fbpx

เรื่องราวของเบ็ด Circle Hooks ที่อาจคุณไม่ทราบ

เรื่องราวของเบ็ด Circle Hooks ที่อาจไม่ทราบ การตกปลาจะไม่เป็นเกม หากไม่มีการกินเหยื่อและ“ตัวเบ็ด” องค์ประกอบของการตกปลานอกจาก แหล่งอาศัย แหล่งหากินของปลา อุปกรณ์รอกและคันเบ็ดแล้ว เหยื่อมีความสำคัญเช่นเดียวกับ ตัวเบ็ด (Hook) ที่ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการตกปลาเลยทีเดียว

เรื่องราวต่างๆของเบ็ด Circle Hooks นั้นมีมากมายสามารถดูได้ตามนี้เลย

การใช้เบ็ด Circle Hooks ให้เหมาะสมกับกาตกปลามีองค์ประกอบหลายอย่าง

1. ชนิดของปลา ลักษณะและพฤติกรรมการกินเหยื่อและที่สำคัญโครงสร้างของปากปลา

2. ชนิดของเหยื่อที่จะใช้ ขนาดของเหยื่อ และรูปร่าง

ทั้งสองข้อนี้จะเป็นปัจจัยหลักในการเลือกหาตัวเบ็ดมาใช้ในการ ตกปลา แต่ละครั้ง แต่ละตัวหรือแต่ละประเภท ซึ่งผู้ผลิตตัวเบ็ดตกปลาเท่านั้น ที่ค่อนข้างพิถีพิถันและศึกษาค้นคว้าเพื่อพัฒนารูปร่างและองค์ประกอบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเบ็ดทุกตัว ทุกแบบ

พวกเรานักตกปลาส่วนมากจะไม่ค่อยทราบหรือศึกษาหาข้อมูลว่าตัวเบ็ดแบบนี้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานอะไร..? ทำไมถึงต้องมีรูปร่างแบบนั้น หรือทำไมมีลักษณะที่แปลกรูปร่างประหลาดกว่าตัวเบ็ดที่เคยใช้หรือพบเห็น..?

เบ็ด Circle Hooksเมื่อตกปลา นักตกปลาส่วนใหญ่มักให้ความสนใจแต่เฉพาะเรื่อง ความคมเบ็ด เป็นสำคัญ ส่วนขนาดและรูปร่างของตัวเบ็ดมักจะโยงเข้ากับขนาดของเหยื่อ รูปร่างของตัวเบ็ดมีโครงสร้างและจุดสำคัญประกอบกันทุกจุด และทุกส่วนมีจุดประสงค์และหน้าที่การทำงานที่เอื้อประโยชน์ในตัวเบ็ดหนึ่งตัวให้สามารถตกปลาได้

ตัวเบ็ดที่ใช้ในการตกปลามีอยู่มากมายหลายแบบ แต่ละแบบถูกสร้างและออกแบบมาให้มีประโยชน์ใช้สอยเฉพาะด้านหรือเฉพาะอย่างอันเกี่ยวเนื่องกับ ปลาและเหยื่อเป็นสำคัญ

นักตกปลามักคุ้นหูแต่เฉพาะชื่อ ยี่ห้อ (Brand) และขนาด(Size) มากกว่าจะคุ้นชื่อที่ใช้เรียกแบบ(Type)ซึ่งถูกกำหนดเป็นมาตราฐานในการเรียกแบบของตัวเบ็ดดังจะยกตัวอย่างให้ทราบดังนี้

1.Baitholder Ringed Eye

2.O’Shaughnessy Forged

3.Extra Long Plain Shank Ringed Eye Offset

4.Trebles

5.Circle Sea Ocean

6.Extra Strong

7.Titan Ocean

เบ็ด Circle Hooks

Baitholder Ringed Eye

ราคาเบ็ด Circle Hooks

O’Shaughnessy Forged

ราคาเบ็ด Circle Hooks

Trebles

ชื่อที่กล่าวเป็นชื่อเรียกแบบตัวเบ็ดเท่านั้น ยังมีชื่อที่ใช้เรียกตัวเบ็ดเฉพาะของแต่ละยี่ห้อและชื่อที่ใช้เรียกในบรรดาหมู่นักตกปลาด้วยกันอีก ทั้งนี้หากจะแยกแยะกันจริงคงต้องใช้การเทียบขนาดและรูปร่างเป็นเกณฑ์

สำหรับการตกปลาทางทะเลในบ้านเรา ขนาดของตัวเบ็ดจะถูกเรียกติดปากกันเป็น “โอ หรือ …/0” ซึ่งเป็นการเรียกขนาดของตัวเบ็ด ตัวเบ็ดที่คุ้นหูและเป็นที่นิยมใช้ตกปลาทะเลในบ้านเรามีอยู่ไม่กี่แบบ เช่น O’Shaughnessy Forged , Titan Ocean , Live Bait เป็นต้น

ส่วนตัวเบ็ดแบบ “Circle Hook” นั้น แต่ก่อนไม่ค่อยคุ้นหู และไม่นิยมเท่าไร แต่เดี๋ยวนี้มีนักตกปลามากมายในไทยเลือกใช้กันเยอะมากๆ

ประวัติและความเป็นมาเบ็ด Circle Hook

ในบรรดาตัวเบ็ด (Hook) สำหรับการตกปลาทั่วไป ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ถือได้ว่าเป็นตัวเบ็ดที่ค่อนข้างมีความเก่าแก่ที่สุดแบบหนึ่ง เพราะเท่าที่ทราบตัวเบ็ดแบบนี้ถูกสร้างและประดิษฐ์โดยมนุษย์ในหลายศตวรรษมาแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบตัวเบ็ดโบราณที่มีอายุกว่า 4000ปี รูปทรงคล้ายคลึงกับเบ็ดแบบ Circle Hook ที่ชายฝั่งประเทศ นอร์เวย์ และที่รัฐฮาวายจากหลักฐานที่ปรากฏอาจจะก่อนยุคหิน (Stone Age) เป็นตัวเบ็ดที่ทำจาก เปลือกหอยบางชนิด และกระดูกฟันของปลาวาฬ เป็นต้น


การค้นพบซากตัวเบ็ดโบราณในแหล่งโบราณคดีหรือจากซากเรือโบราณในมหาสมุทรแปซิฟิก แอตแลนติก และเมืองชายทะเลโบราณจากหลายต่อหลายแห่ง นักโบราณคดีมักจะค้นพบตัวเบ็ดตกปลาโบราณปะปนอยู่กับเครื่องใช้ต่างๆ อยู่เสมอ

วัสดุที่ใช้ในการสร้างตัวเบ็ดส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่หาได้ใกล้ๆแหล่งที่ขุดค้นพบนั้นๆ เช่น กระดูกสัตว์ เปลือกหอย ไม้ เป็นต้น ด้วยรูปลักษณ์ที่มีความคล้ายคลึงกับตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ในปัจจุบัน จึงคาดเดาได้ว่า ตัวเบ็ด Circle Hook ที่ถูกผลิตและสร้างเพื่อให้นักตกปลา

ปัจจุบันเลือกใช้กันนั้น คงพัฒนามาจากรูปลักษณ์ของบรรดาตัวเบ็ดโบราณเหล่านั้นเพราะเหตุผลหลายข้อ เช่น การนำไปใช้งานที่ได้ผล , ความแข็งแรง และที่สำคัญ “การค้นพบซากเบ็ดโบราณทรงนี้มีจำนวนมากมายและกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปในทุกแหล่งน้ำทั่วโลก

จึงพอจะกล่าวได้ว่า ในสมัยโบราณตัวเบ็ดที่มีรูปทรงแบบนี้ได้รับความนิยมและสร้างใช้งานตกปลากันอย่างกว้างขวางมากกว่าตัวเบ็ดรูปทรงอื่นๆ ในอดีต”

วัตถุประสงค์ตัวเบ็ดแบบเบ็ด Circle Hook

ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook ถูกนำมาใช้งานในหมู่นักตกปลาน้ำลึก (Bottom Fishing) การตกปลาในบริเวณซากเรือจม (Wreck Fishing) มานานกว่าตัวเบ็ดแบบอื่นๆ และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่นักตกปลาทูน่าเมื่อไม่นานมานี้ สาเหตุของการนำเอาเบ็ดแบบนี้มาใช้ก็คือ

1. ต้องการตัวเบ็ดที่สามารถเกี่ยวเหยื่อล่อให้คงอยู่ได้นานกว่าตัวเบ็ดแบบอื่นๆ ในสภาพน้ำที่ลึกและกระแสน้ำไหลรุนแรง

2. ต้องการตัวเบ็ดที่เมื่อเกี่ยวติดปากปลาแล้วโอกาสที่ปลาจะดิ้นหลุดหรือโอกาสที่ตัวเบ็ดจะเหยียดล้าน้อยมากในสภาพการต่อสู้ระยะยาวและดึงปลาจากระดับน้ำลึก

3. เชื่อว่า Circle Hook ช่วยลดโอกาสที่ปลาจะตายเนื่องจากการกลืนเหยื่อลงไปลึก เพราะเป็นที่ทราบอยู่แล้วว่า การตกปลาในสภาพที่ยากลำบากอย่าง สภาพกระแสน้ำไหลแรง ระดับความลึกของน้ำ และพละกำลังของปลาขนาดใหญ่หลายชนิดที่มักจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำดังกล่าว

การกินเหยื่อที่ค่อนข้างรุนแรงและกำลังมหาศาลในการดิ้นรนการสู้การรั้งปลาในระดับน้ำลึกไม่ใช่เรื่องง่าย ตัวเบ็ดที่มีความแข็งแรง แกร่ง และแน่นหนาเท่านั้น จึงทำให้การตกปลาประเภทนี้สนุกสนานและตื่นเต้นเร้าใจและที่สำคัญประสพผลสำเร็จ

วัสดุที่เลือกใช้ทำเบ็ด Circle Hook

โลหะที่ใช้ทำตัวเบ็ดประเภทนี้มักจะเลือกเกรดของโลหะที่ค่อนข้างแข็งและเหนียวพอที่จะทนเกมหนักๆนานๆได้ดี เช่น Steel , Stainlees Steel และอื่นๆ นำมาขึ้นรูปและผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่น ชุปแข็งและขึ้นคม เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ทำและเกรดของโลหะในเบ็ดแบบนี้ส่วนมากแล้ว บริษัทผู้ผลิตจะปกปิดสูตร เพราะถือเป็นความลับทางการค้าจึงไม่สามารถบอกรายละเอียดได้เท่าที่ควร โดยโครงสร้างของเบ็ดแบบนี้ออกแบบตามหลักการใช้งานและผลลัพธ์ที่ต้องการจริงเกี่ยวกับการตกปลา

เบ็ด single hooks

ในปัจจุบันในบรรดาผู้ผลิตตัวเบ็ดรายใหญ่ๆของโลกได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับตัวเบ็ดแบบ Circle Hook เช่น Mustad ได้เริ่มพัฒนารูปทรงและองค์ประกอบตลอดจนขั้นตอนในการผลิตเบ็ดแบบ Circle Hook ตั้งแต่ปี 1960 และทดสอบการใช้งานตามสภาพพื้นที่ต่างๆแหล่งน้ำทั่วไป

พันธุ์ปลานานาชนิดและอื่นๆเพื่อให้ได้เบ็ดแบบ Circle Hook ที่ใช้ได้กับปลาแทบทุกชนิดและทุกแหล่งน้ำและสภาพการใช้งาน ล่าสุดการแข่งขันตกปลาน้ำลึกในรายการ “West Coast For Halibut Fishing” ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook มีนักตกปลานำไปใช้ในการแข่งขันและประสพผลสำเร็จมากกว่า 30% ของบรรดาตัวเบ็ดแบบอื่นๆทั้งหมด

และตลอดหลายปีที่ผ่านมา การตกปลาต่างๆ ทั่วโลก นักตกปลาเกมขนาดใหญ่มักจะเลือกใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นปลา Tarpon ,Striped Bass , Redfish , Bluefin Tuna , Yellowfin Tuna , Snapper , Groper , Halibut หรือ อื่นๆ ที่เป็นปลาน้ำลึกหรือปลาเกมส์ขนาดใหญ่

การทำงานของเบ็ด Circle Hook

ทันทีที่เห็นรูปร่างหน้าตาของเบ็ดแบบนี้ นักตกปลาหลายท่านหรือเกือบจะทุกคนจะมีความรู้สึกว่า เบ็ดแบบนี้จะตวัดปลาติดหรือ? คมเงี่ยงเบ็ดงุ้มเข้าแบบนี้เกี่ยวปากปลาอย่างไร? การเกี่ยวเหยื่อจะทำอย่างไรคงลำบากแน่..?

เบ็ด single hooks
ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook แทบจะไม่ต้องการมีการ Set-Hook จากคันเบ็ดหรือจากรอกเลย

ตัวเบ็ดจะทำงานของมันเองกล่าวคือ ทันทีที่เหยื่อล่อที่เกี่ยวด้วยเบ็ดแบบ Circle Hook ถูกปลากินหรือเข้าไปอยู่ในช่องปากปลาแล้ว โดยปลากลืนเหยื่อ สัญชาตญาณของปลาจะเริ่มเคลื่อนไหวหรือว่ายน้ำหนีเพื่อกันปลาตัวอื่นเข้าแย่งเหยื่อ

สายเบ็ดที่ผูกติดกับตัวเบ็ดอย่างแน่นหนาจะช่วยรั้งและเปลี่ยนทิศทางไปในทางตรงข้ามกับการเคลื่อนไหวของปลา และตัวเบ็ดจะหันเงี่ยงเข้าหาด้านข้างของช่องปากปลาบริเวณขากรรไกร (Jaw) ให้คมเบ็ดฝังเข้าเกี่ยวติดบริเวณดังกล่าว

เมื่อปลารู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องปลาของมัน มันจะเคลื่อนไหวรวดเร็วและรุนแรงอันทำให้คมเบ็ดเกี่ยวทะลุในที่สุดหรือเท่ากับการ Set-Hook เองโดยอัตโนมัติส่วนโค้งของท้องเบ็ดและหน้าบิดของตัวเบ็ดจะช่วยล๊อคขากรรไกรของปลาให้แน่นหนามากยิ่งขึ้นและอยู่ในลักษณะทะลุออกด้านนอกปากปลาโดยไม่มีทางดิ้นหลุดหรืออาจจะเรียกว่า Hook-Set

เบ็ด Circle Hook ใช้ตกปลาประเภทใด

กระแสของการตกปลาในปัจจุบันทั่วไป มุ่งหวังให้เกมการตกปลาเป็นแบบอนุรักษ์หรือการตกแล้วปล่อยเสียส่วนมาก (Catch And Re-lease) การนำเอาเบ็ดแบบ Circle Hook มาใช้ในวงการตกปลามีส่วนช่วยให้การตกปลาง่ายขึ้น และสะดวกสำหรับนักตกปลาและเป็นอันตรายต่อปลาน้อยกว่าสำหรับปลาที่ตกได้มากกว่าการตกปลาด้วยเบ็ดแบบอื่น

เบ็ด Circle Hook ที่ใช้ตกปลา 90% ตัวเบ็ดจะติดที่บริเวณปากปลา (Jaw-Hooked) ฉะนั้นจึงทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นกับปลาไม่ร้ายแรงและสร้างความเจ็บปวดให้กับปลาหรือบอบช้ำแก่ปลามากเท่าใดนักจึงเหมาะแก่การตกแล้วปล่อยมากกว่าเบ็ดแบบอื่นๆ

การใช้อุปกรณ์ตกปลาด้วยรอกและคันเบ็ด หากว่าท่านใช้เบ็ดแบบอื่นๆตกปลา อาจจะต้องใช้แรง Set-Hook ประมาณ50-70% เพื่อทำให้ตัวเบ็ดเกี่ยวติดส่วนใดส่วนหนึ่งของปลาแต่ในกรณีที่นักตกปลาเลือกใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook การ Set-Hook จะใช้แรงเพียง 20% หรือน้อยกว่า ก็สามารถทำให้ตัวเบ็ดเกี่ยวติดปากปลาได้อย่างง่ายดาย

การตกปลาที่นิยมใช้เบ็ดแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการตกปลาน้ำลึก หน้าดินหรือตามแหล่งซากเรือ และเป็นแหล่งที่มีปลาขนาดใหญ่ น้ำไหลแรง นักตกปลาที่เคยตกปลาประเภทนี้คงทราบดีว่า การตกปลาในแหล่งน้ำลึก เช่น ระดับน้ำลึกประมาณ 200 ฟุต

ท่านไม่มีทางรู้สึกได้เลยว่าเมื่อใดปลา Strike เหยื่อหรือเมื่อใดปลาติดเบ็ดและการจะตวัดเบ็ดเพื่อให้คมเบ็ดเกี่ยวติดปากปลานั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในระดับความลึกขนาดนั้น แต่หากว่าใช้ตัวเบ็ดแบบ Circle Hook นักตกปลาเพียงแต่ยกคันเบ็ดเอาไว้ก็เพียงพอที่จะทำให้เบ็ดเกี่ยวติดปากปลาได้แล้ว

การตกปลาในเมืองไทยกับเบ็ด Circle Hook

เป็นที่ทราบกันดีว่านักตกปลาในเมืองไทยคุ้นเคยกับเบ็ดตกปลาทะเลอยู่ 2-3 แบบ

1 .แบบ O’Shaughnessy forged ใช้สำหรับการตกปลาทะเลขนาดใหญ่ทั่วไป, การประกอบเหยื่อลาก

2. แบบ Live Bait ใช้สำหรับการตกปลาทะเลขนาดกลาง, ตกปลากองหินและหน้าดิน

3. แบบ Baitholder ใช้สำหรับการตกปลาขนาดเล็กและการตกปลาแบบสอยดาว

หากว่าในอนาคตมีการนำเบ็ดแบบ Circle Hook มาใช้ทดแทนตัวเบ็ดทั้งสามแบบหรือเพิ่มเบ็ดแบบ Circle Hook เป็นเบ็ดแบบที่สี่ในการตกปลาทะเลของไทย คงไม่เป็นเรื่องแปลกหรือข้อถกเถียงเกี่ยวกับคุณสมบัติและการทำงานของมันอีกต่อไป

การใช้งานของมันอีกต่อไป เพราะการใช้งานของมันสามารถควบคุมได้ทุกประเภท และค่อนข้างที่จะแข็งแรงกว่า และแน่นอนกว่า หากว่านำไปใช้งานในแหล่งน้ำลึกทั่วไปเบ็ด Circle Hook ที่ผลิตกันอยู่ในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายเจ้าให้เลือกใช้กัน

ตัวเบ็ด sumo

Comments
Loading...