห็นเป็น “จุดสีอำพันจางๆ”

โชคดีที่ในที่สุด สัตว์ตัวเล็กก็ถูกค้นพบและถ่ายภาพโดยใช้กล้องจุลทรรศน์แบบคอนโฟคอล ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้เลเซอร์แทนแสงในการมองเห็นวัตถุ ทำให้เห็นรายละเอียดเพิ่มเติมและมุมมองของสัณฐานวิทยามากขึ้น จนในที่สุดก็สามารถยืนยันได้ว่าเป็นทาร์ดิเกรด และยังเป็นสายพันธุ์ใหม่อีกด้วย

สำหรับการค้นพบนี้ ชี้ให้เห็นว่าการเก็บรักษาโดยอำพันเป็นสิ่งที่พิเศษ มันสามารถเก็บรักษาทาร์ดิเกรดไว้ในสภาพเกือบสมบรูณ์ แม้พวกเราจะเพิ่งสังเกตเห็นก็ตาม ต่อไปจะเป็นการศึกษาอำพันอย่างใกล้ชิดเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสัตว์ที่เกือบจะทำลายไม่ได้ตัวนี้

Advertisements
Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาroyalsocietypublishing