13 ความเชื่อเรื่องตกปลา ที่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะจะบอกให้

ถ้าเป็นนักตกปลารุ่นเก๋าจะต้องมีแน่นอน กับความเชื่อเกี่ยวกับการตกปลา อย่างเช่น แมลงปอบินมาเกาะปลายคัน ปลาจะไม่กิน อะไรแบบนี้ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเริ่ม หรือบอกผมมา เหมือมันมาเองเลย 555+ ส่วนนี้เป็น 13 ความเชื่อที่นักตกปลามักจะมีกัน …ลองมาดูกันว่าใครตรงกับข้อไหนบ้าง

1 . ปลาตัวแรกฉันจะไม่ปล่อยแน่นอน..!!

จากการที่ได้สอบถามมา สรุปได้ว่านักตกปลาส่วนมากจะยึดถือเคล็ดตัวนี้มากที่สุด คือปลาตัวแรกที่ตกได้ไม่ว่าจะเป็นปลาอะไร เล็กใหญ่ขนาดไหนก็ตาม ถ้าได้ขึ้นมาเขาจะไม่ปล่อยคืนลงน้ำโดยเด็ดขาด ด้วยกลัวว่ามันจะไปบอกพรรคพวกแล้วพากันย้ายฝูงหนีไป

2. ปลาตัวแรก ถ้าหลุดจะงานเข้านะ

ปลาตัวแรกที่ติดเบ็ดแล้ว จะพยายามไม่ทำให้หลุดหรือขาดไปอย่างเด็ดขาด เพราะไม่งั้นมันก็จะตกใจพาฝูงหายไปหมดไม่มีมารบกวนเหยื่ออีกเลย

3. ห้ามสั่งปลา

ก่อนออกตกปลาห้ามใครมาสั่งล่วงหน้าว่าให้เอาปลาโน้นปลานี้มาฝากด้วย ตัวอย่างเช่นเอาไอ้ช่อนกลับมาซักสองตัวนะเดี๋ยวจะตำเครื่องแกงรอไว้ ใครพูดอย่างนี้แทบอยากเก็บคันเบ็ดไปนอนเลยพับผ่าซิ

4. ไม่เอากระชังลงน้ำ ก่อนได้ปลา

ถ้าไปตกปลาที่ใดหมายใด ถ้ายังไม่ได้ปลาขึ้นมาจะไม่เอากระชังลงแช่น้ำไว้ก่อนโดยเด็ดขาด เพราะกลัวไมได้ปลามาขังเลยนะซี่

5. การซื้อปลา

เป็นเรื่องของ “การซื้อปลา”  สมมุติว่าเรานั่งตกปลาอยู่ดีๆ เผอิญมีปลาตัวหนึ่งกระโดดขึ้นจากน้ำมาดิ้นให้จับตัวไว้ เขาจะรีบโยนเหรียญจากแม่พระคงคาแล้วจะได้ปลาใหญ่อีกหลายตัวเชียวนะ สมัยนี้จะยังได้เจอเรื่องแบบนี้หรือเปล่านะ

6. อย่างส่งเสียงเวลาตกปลา

นักตกปลาบางกลุ่มบางคณะไม่ชอบที่จะพาพรรคพวกกองเชียร์ไปกันเยอะ เพราะจะมาเอะอะเจี๊ยวจ้าวทำให้ฝูงปลาที่นั่นแตกตื่นพาฝูงหนีไปก่อนที่จะลงมือตกเสียอีก และที่สำคัญจะเป็นไปกวนสมาชิกของนักตกปลาข้างเคียงเขาด้วย

7. ข้างขึ้น ข้างแรม

บางคนก็ถือเคล็ดว่าถ้าตกปลาข้างแรมจะได้ตัวดีกว่าข้างขึ้น คือตั้งแต่แรม 7 ค่ำถึงขึ้น 7 ค่ำ เพราะท้องฟ้าจะมืดทำให้ปลาเข้ากินเบ็ดง่ายและไม่ระแวง

8. ขอบคุณต่อพระแม่คงคา

ไม่ว่าจะไปตกปลาที่ใดถ้าได้ปลาเยอะหรือน้อยก็ตามที ก่อนเก็บเบ็ดกลับบ้านก็ควรจะแสดงความขอบคุณต่อพระแม่คงคาด้วยการโยนเหรียญพร้อมอธิษฐาน แล้วต่อไปก็จะมาตกปลาได้เรื่อยๆ

9. พกเครื่องเทศไปตกปลา

จะไม่พกเครื่องเทศเช่นพริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมะนาวติดตัวมา เพราะกลัวจะไม่ได้ปลาหรือไม่ก็ได้น้อยไม่เต็มหม้อ อันนี้ผมไม่รู้นะ แต่ไปเขื่อนทีไรก็เห็นมีทุกที > <

10. ต้องเข้าวัดทำบุญบ้าง

ในรอบหนึ่งปีควรหาเวลาปลีกตัวซักหนึ่งวันเข้าวัดทำบุญทำทานเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์ทั้งหลายที่เรานำมาทำเป็นอาหาร และควรปล่อยนกปล่อยปลาเสียบ้าง แต่สำหรับเรื่องนี้ในความเห็นของผู้เขียนแล้วคงไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอก เพียงแต่ไม่นำเจ้าตัวเล็กๆ ขึ้นมาก็เท่ากับว่าเป็นการปล่อยปลาแล้วใช่ไหมหล่ะ?

11. ไม่กินข้าวก่อนตกปลา

จะไม่กินข้าวกินปลาก่อนทำการประกอบคันเบ็ดหรือผูกเบ็ด เพราะไม่งั้นปลามันจะอิ่มไปด้วย แล้วก็ทำให้เราไม่ค่อยได้ปลา (มันเกี่ยวอะไรกันวะ?)

12. ห้ามเด็กมายุ่งเวลาทำเหยื่อ

ขณะปรุงเหยื่อสูตรเด็ดจะไม่ให้เด็กเข้ามายุ่งโดยเด็ดขาด ไม่งั้นจะไม่ได้ปลาใหญ่ได้แต่ไซส์เบบี้ เท่านั้น

13. ห้ามเดินข้ามคันเบ็ดนะ

เคยหรือเปล่า เวลาเดินข้ามคันเบ็ด แล้วจะโดนด่า เพราะเขาเชื่อว่าจะทำให้ปลาไม่กิน แต่ผมว่าเพราะจะไปเหยียบคันหักมากกว่า > <


สิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้นคือความเชื่อถือของนักตกปลาแต่ละคน บางคนที่ถูกถามก็ตอบว่าโชคลางไม่มีจริงเป็นเรื่องหลอกลวงบ้างก็ศอกกลับมาว่าผมไม่ถือโชคลางหรอกบางคนก็ไม่มีเคล็ดอะไรเลยแต่ก็ได้ตัวเอาๆ และบางคนก็ถือโชคถือเคล็ดอย่างแน่วแน่

แต่ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตามสิ่งเดียวที่นักตกปลาทุกคนจะต้องมีไว้ก็คือความเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำลงไป สามารถพลิกแพลงทุกอย่างได้ตามสถานการณ์ต่างๆ รู้จักสังเกตลักษณะนิสัยของปลาแต่ละชนิดและสภาพอากาศที่เป็นอยู่ในขณะนั้น และที่มามองข้ามไม่ได้เลยก็คือเรื่องของน้ำ ตัวนี้ละเป็นตัวสำคัญที่จะบ่งบอกเราได้ว่าปลาจะกินเบ็ดหรือไม่ในช่วงนั้นๆ อย่างเช่นถ้าเกิดเราไปตกปลาในพื้นน้ำที่เขียวปี๋แล้วละก้อ ผมว่ร้อยทั้งร้อยไม่ว่าจะอาศัยเคล็ดหรือโชคลางต่างๆ ร้อยแปดพันประการมันก็ไม่สามารถช่วยอะไรท่านได้หรอกครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ