วันศุกร์, พฤษภาคม 29, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 13 ความเชื่อเรื่องตกปลา ที่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะจะบอกให้

13 ความเชื่อเรื่องตกปลา ที่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะจะบอกให้

ถ้าเป็นนักตกปลารุ่นเก๋าจะต้องมีแน่นอน กับความเชื่อเกี่ยวกับการตกปลา อย่างเช่น แมลงปอบินมาเกาะปลายคัน ปลาจะไม่กิน อะไรแบบนี้ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเริ่ม หรือบอกผมมา เหมือมันมาเองเลย 555+ ส่วนนี้เป็น 13 ความเชื่อที่นักตกปลามักจะมีกัน

ถ้าเป็นนักตกปลารุ่นเก๋าจะต้องมีแน่นอน กับความเชื่อเกี่ยวกับการตกปลา อย่างเช่น แมลงปอบินมาเกาะปลายคัน ปลาจะไม่กิน อะไรแบบนี้ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเริ่ม หรือบอกผมมา เหมือมันมาเองเลย 555+ ส่วนนี้เป็น 13 ความเชื่อที่นักตกปลามักจะมีกัน …ลองมาดูกันว่าใครตรงกับข้อไหนบ้าง

1 . ปลาตัวแรกฉันจะไม่ปล่อยแน่นอน..!!

จากการที่ได้สอบถามมา สรุปได้ว่านักตกปลาส่วนมากจะยึดถือเคล็ดตัวนี้มากที่สุด คือปลาตัวแรกที่ตกได้ไม่ว่าจะเป็นปลาอะไร เล็กใหญ่ขนาดไหนก็ตาม ถ้าได้ขึ้นมาเขาจะไม่ปล่อยคืนลงน้ำโดยเด็ดขาด ด้วยกลัวว่ามันจะไปบอกพรรคพวกแล้วพากันย้ายฝูงหนีไป

2. ปลาตัวแรก ถ้าหลุดจะงานเข้านะ

ปลาตัวแรกที่ติดเบ็ดแล้ว จะพยายามไม่ทำให้หลุดหรือขาดไปอย่างเด็ดขาด เพราะไม่งั้นมันก็จะตกใจพาฝูงหายไปหมดไม่มีมารบกวนเหยื่ออีกเลย

3. ห้ามสั่งปลา

ก่อนออกตกปลาห้ามใครมาสั่งล่วงหน้าว่าให้เอาปลาโน้นปลานี้มาฝากด้วย ตัวอย่างเช่นเอาไอ้ช่อนกลับมาซักสองตัวนะเดี๋ยวจะตำเครื่องแกงรอไว้ ใครพูดอย่างนี้แทบอยากเก็บคันเบ็ดไปนอนเลยพับผ่าซิ

4. ไม่เอากระชังลงน้ำ ก่อนได้ปลา

ถ้าไปตกปลาที่ใดหมายใด ถ้ายังไม่ได้ปลาขึ้นมาจะไม่เอากระชังลงแช่น้ำไว้ก่อนโดยเด็ดขาด เพราะกลัวไมได้ปลามาขังเลยนะซี่

5. การซื้อปลา

เป็นเรื่องของ “การซื้อปลา”  สมมุติว่าเรานั่งตกปลาอยู่ดีๆ เผอิญมีปลาตัวหนึ่งกระโดดขึ้นจากน้ำมาดิ้นให้จับตัวไว้ เขาจะรีบโยนเหรียญจากแม่พระคงคาแล้วจะได้ปลาใหญ่อีกหลายตัวเชียวนะ สมัยนี้จะยังได้เจอเรื่องแบบนี้หรือเปล่านะ

6. อย่างส่งเสียงเวลาตกปลา

นักตกปลาบางกลุ่มบางคณะไม่ชอบที่จะพาพรรคพวกกองเชียร์ไปกันเยอะ เพราะจะมาเอะอะเจี๊ยวจ้าวทำให้ฝูงปลาที่นั่นแตกตื่นพาฝูงหนีไปก่อนที่จะลงมือตกเสียอีก และที่สำคัญจะเป็นไปกวนสมาชิกของนักตกปลาข้างเคียงเขาด้วย

7. ข้างขึ้น ข้างแรม

บางคนก็ถือเคล็ดว่าถ้าตกปลาข้างแรมจะได้ตัวดีกว่าข้างขึ้น คือตั้งแต่แรม 7 ค่ำถึงขึ้น 7 ค่ำ เพราะท้องฟ้าจะมืดทำให้ปลาเข้ากินเบ็ดง่ายและไม่ระแวง

8. ขอบคุณต่อพระแม่คงคา

ไม่ว่าจะไปตกปลาที่ใดถ้าได้ปลาเยอะหรือน้อยก็ตามที ก่อนเก็บเบ็ดกลับบ้านก็ควรจะแสดงความขอบคุณต่อพระแม่คงคาด้วยการโยนเหรียญพร้อมอธิษฐาน แล้วต่อไปก็จะมาตกปลาได้เรื่อยๆ

9. พกเครื่องเทศไปตกปลา

จะไม่พกเครื่องเทศเช่นพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมะนาวติดตัวมา เพราะกลัวจะไม่ได้ปลาหรือไม่ก็ได้น้อยไม่เต็มหม้อ อันนี้ผมไม่รู้นะ แต่ไปเขื่อนทีไรก็เห็นมีทุกที > <

10. ต้องเข้าวัดทำบุญบ้าง

ในรอบหนึ่งปีควรหาเวลาปลีกตัวซักหนึ่งวันเข้าวัดทำบุญทำทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์ทั้งหลายที่เรานำมาทำเป็นอาหาร และควรปล่อยนกปล่อยปลาเสียบ้าง แต่สำหรับเรื่องนี้ในความเห็นของผู้เขียนแล้วคงไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอก เพียงแต่ไม่นำเจ้าตัวเล็กๆ ขึ้นมาก็เท่ากับว่าเป็นการปล่อยปลาแล้วใช่ไหมหล่ะ?

11. ไม่กินข้าวก่อนตกปลา

จะไม่กินข้าวกินปลาก่อนทำการประกอบคันเบ็ดหรือผูกเบ็ด เพราะไม่งั้นปลามันจะอิ่มไปด้วย แล้วก็ทำให้เราไม่ค่อยได้ปลา (มันเกี่ยวอะไรกันวะ?)

12. ห้ามเด็กมายุ่งเวลาทำเหยื่อ

ขณะปรุงเหยื่อสูตรเด็ดจะไม่ให้เด็กเข้ามายุ่งโดยเด็ดขาด ไม่งั้นจะไม่ได้ปลาใหญ่ได้แต่ไซส์เบบี้ เท่านั้น

13. ห้ามเดินข้ามคันเบ็ดนะ

เคยหรือเปล่า เวลาเดินข้ามคันเบ็ด แล้วจะโดนด่า เพราะเขาเชื่อว่าจะทำให้ปลาไม่กิน แต่ผมว่าเพราะจะไปเหยียบคันหักมากกว่า > <


สิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้นคือความเชื่อถือของนักตกปลาแต่ละคน บางคนที่ถูกถามก็ตอบว่าโชคลางไม่มีจริงเป็นเรื่องหลอกลวงบ้างก็ศอกกลับมาว่าผมไม่ถือโชคลางหรอกบางคนก็ไม่มีเคล็ดอะไรเลยแต่ก็ได้ตัวเอาๆ และบางคนก็ถือโชคถือเคล็ดอย่างแน่วแน่

แต่ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตามสิ่งเดียวที่นักตกปลาทุกคนจะต้องมีไว้ก็คือความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำลงไป สามารถพลิกแพลงทุกอย่างได้ตามสถานการณ์ต่างๆ รู้จักสังเกตลักษณะนิสัยของปลาแต่ละชนิดและสภาพอากาศที่เป็นอยู่ในขณะนั้น และที่มามองข้ามไม่ได้เลยก็คือเรื่องของน้ำ ตัวนี้ละเป็นตัวสำคัญที่จะบ่งบอกเราได้ว่าปลาจะกินเบ็ดหรือไม่ในช่วงนั้นๆ อย่างเช่นถ้าเกิดเราไปตกปลาในพื้นน้ำที่เขียวปี๋แล้วละก้อ ผมว่ร้อยทั้งร้อยไม่ว่าจะอาศัยเคล็ดหรือโชคลางต่างๆ ร้อยแปดพันประการมันก็ไม่สามารถช่วยอะไรท่านได้หรอกครับ

อ่านเรื่อง ทุ่นกระสือ เทคนิคเด็ดสยบสวายบึก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!