เต่าอัลลิเกเตอร์ สิ่งมีชีวิตโบราณ ที่หลอกเหยื่อเข้าปากด้วยลิ้น 2 แฉก

ครั้งแรกที่ได้เห็นก็คิดเลยว่า เต่าตัวนี่น่ากลัวแหะ แล้วเต่าอัลลิเกเตอร์ มันก็น่ากลัวจริงๆ นั้นล่ะ และเพราะเจ้านี่มีแรงกัด ถึง 1,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นแรงกัดมหาศาลเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก จระเข้น้ำเค็ม และ ไฮยีน่า เพราะอย่างงี้ถ้าโดนกัดก็ไม่อยากจะคิดเลย วันนี้เอาเรื่องของเต่าอัลลิเกเตอร์มาคุย และเอาคลิปการล่าของมันมาให้ได้ดูกันด้วย

การล่าเหยื่อของเต่าชนิดนี้

Advertisements

เต่าอัลลิเกเตอร์ เป็นเต่าที่กินเนื้อ กินปลาและสัตว์น้ำต่างๆ เป็นอาหาร โดยวิธีการซุ่มนิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหวใต้น้ำ มันจะอ้าปากใช้ “ลิ้นที่ส่วนปลายแตกเป็น 2 แฉก” เพื่อตัวหลอกปลาให้เข้าใจว่าเป็นหนอน เมื่อปลาเข้าใกล้ได้จังหวะมันจะงับด้วยความรุนแรงและรวดเร็ว

“เต่าอัลลิเกเตอร์ หรือ เต่าอัลลิเกเตอร์ สแนปปิ้ง (Alligator snapping turtle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Macrochelys temminckii เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ในวงศ์เต่าสแนปปิ้ง (Chelydridae) พี่น้องของมันได้สูญพันธุ์ไปหมดตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังนั้นจึงถือได้ว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตชนิดหนึ่ง”

เต่าอัลลิเกเตอร์ มีส่วนหัวใหญ่ ขากรรไกรรูปร่างเหมือนจะงอยปาก และกระดองยาวหนามีสัน 3 สันแลดูคล้ายหลังของอัลลิเกเตอร์ อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ กระดองของมีสีเทาเข้ม หรือน้ำตาล, ดำ, หรือสีเขียวมะกอก ในบางครั้งอาจมีตะไคร่น้ำเกาะเพื่อใช้พรางตัว

ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยตัวผู้มีความยาวกระดอง 66 เซนติเมตร และมีน้ำหนักได้ถึง 80 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียมีน้ำหนัก 23 กิโลกรัม

“ตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่บันทึกอย่างไม่เป็นทางการระบุว่ามีน้ำหนักประมาณ 182 กิโลกรัม พบในแม่น้ำนีโอโช ในรัฐแคนซัส เมื่อปี ค.ศ. 1937 ขณะที่ตัวที่มีบันทึกไว้อย่างเป็นทางการมีน้ำหนัก 107 กิโลกรัม อยู่ที่สวนสัตว์บรู๊คฟิลด์ ในชิคาโก”

สิ่งมีชีวิตที่มีพลังกัดอันดับ 3 ของโลก

เต่าอัลลิเกเตอร์ เป็นเต่าน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีแรงกัดของกรามที่รุนแรง โดยเต่าขนาด 1 ฟุต มีแรงกัดถึง 1,000 ปอนด์ ซึ่งเป็นแรงกัดมหาศาลเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากจระเข้น้ำเค็ม และ ไฮยีน่า แม้แต่สุนัขขนาดใหญ่ เช่น พิทบูล ยังมีแรงกัดได้เพียง 400-500 ปอนด์เท่านั้น

“เต่าอัลลิเกเตอร์ยังกินเต่าด้วยกัน รวมถึงเต่าอัลลิเกเตอร์ด้วยกันเองเป็นอาหารด้วยจากการขบกัดที่รุนแรง”

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของเต่าอัลลิเกเตอร์ หากดูคลิปคงต้องบอกว่ามันดูน่ากลัวมาก ถ้าเกิดโดนงับนิ้วก็ไม่อยากจะคิด แต่ในความจริง มันยากที่เต่าชนิดนี่จะทำร้ายมนุษย์ได้ เพราะนอกจากมันจะช้าแล้ว มันยังกัดได้แต่ข้างหน้า ถ้าระวังหน่อยคงไม่เป็นไร ..ถ้าชอบเรื่องนี้อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะ

รู้หรือไม่ สลอธว่ายน้ำได้เร็วกว่าเดินบนบก 3 เท่า และกลั้นหายใจได้นาน 40 นาที

Advertisements