เรื่องราวของเบ็ด Circle Hooks ที่อาจคุณไม่ทราบ

เรื่องราวของเบ็ด Circle Hooks ที่อาจไม่ทราบ การตกปลาจะไม่เป็นเกม หากไม่มีการกินเหยื่อและ“ตัวเบ็ด” องค์ประกอบของการตกปลานอกจาก แหล่งอาศัย แหล่งหากินของปลา อุปกรณ์รอกและคันเบ็ดแล้ว เหยื่อมีความสำคัญเช่นเดียวกับ ตัวเบ็ด (Hook) ที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการตกปลาเลยทีเดียว

เรื่องราวต่างๆของเบ็ด Circle Hooks นั้นมีมากมายสามารถดูได้ตามนี้เลย

การใช้เบ็ด Circle Hooks ให้เหมาะสมกับกาตกปลามีองค์ประกอบหลายอย่าง

1. ชนิดของปลา ลักษณะและพฤติกรรมการกินเหยื่อและที่สำคัญโครงสร้างของปากปลา

2. ชนิดของเหยื่อที่จะใช้ ขนาดของเหยื่อ และรูปร่าง

ทั้งสองข้อนี้จะเป็นปัจจัยหลักในการเลือกหาตัวเบ็ดมาใช้ในการ ตกปลา แต่ละครั้ง แต่ละตัวหรือแต่ละประเภท ซึ่งผู้ผลิตตัวเบ็ดตกปลาเท่านั้น ที่ค่อนข้างพิถีพิถันและศึกษาค้นคว้าเพื่อพัฒนารูปร่างและองค์ประกอบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเบ็ดทุกตัว ทุกแบบ

พวกเรานักตกปลาส่วนมากจะไม่ค่อยทราบหรือศึกษาหาข้อมูลว่าตัวเบ็ดแบบนี้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานอะไร..? ทำไมถึงต้องมีรูปร่างแบบนั้น หรือทำไมมีลักษณะที่แปลกรูปร่างประหลาดกว่าตัวเบ็ดที่เคยใช้หรือพบเห็น..?

เมื่อตกปลา นักตกปลาส่วนใหญ่มักให้ความสนใจแต่เฉพาะเรื่อง ความคมเบ็ด เป็นสำคัญ ส่วนขนาดและรูปร่างของตัวเบ็ดมักจะโยงเข้ากับขนาดของเหยื่อ รูปร่างของตัวเบ็ดมีโครงสร้างและจุดสำคัญประกอบกันทุกจุด และทุกส่วนมีจุดประสงค์และหน้าที่การทำงานที่เอื้อประโยชน์ในตัวเบ็ดหนึ่งตัวให้สามารถตกปลาได้

ตัวเบ็ดที่ใช้ในการตกปลามีอยู่มากมายหลายแบบ แต่ละแบบถูกสร้างและออกแบบมาให้มีประโยชน์ใช้สอยเฉพาะด้านหรือเฉพาะอย่างอันเกี่ยวเนื่องกับ ปลาและเหยื่อเป็นสำคัญ

นักตกปลามักคุ้นหูแต่เฉพาะชื่อ ยี่ห้อ (Brand) และขนาด(Size) มากกว่าจะคุ้นชื่อที่ใช้เรียกแบบ(Type)ซึ่งถูกกำหนดเป็นมาตราฐานในการเรียกแบบของตัวเบ็ดดังจะยกตัวอย่างให้ทราบดังนี้

1.Baitholder Ringed Eye

2.O’Shaughnessy Forged

3.Extra Long Plain Shank Ringed Eye Offset

4.Trebles

5.Circle Sea Ocean

6.Extra Strong

7.Titan Ocean

Baitholder Ringed Eye
O’Shaughnessy Forged
O’Shaughnessy Forged

ชื่อที่กล่าวเป็นชื่อเรียกแบบตัวเบ็ดเท่านั้น ยังมีชื่อที่ใช้เรียกตัวเบ็ดเฉพาะของแต่ละยี่ห้อและชื่อที่ใช้เรียกในบรรดาหมู่นักตกปลาด้วยกันอีก ทั้งนี้หากจะแยกแยะกันจริงคงต้องใช้การเทียบขนาดและรูปร่างเป็นเกณฑ์

สำหรับการตกปลาทางทะเลในบ้านเรา ขนาดของตัวเบ็ดจะถูกเรียกติดปากกันเป็น “โอ หรือ …/0” ซึ่งเป็นการเรียกขนาดของตัวเบ็ด ตัวเบ็ดที่คุ้นหูและเป็นที่นิยมใช้ตกปลาทะเลในบ้านเรามีอยู่ไม่กี่แบบ เช่น O’Shaughnessy Forged , Titan Ocean , Live Bait เป็นต้น

ส่วนตัวเบ็ดแบบ “Circle Hook” นั้น แต่ก่อนไม่ค่อยคุ้นหู และไม่นิยมเท่าไร แต่เดี๋ยวนี้มีนักตกปลามากมายในไทยเลือกใช้กันเยอะมากๆ

ประวัติและความเป็นมาเบ็ด Circle Hook

ในบรรดาตัวเบ็ด (Hook) สำหรับการตกปลาทั่วไป ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ถือได้ว่าเป็นตัวเบ็ดที่ค่อนข้างมีความเก่าแก่ที่สุดแบบหนึ่ง เพราะเท่าที่ทราบตัวเบ็ดแบบนี้ถูกสร้างและประดิษฐ์โดยมนุษย์ในหลายศตวรรษมาแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบตัวเบ็ดโบราณที่มีอายุกว่า 4000ปี รูปทรงคล้ายคลึงกับเบ็ดแบบ Circle Hook ที่ชายฝั่งประเทศ นอร์เวย์ และที่รัฐฮาวายจากหลักฐานที่ปรากฏอาจจะก่อนยุคหิน (Stone Age) เป็นตัวเบ็ดที่ทำจาก เปลือกหอยบางชนิด และกระดูกฟันของปลาวาฬ เป็นต้น

การค้นพบซากตัวเบ็ดโบราณในแหล่งโบราณคดีหรือจากซากเรือโบราณในมหาสมุทรแปซิฟิก แอตแลนติก และเมืองชายทะเลโบราณจากหลายต่อหลายแห่ง นักโบราณคดีมักจะค้นพบตัวเบ็ดตกปลาโบราณปะปนอยู่กับเครื่องใช้ต่างๆ อยู่เสมอ

วัสดุที่ใช้ในการสร้างตัวเบ็ดส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่หาได้ใกล้ๆแหล่งที่ขุดค้นพบนั้นๆ เช่น กระดูกสัตว์ เปลือกหอย ไม้ เป็นต้น ด้วยรูปลักษณ์ที่มีความคล้ายคลึงกับตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ในปัจจุบัน จึงคาดเดาได้ว่า ตัวเบ็ด Circle Hook ที่ถูกผลิตและสร้างเพื่อให้นักตกปลา

ปัจจุบันเลือกใช้กันนั้น คงพัฒนามาจากรูปลักษณ์ของบรรดาตัวเบ็ดโบราณเหล่านั้นเพราะเหตุผลหลายข้อ เช่น การนำไปใช้งานที่ได้ผล , ความแข็งแรง และที่สำคัญ “การค้นพบซากเบ็ดโบราณทรงนี้มีจำนวนมากมายและกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในทุกแหล่งน้ำทั่วโลก

จึงพอจะกล่าวได้ว่า ในสมัยโบราณตัวเบ็ดที่มีรูปทรงแบบนี้ได้รับความนิยมและสร้างใช้งานตกปลากันอย่างกว้างขวางมากกว่าตัวเบ็ดรูปทรงอื่นๆ ในอดีต”

วัตถุประสงค์ตัวเบ็ดแบบเบ็ด Circle Hook

ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ถูกนำมาใช้งานในหมู่นักตกปลาน้ำลึก (Bottom Fishing) การตกปลาในบริเวณซากเรือจม (Wreck Fishing) มานานกว่าตัวเบ็ดแบบอื่นๆ และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่นักตกปลาทูน่าเมื่อไม่นานมานี้ สาเหตุของการนำเอาเบ็ดแบบนี้มาใช้ก็คือ

1. ต้องการตัวเบ็ดที่สามารถเกี่ยวเหยื่อล่อให้คงอยู่ได้นานกว่าตัวเบ็ดแบบอื่นๆ ในสภาพน้ำที่ลึกและกระแสน้ำไหลรุนแรง

2. ต้องการตัวเบ็ดที่เมื่อเกี่ยวติดปากปลาแล้วโอกาสที่ปลาจะดิ้นหลุดหรือโอกาสที่ตัวเบ็ดจะเหยียดล้าน้อยมากในสภาพการต่อสู้ระยะยาวและดึงปลาจากระดับน้ำลึก

3. เชื่อว่า Circle Hook ช่วยลดโอกาสที่ปลาจะตายเนื่องจากการกลืนเหยื่อลงไปลึก เพราะเป็นที่ทราบอยู่แล้วว่า การตกปลาในสภาพที่ยากลำบากอย่าง สภาพกระแสน้ำไหลแรง ระดับความลึกของน้ำ และพละกำลังของปลาขนาดใหญ่หลายชนิดที่มักจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำดังกล่าว

การกินเหยื่อที่ค่อนข้างรุนแรงและกำลังมหาศาลในการดิ้นรนการสู้การรั้งปลาในระดับน้ำลึกไม่ใช่เรื่องง่าย ตัวเบ็ดที่มีความแข็งแรง แกร่ง และแน่นหนาเท่านั้น จึงทำให้การตกปลาประเภทนี้สนุกสนานและตื่นเต้นเร้าใจและที่สำคัญประสพผลสำเร็จ

วัสดุที่เลือกใช้ทำเบ็ด Circle Hook

โลหะที่ใช้ทำตัวเบ็ดประเภทนี้มักจะเลือกเกรดของโลหะที่ค่อนข้างแข็งและเหนียวพอที่จะทนเกมหนักๆนานๆได้ดี เช่น Steel , Stainlees Steel และอื่นๆ นำมาขึ้นรูปและผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่น ชุปแข็งและขึ้นคม เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ทำและเกรดของโลหะในเบ็ดแบบนี้ส่วนมากแล้ว บริษัทผู้ผลิตจะปกปิดสูตร เพราะถือเป็นความลับทางการค้าจึงไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เท่าที่ควร โดยโครงสร้างของเบ็ดแบบนี้ออกแบบตามหลักการใช้งานและผลลัพธ์ที่ต้องการจริงเกี่ยวกับการตกปลา

ในปัจจุบันในบรรดาผู้ผลิตตัวเบ็ดรายใหญ่ๆของโลกได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับตัวเบ็ดแบบ Circle Hook เช่น Mustad ได้เริ่มพัฒนารูปทรงและองค์ประกอบตลอดจนขั้นตอนในการผลิตเบ็ดแบบ Circle Hook ตั้งแต่ปี 1960 และทดสอบการใช้งานตามสภาพพื้นที่ต่างๆแหล่งน้ำทั่วไป

พันธุ์ปลานานาชนิดและอื่นๆเพื่อให้ได้เบ็ดแบบ Circle Hook ที่ใช้ได้กับปลาแทบทุกชนิดและทุกแหล่งน้ำและสภาพการใช้งาน ล่าสุดการแข่งขันตกปลาน้ำลึกในรายการ “West Coast For Halibut Fishing” ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook มีนักตกปลานำไปใช้ในการแข่งขันและประสพผลสำเร็จมากกว่า 30% ของบรรดาตัวเบ็ดแบบอื่นๆทั้งหมด

และตลอดหลายปีที่ผ่านมา การตกปลาต่างๆ ทั่วโลก นักตกปลาเกมขนาดใหญ่มักจะเลือกใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปลา Tarpon ,Striped Bass , Redfish , Bluefin Tuna , Yellowfin Tuna , Snapper , Groper , Halibut หรือ อื่นๆ ที่เป็นปลาน้ำลึกหรือปลาเกมส์ขนาดใหญ่

การทำงานของเบ็ด Circle Hook

ทันทีที่เห็นรูปร่างหน้าตาของเบ็ดแบบนี้ นักตกปลาหลายท่านหรือเกือบจะทุกคนจะมีความรู้สึกว่า เบ็ดแบบนี้จะตวัดปลาติดหรือ? คมเงี่ยงเบ็ดงุ้มเข้าแบบนี้เกี่ยวปากปลาอย่างไร? การเกี่ยวเหยื่อจะทำอย่างไรคงลำบากแน่..?

ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook แทบจะไม่ต้องการมีการ Set-Hook จากคันเบ็ดหรือจากรอกเลย

ตัวเบ็ดจะทำงานของมันเองกล่าวคือ ทันทีที่เหยื่อล่อที่เกี่ยวด้วยเบ็ดแบบ Circle Hook ถูกปลากินหรือเข้าไปอยู่ในช่องปากปลาแล้ว โดยปลากลืนเหยื่อ สัญชาตญาณของปลาจะเริ่มเคลื่อนไหวหรือว่ายน้ำหนีเพื่อกันปลาตัวอื่นเข้าแย่งเหยื่อ

สายเบ็ดที่ผูกติดกับตัวเบ็ดอย่างแน่นหนาจะช่วยรั้งและเปลี่ยนทิศทางไปในทางตรงข้ามกับการเคลื่อนไหวของปลา และตัวเบ็ดจะหันเงี่ยงเข้าหาด้านข้างของช่องปากปลาบริเวณขากรรไกร (Jaw) ให้คมเบ็ดฝังเข้าเกี่ยวติดบริเวณดังกล่าว

เมื่อปลารู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องปลาของมัน มันจะเคลื่อนไหวรวดเร็วและรุนแรงอันทำให้คมเบ็ดเกี่ยวทะลุในที่สุดหรือเท่ากับการ Set-Hook เองโดยอัตโนมัติส่วนโค้งของท้องเบ็ดและหน้าบิดของตัวเบ็ดจะช่วยล๊อคขากรรไกรของปลาให้แน่นหนามากยิ่งขึ้นและอยู่ในลักษณะทะลุออกด้านนอกปากปลาโดยไม่มีทางดิ้นหลุดหรืออาจจะเรียกว่า Hook-Set

เบ็ด Circle Hook ใช้ตกปลาประเภทใด

กระแสของการตกปลาในปัจจุบันทั่วไป มุ่งหวังให้เกมการตกปลาเป็นแบบอนุรักษ์หรือการตกแล้วปล่อยเสียส่วนมาก (Catch And Re-lease) การนำเอาเบ็ดแบบ Circle Hook มาใช้ในวงการตกปลามีส่วนช่วยให้การตกปลาง่ายขึ้น และสะดวกสำหรับนักตกปลาและเป็นอันตรายต่อปลาน้อยกว่าสำหรับปลาที่ตกได้มากกว่าการตกปลาด้วยเบ็ดแบบอื่น

เบ็ด Circle Hook ที่ใช้ตกปลา 90% ตัวเบ็ดจะติดที่บริเวณปากปลา (Jaw-Hooked) ฉะนั้นจึงทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นกับปลาไม่ร้ายแรงและสร้างความเจ็บปวดให้กับปลาหรือบอบช้ำแก่ปลามากเท่าใดนักจึงเหมาะแก่การตกแล้วปล่อยมากกว่าเบ็ดแบบอื่นๆ

การใช้อุปกรณ์ตกปลาด้วยรอกและคันเบ็ด หากว่าท่านใช้เบ็ดแบบอื่นๆตกปลา อาจจะต้องใช้แรง Set-Hook ประมาณ50-70% เพื่อทำให้ตัวเบ็ดเกี่ยวติดส่วนใดส่วนหนึ่งของปลาแต่ในกรณีที่นักตกปลาเลือกใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook การ Set-Hook จะใช้แรงเพียง 20% หรือน้อยกว่า ก็สามารถทำให้ตัวเบ็ดเกี่ยวติดปากปลาได้อย่างง่ายดาย

การตกปลาที่นิยมใช้เบ็ดแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการตกปลาน้ำลึก หน้าดินหรือตามแหล่งซากเรือ และเป็นแหล่งที่มีปลาขนาดใหญ่ น้ำไหลแรง นักตกปลาที่เคยตกปลาประเภทนี้คงทราบดีว่า การตกปลาในแหล่งน้ำลึก เช่น ระดับน้ำลึกประมาณ 200 ฟุต

ท่านไม่มีทางรู้สึกได้เลยว่าเมื่อใดปลา Strike เหยื่อหรือเมื่อใดปลาติดเบ็ดและการจะตวัดเบ็ดเพื่อให้คมเบ็ดเกี่ยวติดปากปลานั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในระดับความลึกขนาดนั้น แต่หากว่าใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook นักตกปลาเพียงแต่ยกคันเบ็ดเอาไว้ก็เพียงพอที่จะทำให้เบ็ดเกี่ยวติดปากปลาได้แล้ว

การตกปลาในเมืองไทยกับเบ็ด Circle Hook

เป็นที่ทราบกันดีว่านักตกปลาในเมืองไทยคุ้นเคยกับเบ็ดตกปลาทะเลอยู่ 2-3 แบบ

1 .แบบ O’Shaughnessy forged ใช้สำหรับการตกปลาทะเลขนาดใหญ่ทั่วไป, การประกอบเหยื่อลาก

2. แบบ Live Bait ใช้สำหรับการตกปลาทะเลขนาดกลาง, ตกปลากองหินและหน้าดิน

3. แบบ Baitholder ใช้สำหรับการตกปลาขนาดเล็กและการตกปลาแบบสอยดาว

หากว่าในอนาคตมีการนำเบ็ดแบบ Circle Hook มาใช้ทดแทนตัวเบ็ดทั้งสามแบบหรือเพิ่มเบ็ดแบบ Circle Hook เป็นเบ็ดแบบที่สี่ในการตกปลาทะเลของไทย คงไม่เป็นเรื่องแปลกหรือข้อถกเถียงเกี่ยวกับคุณสมบัติและการทำงานของมันอีกต่อไป

การใช้งานของมันอีกต่อไป เพราะการใช้งานของมันสามารถควบคุมได้ทุกประเภท และค่อนข้างที่จะแข็งแรงกว่า และแน่นอนกว่า หากว่านำไปใช้งานในแหล่งน้ำลึกทั่วไปเบ็ด Circle Hook ที่ผลิตกันอยู่ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายเจ้าให้เลือกใช้กัน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ