แถวนี้ไม่มีชะโดป่า จะมีก็แต่ชะโดหิน

อยากจะบอกว่าไม่ใช่ชะโดตัวแรกของผมที่ตกได้ด้วยเหยื่ออย่าง Buzz Bait แต่จริงๆ แล้วมันเป็นตัวแรกเลยที่ผมตกได้ด้วยเหยื่อติดใบพัด ก็นะปกติไม่ชอบใช้ใบพัดเลย เรียกว่าไม่ศรัทธาในเหยื่อแบบนี้เลยก็ว่าได้ ครั้งนี้ได้มีโอกาสเดินทางไปที่เขื่อนภูมิพล เลยได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ กลับมา ก็เลยเอามาแชร์ให้น้าๆ มือใหม่เหมือนกับผมได้อ่านกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้าๆ ^ ^ …เปิดดูคลิปกันด้วยอะ ถือเป็นการสนับสนุนอีกทาง

เขื่อนภูมิพลกัดแต่เหยื่อใบพัดนะ
ในความโชคร้าย จะมีเรื่องดีๆ อยู่ด้วยเสมอ ขอแค่เป็นคนมองบวก ผมได้รู้จักพี่หม่อง และน้าท่านอื่นๆ ผ่านการต้มตุ่นของคนๆ นึง แต่ไม่เป็นไร ได้เพื่อนใหม่กลับมาเพียบเลยอ่ะนะ

วันนึงพี่หม่องโทรมาชวนไปตกปลาที่เขื่อนภูมิพล คือโคตรยากไปมานานล่ะ ก็เลยขอไปด้วยล่ะกัน แล้วก็ได้ยินว่าให้เอารอกรอบจัดๆ กับ Buzz Bait ไปด้วยนะ ไอ้เราก็เป็นคนที่โคตรจะไม่ชอบใช้เหยื่อใบพัดแบบสุดๆ เรียกว่าในกล่องไม่มีสักตัว รอกเร็วที่สุดก็แค่ 7 เอง แถมตัวยังไม่ใหญ่ อุปกรณ์ของผมเกือบทั้งหมด เอาไว้ใช้กับเหยื่อดำน้ำ ไม่ก็เหยื่อช้าๆ อะไรพวกนี้ ด้วยเหตุนี้เลยไม่ได้เอาเหยื่อใบพัดไปเลย เอาไปแต่ผิวน้ำ ให้มันรู้ไปว่ามันจะไม่ยอมกิน

ตัดมาที่ท่าก้อ เขื่อนภูมิพล
หลังจากการเดินทางอันยาวนาน > < เกือบ 20 ชั่วโมงเลย ก็มาถึง “ท่าก้อ เขื่อนภูมิพล” สิ่งที่ผมเห็นคือ ที่นี้ต่างจากเขื่อนอื่นที่ผมเคยไปพอสมควรเลยแหะ อย่างเช่น • ท่าก้อ ไม่มีไต๋รับจ้างพาไปตกปลาเลย > < (หรืออาจน้อยมากๆ)
• ทิวทัศน์ของแถวนี้จะเต็มไปด้วยภูเขาหิน หน้าผาสูงชัน ต้นไม้บนเขาตัวค่อนข้างเล็ก ดูแห้งแล้งกว่าเมื่อเทียบกับเขาแหลม
• เพราะทิวทัศน์สูงชัน หมายตกปลาจะมีสภาพแคบหน่อย เป็นร่องทางน้ำยาวๆ ให้นึกภาพแกรนแคนยอน นั้นล่ะ คล้ายๆ กัน แต่อันนั้นเตรียนกว่า
• ช่วงที่ผมไป ตลิ่งขอบๆ แทบไม่มีหญ้า หรือต้นไม้น้ำ อะไรเลย ไม่มีเลยจริงๆ เตียนสุดๆ คิดในใจ แล้วจะตกไงฟะเนีย

นักตกปลาไฟแรงทุกคน 555+
แน่นอนว่าทิวทัศน์ที่ต่างกัน วิธีการตกก็ต่างกันออกไปเช่นกัน หลังจากผ่านการเดินทางไกล เชื่อว่านักตกปลาเกือบทุกคน เลือกที่จะตกปลาต่อทันที ไม่ต้องนอนก็ได้ ^ ^ ผม พี่หม่อง กับน้าผู้ใหญ่บ้าน รวม 3 คน ออกเดินทางไปแพ เพื่อเอาของไปไว้ก่อน ก็ได้ยินแววๆ ว่า เดินทางอีกแค่ 20 นาทีก็ถึงแพแล้วนะ


… 50 นาทีผ่านไป ก็ยังไม่เจอแพพักเลยแหะ … สรุปหลงทางครับ > <

เริ่มตกปลากันเลยยยยย
หลังจากกลับมาตั้งหลักที่แพได้สำเร็จ ก็ออกตกปลากันเลย ต้องบอกว่าหมายที่นี้มันแตกต่างจากที่ผมเคยตกจริงๆ เพราะเกือบทั้งหมดเป็นผาหินสูงทรงตัด ไม่ก็เนินหินสูงที่แทบจะเดินขึ้นไปไม่ได้ และมันก็เต็มไปด้วยเบ็ดราวของชาวบ้าน ที่ผูกกับผาหิน แล้วโยนลงน้ำ

ใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม โคตรเหนื่อย แรกเริ่มเดิมทีผมใช้คันค่อนข้างโหด และคู่กับรอก AR 2012 รอบ 5 กว่าๆ ตีเหยื่อผิวน้ำ พวกเพนซิลอะไรพวกนี้ สรุปไม่กินจริงๆ เลยจำใจเปลี่ยนเหยื่อเป็น Buzz Bait ที่ได้รับมาฟรีจาก “พี่แม่น มีเฮ” ว่าแล้วก็ตีใหม่ สรุป ปั้นลิ้นห้อยจนลิ้นห้อยครับ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอุปกรณ์ไม่เหมาะสม โคตรเหนื่อยจริงๆ

ก็เลยหันไปจับเอารอกตัวเล็กที่ใส่ PE1.5 เอาไว้ออกมา ตัวนี้รอบ 7 กว่าๆ แต่สายเล็กไปหน่อยอะนะ โชคดีเอา PE3 มา เปลี่ยนซะเลย รอบนี้กลับมาตี ค่อนข้างสบาย แต่ก็ยังปั้นเหนื่อยหน่อยๆ อยู่ดี ดูเหมือนการปั้น Buzz Bait ต้องรอบ 8+ ซินะ

มีแต่หินเตียนๆ มีปลาใหญ่ได้ไงฟะ
ต้องบอกว่าที่นี้ทำลายความเชื่อของผมที่ว่าปลาจะอยู่ในหุบลงไปเลย คือมันไม่อยู่ในหุบกันเลยอะ กลับกัน มันดันอยู่ตามภูเขาหินเตียนๆ เลย มีอยู่เกือบทุกที่ และตัวใหญ่ด้วย แถมพี่แกกินเหยื่อวิ่งเร็วๆ ใบพัดแรงๆ อีกต่างหาก ถ้าน้าไปกันอย่าได้เอารอกรอบต่ำกว่า 7 ไปนะ สู้ไม่ไหวจริงๆ

วิธีการตีที่ได้ผลดีของที่นี่ดูเหมือนจะเป็นการเอาเรือเข้าใกล้ๆ แถวหินไปเลย แล้วตีลากขนานมา เหมือนตีบิกเบทริมตลิ่งนั้นล่ะ ตรงไหนมีหน้าผาหิน ก็ลองตีดู ตรงไหนเป็นเนินดินสวยๆ ข้ามไปเลย 555+ แม่งไม่มีตัว

เขียนซะยาวเลย ว่าจะเขียนเล่นๆ น้อยๆ ซะหน่อย สรุปว่าการเดินทาง ตกปลาในที่ใหม่ๆ ก็มักจะได้เจอกับสิ่งใหม่ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเพื่อนใหม่ หรือเทคนิคตกปลาที่ไม่เคยใช้ ก็หวังว่าน้าๆ จะได้อะไรจากบทความนี้ แม้จะไม่ค่อยมีสาระก็ตาม 555+ อย่าลืมแชร์ หรือคอมเมนท์ และกดดูคลิปกันด้วยนะ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ