นี่คือวิธีที่แบดเจอร์ “เจ้าแห่งการขุด” ฝังวัวทั้งตัวลงไปในหลุม

เรื่องเริ่มต้นจากนักชีววิทยาด้านการอนุรักษ์ ได้ทิ้งซากสัตว์ในทะเลทรายและตั้งกล้อง เพื่อบันทึกภาพของสัตว์ที่จะกินของเน่า และพวกเขาพบว่ามีหมาป่าฝูงหนึ่งลากลูกวัวน้ำหนัก 50 ปอนด์ออกไป แต่หลังจากการค้นหาไม่นานก็ไม่พบร่องรอยของซากสัตว์ แต่สิ่งที่เขาเห็นมันเป็นอะไรที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

แบคเจอร์
“ฉันรู้สึกตกใจมากที่แบดเจอร์ตัวเล็กๆ สามารถผูกขาดและครอบงำแหล่งอาหารได้อย่างสมบูรณ์” มันเหมือนแย่งมาจากสัตว์อื่นด้วยซ้ำ”

คลิปนี้แสดงช่วงเวลา 5 วัน ที่เผยให้เห็นแบดเจอร์อเมริกันตัวเดียว สามารถขุดอุโมงค์ใต้ซากลูกวัวจนทั้งหมดพังลงไปอในหลุม จากนั้นแบดเจอร์ก็ปิดซากให้มิดชิดและสร้างโพรงข้างๆ และมันกินเนื้อวัวเป็นเวลา 11 วันติดต่อกัน

ซากวัวที่สัตว์อื่นลากมาทิ้งไว้

เกี่ยวกับแบดเจอร์

แบดเจอร์ (badger) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในอันดับสัตว์กินเนื้อที่อยู่ในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae)แบ่งออกได้เป็น 3 วงศ์ย่อย 4 สกุล (ดูในตาราง-แต่โดยมากแล้วจะหมายถึง แบดเจอร์ยุโรป ที่จะอยู่ในวงศ์ย่อย Melinae)

โดยทั่วไปแล้ว แบดเจอร์มีตัวขนาดค่อนข้างเล็กและอ้วน มีขาที่สั้น เหมาะสำหรับการขุดเป็นอย่างดี ใบหูมีขนาดเล็ก หางมีความยาวมาก หางของแบดเจอร์สามารถยาวถึง 18 ถึง 20 นิ้ว หรือขึ้นอยู่กับอายุ มีลายแถบเป็นการเตือนให้สัตว์ชนิดอื่นๆ ได้รู้ว่า เป็นสัตว์ที่แข็งแรง ดุร้าย และพร้อมที่จะปกป้องตัวเองได้ทุกเมื่อ

แบคเจอร์

ในการสื่อสารกับพวกเดียวกัน แบดเจอร์จะสร้างกลิ่นฉุนขึ้นมาจากต่อมที่อยู่ใต้หาง กลิ่นนี้ใช้สำหรับการปักปันอาณาเขตและสร้างสัญลักษณ์เฉพาะของครอบครัว แบดเจอร์แต่ละตัวจะมีกลิ่นเฉพาะของตัวเอง และยังมีกลิ่นเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเกิดจากการแลกเปลี่ยนกลิ่นซึ่งกันและกันอย่างต่อเนื่อง แบดเจอร์โตเต็มวัยที่ใช้เวลาอยู่นอกโพรงนาน จนกลิ่นเฉพาะกลุ่มจางหายไปก็เสี่ยงต่อการถูกปฏิเสธ แบดเจอร์สามารถสร้างเสียงที่แตกต่างกันถึง 16 เสียง

ถิ่นที่อยู่อาศัย

แบดเจอร์จะอาศัยอยู่ในโพรงซึ่งขุดเองด้วยกรงเล็บตีน จากการค้นพบโพรงที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด มีขนาดเทียบเคียงได้กับวังเบลนิม โดยมีทางเข้าถึง 130 รู มีห้องถึง 50 ห้อง และมีอุโมงค์ทางเดินที่ทอดยาวถึง 800 เมตร

แบดเจอร์นั้นกระจายอยู่ทั่วโลก แบ่งกันไปตามแต่สกุลและชนิด (แบดเจอร์ที่พบในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์และจีนตอนใต้ มีชื่อเรียกว่า หมาหริ่ง หรือหมาหรึ่ง จัดอยู่ในสกุล Melogale)

“วังเบลนิม (Blenheim Palace) ก็ขนาดตามรูป และแบดเจอร์ สามารถขุดโพรงได้ขนาดวัง ขอมอบตำแหน่งเจ้าแห่งการขุด”

อ่านเรื่องอื่น