จีนทดสอบเครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิก ที่จะทำให้เครื่องบินเข้าถึง 9 เท่าของความเร็วเสียง

เครื่องบินรบในตอนนี้ส่วนใหญ่บินได้ที่ความเร็ว 2 มัค หรือ 2 เท่าของความเร็วเสียง แต่ในตอนนี้ นักวิจัยจีนอ้างว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบ "เครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิก" ที่จะผลักดันให้เครื่องบินรบเข้าถึงความเร็ว 9 มัค ซึ่งเป็นความเร็ว 9 เท่าของเสียง

Advertisements

งานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในเอกสารที่ผ่านการตรวจสอบโดย Peer-reviewed ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบเครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิก แบบเครื่องยนต์ระเบิด (Detonation engine) ที่ใช้น้ำมันก๊าดต่อสาธารณะ

เครื่องยนต์นี้จะใช้คลื่นกระแทก เพื่อขับเคลื่อนเครื่องบินไปข้างหน้าโดยฉีดเชื้อเพลิงเข้าไปในช่องทางรูปวงแหวนก่อนที่จะจุดไฟเพื่อสร้างการระเบิดที่ควบคุมได้ จากนั้นคลื่นกระแทกจะจุดเชื้อเพลิงรอบถัดไปที่ฉีดเข้าไปในช่อง ทำให้เกิดการระเบิดที่ต่อเนื่องกัน

เครื่องยนต์นี้จะปล่อยพลังงานออกมามากกว่าเครื่องยนต์อื่นๆ มาก และมันก็มากกว่า “สแครมเจ็ต (scramjet)” ที่สหรัฐฯ กำลังลงทุนอยู่ ..เครื่องยนต์แบบใหม่นี้มีประสิทธิภาพมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในแง่ของความเร็ว การบรรทุกสินค้าและต้นทุน

Advertisements

ตามรายงาน การทดสอบเครื่องยนต์ ใช้เชื้อเพลิง RP-3 (มันก๊าดสำหรับเครื่องบิน) และประสบความสำเร็จในการสร้างแรงขับที่ทรงพลังและต่อเนื่อง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาiflscience