อินทรีหัวขาว โฉบลงมาแย่งฉลามขณะติดเบ็ดแบบคามือ

อินทรีหัวขาวญลักษณ์ของอเมริกา มันจึงเป็นนกที่ดูยิ่งใหญ่ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า แม้มันจะเป็นนกตัวใหญ่และแข็งแกร่ง แต่มันเป็นนกนักฉวยโอกาส มันเลือกที่จะขโมยหรือแย่งเหยื่อมากกว่าที่จะล่าด้วยตัวเอง นั้นเพราะมันประหยัดพลังงานและมีโอกาสได้เหยื่อสูงด้วย ความจริงมันเป็นนกที่ชอบแย่งเหยื่อจากนกชนิดอื่น หรือแม้แต่กับสัตว์อื่น หลายครั้งมันแย่งเหยื่อจากหมาป่าด้วยซ้ำ และนี่เป็นการแย่งฉลามจากมนุษย์แบบต่อหน้าต่อตา ..คลิปท้ายเรื่อง

คลิปวีดีโอนี้เกิดขึ้นที่ชายหาดแห่งหนึ่งของฟลอริดา มันเป็นช่วงเวลาที่นักตกปลากำลังอัดปลาฉลามเข้ามาถึงชายหาด มันเป็นฉลามขนาดเล็ก แต่มันก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

Chad Rissman (ชาด) และลุงของเขา Darrin Vick (ดาร์ริน) กำลังตกปลาอยู่เล่าว่า

“เรากำลังนั่งคุยกันที่ชายหาด แล้วก็หย่อนเบ็ดเอาไว้แถวนั้น” ดาร์รินเล่า .. จากนั้นไม่นานที่ปลายสายก็มีปลาตอด แล้วมันก็วิ่งพาสายไป แม้มันจะเป็นปลาขนาดเล็กแต่ก็เป็นการตกปลาที่ยากจะลืมเลือน

“ฉันกำลังหมุนรอกเพื่ออัดปลาเข้ามา ในขณะที่ลุงของฉันกำลังจะคว้าสาย เพื่อจับปลา” ชาดกล่าว

“ในขณะที่ปลากำลังขึ้นมาให้เห็น มันเป็นฉลามฉันจับฉลาม” ดาร์รินกล่าวต่อ .. แต่ก่อนที่ดาร์รินจะได้ทำอะไรต่อ “นกอินทรีหัวขาว” ก็บินเข้ามาจากด้านข้างอย่างรวดเร็ว มันเข้าจับฉลามอย่างแม่นยำ ดูมันไม่รีบไปไหน หลังจากที่นกจับปลาไว้ได้ มันหันหัวกลับมามองพวกเรา ดูเหมือนมันต้องการบอกว่า “ปลาตัวนี้เป็นของฉัน”

เมื่อตั้งสติได้ พวกเราพยายามตัดสายเอ็นให้สั้นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ไม่ให้เป็นอันตรายต่อนก และดูเหมือนนกตัวนี้มันไม่ต้องการไปไหน มันรอให้ตัดสายและจัดการเหยื่อที่มันล่ามาด้วยการแย่งจากมนุษย์โดยไม่เร่งรีบที่จะหนีไปไหน

เหมือนเป็นเรื่องโชคดีสำหรับเราด้วย เพราะมีการถ่ายคลิปเอาไว้อย่างชัดเจน จึงได้ช่วงเวลาดีๆ และมันยังไม่รีบไปไหน เลยไม่เป็นเรื่องยุ่งยากที่จะตัดสาย และเก็บภาพของนกตัวแสบตัวนี้

คลิปอินทรีแย่งฉลามจากนักตกปลา

อ่านเรื่องอื่น