ทำลายสถิติโลก งูหลามพม่าหนักที่สุดเท่าที่เคยจับได้

แม้ว่างูหลามพม่าจะเป็นงูที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเซีย แต่รู้หรือไม่ว่า "รัฐฟลอริดา" ที่ซึ่งไม่ควรมีมันอยู่ กลับเป็นศูนย์รวม "งูหลามพม่า" ขนาดใหญ่ที่สุดเอาไว้ ซึ่งตัวยาวที่สุดที่ถูกจับคือ 5.7 เมตร (18.75 ฟุต) แต่ตัวที่เพิ่งจับได้นี้ แม้จะยาวน้อยกว่า แต่ก็หนักกว่ามากจริงๆ

งูหลามพม่าใหญ่ที่สุด
Advertisements

งูหลามพม่าที่เพิ่งถูกจับ ได้ทำลายสถิติในเรื่องน้ำหนัก มันถูกชั่งน้ำหนักหลังจากที่มันตาย โดยงูตัวนี้ยาว 17.7 ฟุต และหนัก 215 ปอนด์ มันหนักกว่าอันดับสองถึง 104 ปอนด์ ถึงแม้จะยาวน้อยกว่าก็ตาม

ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่างูหลามพม่า เข้ามาในฟลอริดาเมื่อไร แต่เชื่อกันว่าสายพันธุ์นี้ ถูกนำเข้ามาในปี 1970 ซึ่งน่าจะมาจากการค้าสัตว์เลี้ยงที่แปลกๆ จากนั้นประชากรของพวกมันก็เพิ่มขึ้นในปี 1992 เมื่อพายุเฮอริเคนแอนดรูว์ทำลายสถานที่เพาะพันธุ์งูเหล่านี้ และเป็นเหตุให้งูพวกนี้ออกสู่ธรรมชาติ

สำหรับตัวที่ทำลายสถิตินี้ถูกค้นพบเมื่อทีม Conservancy of Southwest Florida ได้ติดตามงูเหลือมตัวเมียขนาดมหึมา ด้วยความช่วยเหลือจากงูตัวผู้ตัวหนึ่งที่ติดแท็ก GPS เอาไว้ (เรียกว่า Scout snake)

Scout snakes คือการติดแท็ก GPS ไว้ที่งูตัวผู้ เพื่อให้มันช่วยตามหางูตัวเมียที่พร้อมผสมพันธุ์

นักอนุรักษ์ นิยมใช้วิธีนี้ในการติดตามงูตัวเมียขนาดใหญ่ ที่มีแนวโน้มว่าจะมีการสืบพันธุ์ เพื่อพยายามควบคุมสายพันธุ์ที่รุกรานเหล่านี้ เมื่อพบตัวเมียยักษ์แล้วจะจับมันอย่างระมัดระวัง แล้วนำกลับไปที่ห้องแล็บเพื่อทำการุณยฆาตด้วยสารเคมี

Advertisements

แต่เมื่อนักชีววิทยาถูกพาไปดูงูตัวนี้ พวกเขาแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง .. มันใหญ่มาก จากการตรวจสอบพวกเขาพบไข่ 122 ฟอง ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้รับการปฏิสนธิแล้ว นี่แสดงให้เห็นว่างูพวกนี้มีพลังในการสืบพันธุ์มากขนาดไหน

Advertisements

งูหลามพม่าภัยคุกคามสัตว์ท้องถิ่น

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2012 งูชนิดนี้เชื่อมโยงกับการลดลงอย่างมากของสายพันธุ์พื้นเมืองหลายชนิด โดยนักวิจัยพบว่าประชากร แรคคูน โอพอสซัม และบ็อบแคตลดลง 99.3, 98.9 และ 87.5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ตั้งแต่ปี 1997 สายพันธุ์อื่นๆ เช่น กระต่ายบึง กระต่ายคอตต้อน และสุนัขจิ้งจอก “หายตัวไปอย่างรวดเร็ว”

การศึกษายังพบว่าระยะเวลาและรูปแบบทางภูมิศาสตร์ของจำนวนประชากรสัตว์พื้นเมืองที่ลดลง ใกล้เคียงกับการเพิ่มขึ้นและการแพร่กระจายของงูหลามพม่า

Advertisements

แม้ในตอนนี้รัฐบาลฟลอริดาได้เริ่มโครงการจ่ายเงินให้กับนักล่าที่สามารถจับงูหลามพม่ามาได้ อีกทั้งยังอนุญาติให้จับงูชนิดนี้ได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต .. แต่ดูเหมือนพวกมันไม่ได้ลดลงไปเลย พวกมันเกือบจะยึดครองอุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ได้แล้ว ส่วนจะไปทั่วอเมริกานั้นคงอีกนาน

อ่านเรื่องอื่น

แหล่งที่มาnationalgeographic