9 คำถามเกี่ยวกับ ‘ฮาร์ปี’ นกอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

อินทรีฮาร์ปี (Harpy Eagle) เป็นหนึ่งในนกนักล่าขนาดใหญ่ที่สุด และมันก็เป็นนกอินทรีขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังไม่สูญพันธุ์อีกด้วย โดยขาและกรงเล็บของอินทรีฮาร์ปี จะเป็นสิ่งแรกที่เห็นแล้วตกใจมากที่สุด เพราะมันใหญ่มากจริงๆ นี่ยังไม่นับขนาดตัวของมัน และเมื่อมองโดยรวมแล้วนกชนิดนี้ ต้องเป็นหนึ่งในนกนักล่าที่แข็งแกร่งที่สุดบนท้องฟ้าอย่างแน่นอน และนี่คือ 9 คำถามเกี่ยวกับ 'ฮาร์ปี'

ข้อ 1 – อินทรีฮาร์ปีอาศัยอยู่ที่ไหน?

Advertisements

อินทรีฮาร์ปีพบได้ตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงอเมริกากลาง และไปจนถึงตอนเหนือของอาร์เจนตินาในอเมริกาใต้ นกชนิดนี้เป็นที่รู้จักในฐานะอินทรีฮาร์ปีอเมริกา มันชอบอยู่บนยอดไม้ในป่าฝนเขตร้อนบริเวณที่ราบลุ่ม เนื่องจากเป็นนกขนาดใหญ่มาก มันจึงต้องการต้นไม้ใหญ่และพื้นที่กว้างใหญ่ที่ใช้สำหรับการล่าและอยู่อาศัย

ข้อ 2 – อินทรีฮาร์ปีมีลักษณะอย่างไร?

มันเป็นนกล่าเหยื่อหรือที่เรียกว่านกแร็พเตอร์ มันใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุดในบรรดาอินทรีทั้งหมด ไม่แปลกเลยที่นกตัวนี้จะดูน่ากลัว มันสูงได้ถึง 90 – 110 เซนติเมตร และหนัก 3.8 – 9 กิโลกรัม ทั้งนี้ตัวเมียจะใหญ่กว่าตัวผู้ ฮาร์ปีมีปีกที่กว้างถึง 200 เซนติเมตร แต่ที่น่ากลัวคือกงเล็บของมันซึ่งใหญ่กว่าอินทรีชนิดอื่นแบบเทียบไม่ติด

ข้อ 3 – กรงเล็บนกอินทรีฮาร์ปีใหญ่แค่ไหน?

Advertisements

กรงเล็บของอินทรีฮาร์ปีตัวเต็มวัย จะยาวได้ประมาณ 13 เซนติเมตร เพื่อให้เข้าใจกว่ามันยาวและใหญ่แค่ไหน ก็ลองคิดดูว่ากรงเล็บหน้าของหมีกริซลี่ โดยทั่วไปจะมีขนาดเพียง 6 – 11 เซนติเมตรเท่านั้น

ข้อ 4 – ขาและกรงเล็บของอินทรีฮาร์ปีแข็งแกร่งแค่ไหน?

ขาและกรงเล็บของอินทรีฮาร์ปีมีความแข็งแรงมาก มันสามารถออกแรงกดได้มากกว่า 50 กิโลกรัม สิ่งนี้ทำให้กระดูกของเหยื่อแหลกได้อย่างรวดเร็ว และกรงเล็บอันทรงพลังของฮาร์ปี้ก็เปรียบได้กับขากรรไกรของสุนัขร็อตไวเลอร์

ข้อ 5 – อินทรีฮาร์ปีแบกน้ำหนักได้เท่าไหร่?

อินทรีฮาร์ปีตัวเมียสามารถบินผ่านยอดไม้และคว้าลิงหนัก 7.7 กิโลกรัม ออกจากต้นไม้โดยไม่สะดุดและแทบไม่ต้องออกแรง ส่วนน้ำหนักสูงสุดในการยกยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่คาดว่าขั้นต่ำอยู่ที่ 10 กิโลกรัม และอาจยกได้ถึง 20 กิโลกรัม

ข้อ 6 – นักล่าและภัยคุกคามของอินทรีฮาร์ปี?

ในถิ่นของมัน นกอินทรีฮาร์ปีอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารร่วมกับจากัวร์และอนาคอนดา ดังนั้นจึงไม่มีอะไรกินพวกมันได้ น่าเสียดายที่พวกมันถูกคุกคามโดยนักล่าที่เป็นมนุษย์ ที่ยิงพวกมันเพื่อเกมกีฬาหรืออาจจับไปขาย

Advertisements

นอกจากนี้การตัดไม้ทำลายป่าเป็นเวลาหลายปี ได้ทำลายรังและแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมัน จนทำให้พื้นที่ของนกชนิดนี้ไม่กว้างใหญ่อย่างที่เคยเป็นมา อีกทั้งจำนวนประชากรของพวกมันยังยากที่จะเพิ่มขึ้น เพราะนกชนิดนี้จะผสมพันธุ์ทุก 2 – 3 ปี และยังวางไข่ได้ครั้งละ 1 – 2 ฟองเท่านั้น

ข้อ 7 – อินทรีฮาร์ปีกินอะไร?

เหยือของนกชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นหลัก เช่น ลิง รวมถึงกระรอกและมาโมเสท สลอธ โอพอสซัม อิกัวน่าและงู พวกมันยังจะกินนกขนาดใหญ่ เช่น นกมาคอว์ และสัตว์อื่นๆ เท่าที่มันเจอในเวลานั้น

นกตัวเมียมักจะกินเหยื่อที่ใหญ่กว่า ในขณะที่ตัวผู้อาจกินเหยื่อขนาดเล็กแต่บ่อยกว่า กลยุทธ์นี้ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีอาหารเพียงพอ และเมื่อพวกมันจับเหยื่อที่ตัวใหญ่ได้ มันจะไปที่ตอไม้ใกล้ๆ แล้วกินในส่วนของมันซะก่อน จากนั้นจะนำส่วนที่เหลือกลับไปที่รัง ทั้งนี้นกอินทรีฮาร์ปีไม่จำเป็นต้องกินทุกวัน ในความเป็นจริงมันสามารถอยู่ได้เป็นสัปดาห์โดยไม่ต้องกินอะไร

Advertisements

ข้อ 8 – จริงหรือไม่ว่ามันแข็งแกร่งที่สุดในโลก?

เรื่องความแข็งแกร่งของนกชนิดนี้เป็นที่ถกเถียงกันมานาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณให้คะแนนพวกมันอย่างไร ทั้งอินทรีฮาร์ปีและอินทรีมงกุฎแอฟริกัน ได้รับการพิจารณาว่าเป็นอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แต่อินทรีมงกุฎแอฟริกันจะถูกพูดถึงในฐานะนกอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดในแอฟริกา แต่หากเป็นการพูดถึงระดับโลกจะพูดถึงนกอินทรีฮาร์ปีมากกว่า

ข้อ 9 – อินทรีฮาร์ปีใกล้สูญพันธุ์หรือไม่?

ไม่! นกอินทรีฮาร์ปียังไม่ใกล้สูญพันธุ์ แต่เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่และการล่าจากมนุษย์ จำนวนของพวกมันจึงถูกกำจัดออกจากบริเวณที่พวกมันเคยอยู่ เช่นในประเทศเอลซัลวาดอร์ มีการสังเกตเห็นนกอินทรีฮาร์ปีเพียงคู่เดียวที่ทำรัง และสถานะของพวกมันในบัญชีของ IUCN คือ ใกล้ถูกคุกคาม โดยประชากรของพวกมันในธรรมชาติตอนนี้ต่ำกว่า 5 หมื่นตัวทั่วโลก

สุดท้ายหากถามว่า “อินทรีฮาร์ปี” ตัวใหญ่ที่สุดในนกอินทรีเท่าที่เคยมีชีวิตอยู่บนโลกหรือไม่? คำตอบคือ “ไม่” เพราะนกอินทรีตัวใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์คือ “อินทรีฮาสท์” มันเป็นนกที่สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 500 ปีก่อน โดยอินทรีฮาสท์ เคยอาศัยอยู่ที่เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อกางปีกนกชนิดนี้จะกว้างถึง 300 เซนติเมตร และหนักประมาณ 15 – 20 กิโลกรัม จึงเป็นอินทรีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements