วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ แถวนี้ไม่มีชะโดป่า จะมีก็แต่ชะโดหิน

แถวนี้ไม่มีชะโดป่า จะมีก็แต่ชะโดหิน

อยากจะบอกว่าไม่ใช่ชะโดตัวแรกของผมที่ตกได้ด้วยเหยื่ออย่าง Buzz Bait แต่จริงๆ แล้วมันเป็นตัวแรกเลยที่ผมตกได้ด้วยเหยื่อติดใบพัด ก็นะปกติไม่ชอบใช้ใบพัดเลย เรียกว่าไม่ศรัทธาในเหยื่อแบบนี้เลยก็ว่าได้ ครั้งนี้ได้มีโอกาสเดินทางไปที่เขื่อนภูมิพล เลยได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กลับมา ก็เลยเอามาแชร์ให้น้าๆ มือใหม่เหมือนกับผมได้อ่านกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ^ ^ …เปิดดูคลิปกันด้วยอะ ถือเป็นการสนับสนุนอีกทาง

เขื่อนภูมิพลกัดแต่เหยื่อใบพัดนะ

ในความโชคร้าย จะมีเรื่องดีๆ อยู่ด้วยเสมอ ขอแค่เป็นคนมองบวก ผมได้รู้จักพี่หม่อง และน้าท่านอื่นๆ ผ่านการต้มตุ่นของคนๆ นึง แต่ไม่เป็นไร ได้เพื่อนใหม่กลับมาเพียบเลยอ่ะนะ

วันนึงพี่หม่องโทรมาชวนไปตกปลาที่เขื่อนภูมิพล คือโคตรยากไปมานานล่ะ ก็เลยขอไปด้วยล่ะกัน แล้วก็ได้ยินว่าให้เอารอกรอบจัดๆ กับ Buzz Bait ไปด้วยนะ ไอ้เราก็เป็นคนที่โคตรจะไม่ชอบใช้เหยื่อใบพัดแบบสุดๆ เรียกว่าในกล่องไม่มีสักตัว รอกเร็วที่สุดก็แค่ 7 เอง แถมตัวยังไม่ใหญ่ อุปกรณ์ของผมเกือบทั้งหมด เอาไว้ใช้กับเหยื่อดำน้ำ ไม่ก็เหยื่อช้าๆ อะไรพวกนี้ ด้วยเหตุนี้เลยไม่ได้เอาเหยื่อใบพัดไปเลย เอาไปแต่ผิวน้ำ ให้มันรู้ไปว่ามันจะไม่ยอมกิน

ตัดมาที่ท่าก้อ เขื่อนภูมิพล

หลังจากการเดินทางอันยาวนาน > < เกือบ 20 ชั่วโมงเลย ก็มาถึง “ท่าก้อ เขื่อนภูมิพล” สิ่งที่ผมเห็นคือ ที่นี้ต่างจากเขื่อนอื่นที่ผมเคยไปพอสมควรเลยแหะ อย่างเช่น • ท่าก้อ ไม่มีไต๋รับจ้างพาไปตกปลาเลย > < (หรืออาจน้อยมากๆ)
• ทิวทัศน์ของแถวนี้จะเต็มไปด้วยภูเขาหิน หน้าผาสูงชัน ต้นไม้บนเขาตัวค่อนข้างเล็ก ดูแห้งแล้งกว่าเมื่อเทียบกับเขาแหลม
• เพราะทิวทัศน์สูงชัน หมายตกปลาจะมีสภาพแคบหน่อย เป็นร่องทางน้ำยาวๆ ให้นึกภาพแกรนแคนยอน นั้นล่ะ คล้ายๆ กัน แต่อันนั้นเตรียนกว่า
• ช่วงที่ผมไป ตลิ่งขอบๆ แทบไม่มีหญ้า หรือต้นไม้น้ำ อะไรเลย ไม่มีเลยจริงๆ เตียนสุดๆ คิดในใจ แล้วจะตกไงฟะเนีย

นักตกปลาไฟแรงทุกคน 555+

แน่นอนว่าทิวทัศน์ที่ต่างกัน วิธีการตกก็ต่างกันออกไปเช่นกัน หลังจากผ่านการเดินทางไกล เชื่อว่านักตกปลาเกือบทุกคน เลือกที่จะตกปลาต่อทันที ไม่ต้องนอนก็ได้ ^ ^ ผม พี่หม่อง กับน้าผู้ใหญ่บ้าน รวม 3 คน ออกเดินทางไปแพ เพื่อเอาของไปไว้ก่อน ก็ได้ยินแววๆ ว่า เดินทางอีกแค่ 20 นาทีก็ถึงแพแล้วนะ


… 50 นาทีผ่านไป ก็ยังไม่เจอแพพักเลยแหะ … สรุปหลงทางครับ > <

เริ่มตกปลากันเลยยยยย

หลังจากกลับมาตั้งหลักที่แพได้สำเร็จ ก็ออกตกปลากันเลย ต้องบอกว่าหมายที่นี้มันแตกต่างจากที่ผมเคยตกจริงๆ เพราะเกือบทั้งหมดเป็นผาหินสูงทรงตัด ไม่ก็เนินหินสูงที่แทบจะเดินขึ้นไปไม่ได้ และมันก็เต็มไปด้วยเบ็ดราวของชาวบ้าน ที่ผูกกับผาหิน แล้วโยนลงน้ำ

ใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม โคตรเหนื่อย แรกเริ่มเดิมทีผมใช้คันค่อนข้างโหด และคู่กับรอก AR 2012 รอบ 5 กว่าๆ ตีเหยื่อผิวน้ำ พวกเพนซิลอะไรพวกนี้ สรุปไม่กินจริงๆ เลยจำใจเปลี่ยนเหยื่อเป็น Buzz Bait ที่ได้รับมาฟรีจาก “พี่แม่น มีเฮ” ว่าแล้วก็ตีใหม่ สรุป ปั้นลิ้นห้อยจนลิ้นห้อยครับ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอุปกรณ์ไม่เหมาะสม โคตรเหนื่อยจริงๆ

ก็เลยหันไปจับเอารอกตัวเล็กที่ใส่ PE1.5 เอาไว้ออกมา ตัวนี้รอบ 7 กว่าๆ แต่สายเล็กไปหน่อยอะนะ โชคดีเอา PE3 มา เปลี่ยนซะเลย รอบนี้กลับมาตี ค่อนข้างสบาย แต่ก็ยังปั้นเหนื่อยหน่อยๆ อยู่ดี ดูเหมือนการปั้น Buzz Bait ต้องรอบ 8+ ซินะ

มีแต่หินเตียนๆ มีปลาใหญ่ได้ไงฟะ

ต้องบอกว่าที่นี้ทำลายความเชื่อของผมที่ว่าปลาจะอยู่ในหุบลงไปเลย คือมันไม่อยู่ในหุบกันเลยอะ กลับกัน มันดันอยู่ตามภูเขาหินเตียนๆ เลย มีอยู่เกือบทุกที่ และตัวใหญ่ด้วย แถมพี่แกกินเหยื่อวิ่งเร็วๆ ใบพัดแรงๆ อีกต่างหาก ถ้าน้าไปกันอย่าได้เอารอกรอบต่ำกว่า 7 ไปนะ สู้ไม่ไหวจริงๆ

วิธีการตีที่ได้ผลดีของที่นี่ดูเหมือนจะเป็นการเอาเรือเข้าใกล้ๆ แถวหินไปเลย แล้วตีลากขนานมา เหมือนตีบิกเบทริมตลิ่งนั้นล่ะ ตรงไหนมีหน้าผาหิน ก็ลองตีดู ตรงไหนเป็นเนินดินสวยๆ ข้ามไปเลย 555+ แม่งไม่มีตัว

เขียนซะยาวเลย ว่าจะเขียนเล่นๆ น้อยๆ ซะหน่อย สรุปว่าการเดินทาง ตกปลาในที่ใหม่ๆ ก็มักจะได้เจอกับสิ่งใหม่ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเพื่อนใหม่ หรือเทคนิคตกปลาที่ไม่เคยใช้ ก็หวังว่าน้าๆ จะได้อะไรจากบทความนี้ แม้จะไม่ค่อยมีสาระก็ตาม 555+ อย่าลืมแชร์ หรือคอมเมนท์ และกดดูคลิปกันด้วยนะ

6 สภาพอากาศ กับการหากินของปลา และช่วงเวลาตกชะโด

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!