แหล่งกำเนิดพายุชนิดใหม่ นักวิจัยเรียกมันว่า ‘ทะเลสาบในบรรยากาศ’

เมื่อไม่นานมานี้มีการสังเกตเห็น "สภาพอากาศรูปแบบใหม่" ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลก มันมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กที่เคลื่อนที่ช้าและมีความชื้นสูง นักวิจัยเรียกสิ่งนิ้ว่า ทะเลสาบในบรรยากาศ (Atmospheric Lake)

Advertisements

พายุลักษณะพิเศษนี้เกิดขึ้นเหนือมหาสมุทรอินเดียตะวันตก และเคลื่อนเข้าสู่แอฟริกา ต่างจากพายุส่วนใหญ่ที่เกิดจากกระแสน้ำวน ทะเลสาบในบรรยากาศ จะเกิดจากความเข้มข้นของไอน้ำที่หนาแน่นพอที่จะทำให้เกิดฝน

ทะเลสาบในชั้นบรรยากาศ (Atmospheric Lake) เหล่านี้คล้ายกับ แม่น้ำในชั้นบรรยากาศ (Atmospheric Rivers) ซึ่งเป็นแถบแคบๆ ที่มีความชื้นหนาแน่น อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์อุตุนิยมวิทยารูปแบบใหม่มีขนาดเล็กลง เคลื่อนที่ช้าลงและแยกตัวออกจากระบบสภาพอากาศที่สร้างปรากฏการณ์ดังกล่าว

“กลุ่มไอน้ำเหล่านี้บางครั้งลอยไปทางตะวันตกเหนือชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก ทำให้ฝนตกไปยังพื้นที่กึ่งแห้งแล้ง” บทคัดย่ออธิบายการวิจัยที่นำเสนอในการประชุมฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ของสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกัน

Advertisements

“ตรงกันข้ามกับ ‘แม่น้ำในบรรยากาศ’ ที่มีฝนตกซึ่งไหลต่อเนื่องจากแหล่งกำเนิดไปยังชายฝั่งในทันที แต่สิ่งที่เราเรียกว่า ‘ทะเลสาบในบรรยากาศ’ จะแยกออกจากแหล่งกำเนิดและล่องลอยออกไป

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา มีการค้นพบทะเลสาบในชั้นบรรยากาศ 17 แห่ง มันกินเวลานานกว่าหกวันภายในรัศมี 10 องศาของเส้นศูนย์สูตร ดูเหมือนว่า ทะเลสาบเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในภูมิภาคอื่นเช่นกัน ซึ่งบางครั้งพวกมันก็กลายเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้ด้วย

ขณะนี้ทีมวิจัยกำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษาปรากฏการณ์นี้อย่างเต็มรูปแบบ หนึ่งในคำถามที่นักวิจัยมองหาคือ สาเหตุที่ทะเลสาบในชั้นบรรยากาศแยกออกจากรูปแบบปกติ อาจเป็นเพราะลมที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองซึ่งเกิดขึ้นภายใน

“ลมที่พัดสิ่งเหล่านี้ขึ้นฝั่งนั้นช้ามาก มันเป็นความเร็วที่เกือบจะเป็นศูนย์ ซึ่งทุกอย่างสามารถส่งผลกระทบต่อพวกมันได้” นักวิจัยด้านบรรยากาศ Brian Mapes จากมหาวิทยาลัยไมอามี่กล่าว

Advertisements

ตามข้อมูลของ Mapes หากน้ำทั้งหมดในทะเลสาบในชั้นบรรยากาศหนึ่งปีถูกทำให้เป็นของเหลวในคราวเดียว มันจะสร้างแอ่งน้ำลึกเพียงไม่กี่เซนติเมตรแต่กว้างได้ถึงหนึ่งกิโลเมตร นั่นเป็นปริมาณน้ำฝนที่มีนัยสำคัญ ..ขั้นตอนต่อไปคือการรวบรวมข้อมูลให้มากขึ้น งานวิจัยนี้ถูกนำเสนอในการประชุมฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ของ American Geophysical Union

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements