ชมปลาที่เหมือนเอเลี่ยน ‘หัวใส’ ในคลิปล่าสุดของมัน

สิ่งมีชีวิตในทะเลลึกอาจดูแปลกประหลาด อย่างไรก็ตามในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนมนุษย์ต่างดาวทั้งหมดที่เราได้ค้นพบที่นั่น อาจมีตัวนึงที่ติดอันดับแรกของความแปลกประหลาด นั่นคือปลาบาเรลอาย (barreleye fish) สัตว์ที่แปลกประหลาดอย่างแท้จริงพวกนี้พบได้ในระดับความลึกที่แสงเข้าไม่ถึง แม้รูปร่างของมันน่าทึ่ง แต่หัวของมันน่าตกใจกว่า มันใส สว่ายและยังเรืองแสงสีเขียว

ไม่เชื่อ? เพียงดูคลิปวิดีโอด้านล่างนี้ มันเป็คลิปจากสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ (MBARI) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปลาบาเรลอายกำลังทำในสิ่งที่ปลาบาเรลอายทำได้ดีที่สุดนั้นคือว่ายหากินในความมืด มันเป็นคลิปที่มีความคมชัดมาก

คลิปนี้ถ่ายโดยยานควบคุมระยะไกล (ROV) มันแสดงให้เห็นปลาบาเรลอาย ( Macropinna microstoma ) ที่กำลังว่ายอยู่นอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย โดยปลาชนิดนี้สามารถ่ายได้ด้วย ROV เท่านั้น เนื่องจากบาร์เรลอายอาศัยอยู่ที่ความลึก 600 – 800 เมตร (2,000 – 2,600 ฟุต) ซึ่งเกินขอบเขตของมนุษย์ ROV ที่กำลังด้อม ๆ มองๆ ไปทั่วท้องทะเล มันเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจที่เกี่ยวข้องกับเรือวิจัยของ Rachel Carson

ปลาบาเรลอาย (barreleye fish) เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 6 นิ้ว บริเวณส่วนหัวจะใสจนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้ชัดเจน ดูราวกับห้องนักบิน ด้านหน้ามี 2 จุดซึ่งจริงๆแล้วมันคือจมูกไม่ใช่ตา ส่วนของตาจะอยู่เหนือขึ้นไป มีเลนส์สีเขียวขนาดใหญ่ 1 คู่ทำหน้าที่รับแสง และทำหน้าที่กำหนดระยะห่างของตัวมันเองกับเหยื่อ ส่วนเป็นโดมใสที่ปกคลุมหัวมีของเหลวอยู่ข้างใน คอยทำหน้าที่ปกป้องดวงตาไว้

ปลาหัวใส พบครั้งแรกในปี 1939 โดยชาวประมงในสภาพที่ตายแล้ว และค้นพบอีกครั้ง ในสภาพที่มีชีวิตอยู่โดย Monterey Bay Aquarium Research Institute (MBARI) เมื่อปี 2004 บริเวณชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ถูกพบครั้งแรกในปี 1939 โดยชาวประมงในสภาพที่ตายแล้ว และค้นพบอีกครั้ง ในสภาพที่มีชีวิตอยู่โดย Monterey Bay Aquarium Research Institute (MBARI) เมื่อปี 2004 บริเวณชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements