ปลาซ่ง เจ้าหัวโต กับเรื่องราวของมัน

ปลาซ่ง หรือ ปลาซ่งฮื้อ หรือ ปลาหัวโต (Bighead carp) ชื่อวิทยาศาสตร์ Hypophthalmichthys nobilis เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะเพียน ในสกุล Hypophthalmichthys

ปลาซ่ง
ปลาซ่งฮื้อ หรือ ปลาหัวโต มันเป็นปลาที่มีหัวขนาดใหญ่ และเป็นปลาที่นักตกปลารู้จักกันดีด้วย มีลักษณะแบบเดียวกับ ปลาลิ่น ซึ่งเป็นปลาในสกุลเดียวกัน รวมทั้งมีขนาดและถิ่นกำเนิดในแหล่งเดียวกันอีกด้วย แต่ทว่าปลาซ่งจะมีส่วนหัวที่โตกว่าปลาลิ่น และส่วนท้องมนกลมไม่เป็นสันแคบเหมือนปลาลิ่น ..กดอ่านเพิ่มเติม
Advertisements

เป็นปลาที่มีลักษณะแบบเดียวกับ ปลาลิ่น และเป็นเป็นปลาในสกุลเดียวกัน ทั้งมีขนาดและถิ่นกำเนิดในแหล่งเดียวกัน แต่ทว่าปลาซ่งจะมีส่วนหัวที่โตกว่าปลาลิ่น และส่วนท้องมนกลมไม่เป็นสันแคบเหมือนปลาลิ่น

ปลาซ่งถูกนำเข้ามาสู่ประเทศไทยราวปี พ.ศ. 2465-2475 โดยเรือสำเภาของชาวจีนจากเมืองซัวเถา ต่อมากรมประมงสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการฉีดฮอร์โมนและผสมเทียม ซึ่งปลาในธรรมชาติจะไม่วางไข่เอง มันเป็นหนึ่งในปลาทีถูกเรียกชื่อรวม ๆ กันว่า “ปลาจีน”

Advertisements

ปัจจุบัน ปลาในสกุล Hypophthalmichthys ทั้ง 2 ชนิด รวมทั้งปลาเฉา (Ctenopharyngodon idella) เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญของหลายประเทศในโลก รวมทั้งนิยมในการตกเป็นเกมกีฬา สำหรับในประเทศไทย เป็นที่นิยมรับประทานมากโดยเฉพาะชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีน และนิยมเลี้ยงปลาทั้ง 3 ชนิดนี้รวมกันในบ่อเพื่อกินแพลงก์ตอนที่ทำให้น้ำเขียว และกินมูลจากปลาชนิดอื่น

ปลาเฉา ปลากินหญ้า กับเรื่องราวของมัน

Advertisements