ฝูงฉลามหัวบาตรใจกล้า ว่ายเข้าน้ำจืดทักทายฝูงฮิปโป ไม่กลัวเอาซะเลย

อันนี้เป็นช่วงเวลาเล็กๆ ของสัตว์ที่อันตรายที่สุดในแม่น้ำอย่าง "ฮิปโปโปเตมัส" น้าๆ ที่ไม่รู้จักมันดี จะเห็นว่ามันอ้วนๆ ดูน่ารัก แต่โดนมันหลอกแล้ว เพราะฮิปโป ดุร้ายกว่าจระเข้ซะอีก ให้ลองนึกภาพ ถ้าพายเรือเข้าใกล้จระเข้ โอกาสต่ำมากที่มันจะวิ่งมาหาเรา แต่ฮิปโปมันจะวิ่งเข้าทำร้ายเราอย่างแน่นอน และต้องใช้เรือเครื่องเท่านั้นถึงหนีมันทัน แต่แล้วฉลามหัวบาตรก็ดันเข้าไปลุยฮิปเป ที่แม้แต่จระเข้ก็ไม่กล้าซะงั้น ..อ่านเรื่องราวของฮิปโป ต่อจากคลิปนะ

“ฮิปโปโปเตมัส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ฮิปโป (Hippopotamus; Hippo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์เพียง 1 ใน 2 ชนิดของวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน (อีกชนิดนั้นคือ ฮิปโปโปเตมัสแคระ (Choeropsis liberiensis) ที่พบในป่าดิบชื้นของแอฟริกาตะวันตก”

คลิปฉลามปะทะฮิปโป

ฮิปโปโปเตมัสเป็นสัตว์ที่มีรูปร่างอ้วนกลมใหญ่เทอะทะเหมือนหมู มีจุดเด่น คือ มีส่วนหัวใหญ่และปากกว้างมาก ภายในปากมีเขี้ยวล่างยาวโค้งมาก ที่มีความยาวได้ถึง 40 เซนติเมตร และยาวได้มากที่สุด 50 เซนติเมตร ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้และป้องกันตัว โดยเฉพาะในตัวผู้ที่มีความดุร้ายก้าวร้าว มันมีน้ำหนักตัวหนักมากได้ถึง 2–4 ตัน นับว่าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่บนบก รองจากช้างและ แรด

ความดุร้ายของฮิปโปโปเตมัส

มันเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้ายฉุนเฉียวมาก โดยเฉพาะในช่วงผสมพันธุ์ ตัวผู้จะสู้กันอย่างรุนแรง เมื่อตกใจหรือได้รับบาดเจ็บจะดุร้ายมาก หรือในวันที่อากาศร้อน ฮิปโปโปเตมัสโดยเฉพาะตัวผู้จะดุร้าย และฮิปโปโปเตมัสที่เป็นแม่ลูกอ่อนจะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างจะดุร้ายตลอดเวลาด้วยความหวงลูก

ฮิปโปโปเตมัสยังเป็นสัตว์ที่อ้าปากได้กว้างที่สุดในโลกอีกด้วย ด้วยสามารถอ้าได้กว้างเกือบถึง 180 องศา  และยังเป็นสัตว์ที่มีแรงกัดของกรามมากที่สุดอีกชนิดหนึ่งในอาณาจักรสัตว์โลกทั้งหมดด้วย ด้วยมีแรงมากถึง 1,825 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว นับว่าเป็นสัตว์ที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในทวีปแอฟริกา

มีมนุษย์ต้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีของฮิปโปโปเตมัสมากกว่าปลาฉลามหรือจระเข้เสียอีก อีกทั้งสัตว์ร้ายขนาดใหญ่ เช่น จระเข้เมื่อเผชิญหน้าต่อฮิปโปโปเตมัสก็ยังต้องเป็นฝ่ายล่าถอยไป และยังมีรายงานว่าแม้กระทั่งฮิปโปโปเตมัสที่เป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์มาตั้งแต่ยังเล็ก ก็ยังทำร้ายเจ้าของถึงกระทั่งเสียชีวิต

อ่านเรื่องอื่น