มดกระสุน การต่อยที่มอบความเจ็บปวดที่สุดในโลก ยาวนาน 24 ชั่วโมง

มดกระสุน คือแมลงที่สร้างความเจ็บปวดได้มากที่สุดในโลก แม้พิษของมันจะไม่ได้ทำให้มนุษย์ที่ถูกต่อยได้โดยตรง แต่ความเจ็บปวดที่ได้รับ มันมากมายและยาวนานจนอาจทำให้ตายได้ โดยมดชนิดนี้มีอีกชื่อว่า "มด 24" มันเป็นชื่อที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อถูกต่อย ความเจ็บปวดจะดำเนินต่อไปตลอด 24 ชั่วโมง ..และนี่คือเรื่องราวของมดตัวนี้

มดกระสุน

Bullet Ant (Paraponera clavata) หรือที่รู้กันในชื่อ “มดกระสุน” และก็เป็นไปตามชื่อเลย หากน้าๆ โดนมันต่อย 1 ครั้ง ก็เหมือนโดนกระสุนปืน 1 ครั้ง และยังเป็นการทุกข์ ทรมาน เจ็บปวดที่สุดแบบยาวนานอีกด้วย

“สมญานามของมดกระสุนคือ Hormiga Veinticuatro ซึ่งแปลว่า มด 24 ชั่วโมง อาจจะเป็นการเปรียบเทียบพิษของมดที่ถูกต่อยแล้วจะเจ็บปวดยาวนานกว่า 24 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น”
มดกระสุน
มดกระสุนมีขนาดตัว 18-30 มิลลิเมตร หรือก็คือมันตัวใหญ่ได้ถึง 1 นิ้วกว่าๆ ถือว่าเป็นมดที่มีขนาดใหญ่มาก เมื่อเทียบกับมดในประเทศไทยทั้งหมด มีสีดำอมแดง พวกมันล่าหนอนผีเสื้อ หรือตัวอ่อนของแมลงปอเป็นอหาร โดยมด 1 ตัวสามารถกินหนอนได้ถึง 1 ตัว เป็นมดที่กินเก่งมาก แน่นอนว่าพวกมันล่าเก่งด้วย
ที่อยู่ของมดกระสุน? ..สามารถพบมดชนิดนี้ได้ในทวีปอเมริกาใต้ ตั้งแต่นิการากัวไปจนถึงปารากวัย ประเทศไทยสบายใจได้นะครับเพราะไม่มีมดชนิดนี้อาศัยอยู่
นักกีฏวิทยาชาวอเมริกัน “Justin Orville Schmidt” เป็นผู้ค้นพบมดชนิดนี้ เขาได้เอาตัวเองเข้าทดสอบด้วยการให้มดต่อยตัวเขา เพื่อพิสูจน์ว่าความเจ็บปวดทรมานของการโดนมดกระสุนต่อยนั้นหนักหนาสาหัสเจ็บปวดทรมานแค่ไหน .. สรุปคือมันยืนหนึ่งแมลงที่กัดต่อยได้เจ็บปวดที่สุดในโลก (สามารถดูได้จากคลิป)
“ชนเผ่าพื้นเมืองในป่าอเมซอน ประเทศบราซิล ใช้มดกระสุนในการทดสอบความกล้าหาญของเด็กหนุ่มในเผ่า”
ชนเผ่า Sateré-Mawé เป็นชนเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศบราซิลมีประเพณี การปล่อยให้มดกระสุนต่อย โดยประเพณีนี้จะนำเอามดกระสุน ที่ทำให้สลบด้วยสมุนไพร แล้วนำไปใส่ในถุงมือที่สานขึ้นมาจากใบไม้โดยคีบมดใส่เข้าไปทีละตัว และเมื่อมดฟื้นขึ้นมา
เด็กหนุ่มที่เตรียมตัวเข้าพิธีจะสวมถุงมือเข้าไป และให้มดต่อยพร้อมกับเต้นรำไปด้วยเป็นเวลา 10 นาที ซึ่งต้องทนกับความเจ็บปวดนี้ให้ได้ แม้จะทรมานราวกับถูกกระสุนยิงก็ตาม

สุดท้ายน้าๆ สามารถดูคลิปเพิ่มเติมที่ผมได้เตรียมเอาไว้ให้ 2 คลิป นะครับ เป็นคลิปของชนเผ่า และคลิปแสดงการโดนต่อยโดยผู้เชี่ยวชาญ ยังไงถ้าไปเที่ยวแถวนั้น แล้วเดินไปเจอก็อย่าไปโดนมันกันเข้าล่ะ

คลิปประเพณีของชนเผ่าที่ให้มดต่อย

คลิปผู้เชี่ยวชาญแสดงให้เห็นว่าเมื่อโดนมด 1 ตัวต่อยจะเป็นอย่างไง?

ปลาหว้าหน้านอ ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์ไปจากแหล่งน้ำไทย