วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 8 เคล็ดลับ ที่จะเพิ่มความเข้าใจกับการ ตกปลา ด้วยหนอนยาง

8 เคล็ดลับ ที่จะเพิ่มความเข้าใจกับการ ตกปลา ด้วยหนอนยาง

ในโลกนี้มีเทคนิคตกปลามากมาย เชื่อว่าเรียนรู้กันไม่หมดจริงๆ และหนึ่งในเทคนิค ตกปลา ด้วย หนอนยาง ก็เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ค่อนข้างเรื่องเยอะ แต่ข้อดีของมันคือราคาถูก ด้วยเงินไม่กี่บาท น้าๆ สามารถซื้อมันมาเล่น เอามาฝึกได้อย่างสบายๆ ผิดกับเทคนิคอื่นบางอย่างที่ต้องใช้เงินหลายร้อย หรือหลายพัน เพื่อที่จะได้ใช้มัน

บทความนี้เป็นการแปลจากการพูดคุยของเว็บไซต์ scout.com กับ Larry Nixon ที่เป็นแชมป์ FLW Tour Pro และ Bassmaster Classic ซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่สุดในโลก โดย Larry Nixon ถือเป็นโปรเหยื่อหนอนยางและเหยื่อยางอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเทคนิคอย่าง หนอนยางเท็กซัส เดี๋ยวมาดูกันว่า 8 เคล็ดลับของ Nixon มีอะไร (ได้มุมมองดีๆ แน่นอนจากบทความนี้)

เรื่องหนอนยางที่มาจากมือโปรระดับโลกโดยตรงมีอะไรบ้างไปดูกันเลยที่นี่

เมื่อยึดเหยื่อหนอนยางให้อยู่กับที่ จะมีโอกาสเสียปลาได้มากขึ้น

ช่วงที่ผ่านมาได้มีการนำเสนอเทคนิคมากมายเกี่ยวกับการยึดเหยื่อยางที่ใช้เทคนิค Texas Rigs ให้อยู่ติดกับตัวเบ็ดไม่ให้หลุดง่ายๆ ไม่ว่าจะใช้ไม้จิ้มฟันเก่าๆ มาแทงไว้ที่ห่วง หรือจะใช้ยางมาติดไว้เหนือตะกั่ว เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานเหยื่อหนอนยางหรือคิดว่าทำให้ปลากินดีขึ้น …คุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้ดีใช่มั้ย..? “Nixon ได้กล่าวว่า” คุณไม่จำเป็นต้องซื้อทฤษฎีนี้

“หนอนยางมักจับปลาได้เสมอ”  Nixon ได้กล่าวว่า “มันไม่สำคัญว่าคุณอยู่ที่ใด หรือปลาอยู่ที่ไหน คุณแค่กำหนดเป้าหมายที่ต้องการ แล้วทำมัน”

“ผมมีความเชื่อเสนอว่า จะเสียปลามากขึ้น เมื่อเหยื่อถูกยึดติดจนจมไปพร้อมกับสิ่งนั้น” Nixon ได้กล่าวว่า “เมื่อน้ำหนักถ่วงใกล้เคียงกับเหยื่อ เมื่อปลากินเหยื่อผลจะทำให้ในปากปลาจะมีทั้งเหยื่อตัวเบ็ดรวมทั้งตะกั่ว

ผลที่ตามมาอาจจจะพลาดโอกาสงามๆ ได้” แต่หากในพื้นที่จำกัดที่ต้องการความแม่นยำ ก็จำเป็นต้องยึดเหยื่อไว้ แต่ถึงยังงั้น 99% ของการตกปลาด้วยหนอนยางเท็กซัส ผมก็จะปล่อยให้เหยื่อ ตัวเบ็ด ตะกั่ววิ่งอยู่ตามสายโดยไม่กำหนดอะไรให้มัน

การตีและการทอยหนอนยาง ไม่ควรใช้ตัวเบ็ดที่เหมือนกัน

บ่อยครั้งที่เราทุกคนทำกัน เมื่อเราทอยเหยื่อไปบริเวณน้ำตื้น ไปบริเวณตริ่ง หรือเริ่มตีไปตามซากไม้ หรือเสา ในทุกๆ การกระทำของเราจะใช้วิธีการเดียวกัน แม้มันจะง่ายสำหรับเรา แต่ Nixon ก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับหนอนยาง

ในการตีเหยื่อถ้าหากคุณไม่มีตัวเบ็ดแบบขาตรง เมื่อคุณตีเหยื่อออกไป มันจะดูไม่ค่อยดีเมื่อเหยื่ออยู่ในน้ำ “Nixon กล่าวว่า” ฉันชอบใช้ Roboworm Rebarb Hooks สำหรับการตีเหยื่อ เพราะว่ามันทำให้เหยื่อของฉันมีรูปแบบที่คล่องตัวมากขึ้น  ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เมื่อตัวเหยื่อเลื่อนลงไปที่ตัวเบ็ด เมื่อเริ่มวัดก็จะเจาะผ่านตัวเหยื่อ และผ่านปากปลาได้ดี
Roboworm Rebarb Hooks
เมื่อพูดถึงการทอยเหยื่อยางอย่างหนอนให้ครอบคลุมการใช้งาน Nixon จะหลีกเลี่ยง ของใหญ่ๆ เช่นตัวเบ็ดหนักๆ ที่มันดูน่ารำคาญ ในความเห็นของเขา ตัวเบ็ดใหญ่ๆ จะมีประโยชน์มากเมื่อปลากัดแล้วเท่านั้น
Gamakatsu Offset EWG Worm Hook
ฉันไม่ชอบตัวเบ็ดหนักๆ อย่าง Flipping Hooks “Nixon กล่าวว่า” ฉันชอบใช้ตัวเบ็ดบางๆ ขนาด 5/0 ของ “Gamakatsu Offset EWG Worm Hook” ตัวเบ็ดมีความโค้งและบาง เจาะตัวเหยื่อได้ดี สามารถเกาะยึดระหว่างเหยื่อ , ตัวเบ็ด รวมทั้งปากปลา

หนอนยางไม่ได้เหมือนกันทุกตัว

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดกับการตกปลาด้วยหนอนยาง สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักว่าหนอนชนิดใดเหมาะสำหรับอะไรที่สุด เพียงเพราะหนอนสองตัวที่เป็นสีเขียวเหมือนกัน เมื่อเริ่มส่งลงน้ำไป มันก็ไม่ได้หมายความว่าหนอนทั้งสองตัวจะเหมือนกัน

• Straight tail Worm (หนอนยางตัวยาวที่มีลัษณะของหางยาวตรง) : ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสำหรับ Nixon หนอนหางตรงมีความหลากหลายมากที่สุด “Nixon กล่าวว่า” หนอนแบบนี้ ในขณะที่จมมันไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอยเท่าไร ทำให้ดูดิ้นรนดี มันใช้งานได้ไม่เลวนัก ที่จะเลือกใช้หนอนหางตรง หากคุณเป็นผู้เริ่มต้นใช้งานผมแนะนำให้ใช้ Yamamoto 6.75 นิ้ว Long Pro Senko และ  5 นิ้ว Yamamoto Pro Senko เพื่อให้ครอบคลุมทุกการใช้งานของคุณ ในช่วงหน้าหนาวให้ใช้ขนาดที่เล็กลง และกับน้ำที่อุ่นกว่าให้ใช้ตัวใหญ่
Straight tail Worm
• Curly tail worm (หนอนหางหยิก) : ค่อนข้างแน่ใจกว่าหนอน Yamamoto 12 นิ้ว Curly Tail Worm เป็นขนาดที่ดีที่สุด เมื่อต้องใช้ในหมายที่มีพืชใต้น้ำจำนวนมาก ถือเป็นหนอนที่ว่ายน้ำได้สมจริงอย่างมาก นอกจากนี้ฉันยังใช้มันว่ายผ่านซากไม้ใต้น้ำ หรือปล่อยให้มันตกลงหลุมใต้น้ำ ก็เป็นวิธีการที่ดีในการใช้งานมัน
Curly tail worm-1

ความเร็วในการจม เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดการกัดที่มากขึ้น

ตามที่ Nixon กล่าวไว้ ปัจจัยสำคัญคือการจม หากความเร็วพอเหมาะ มันจะเป็นเหมือนการนัดพบระหว่างนักล่าและเหยื่อ คุณสามารถกระตุก หรือจะเรียกว่าเจริกเหยื่อในทุกวิถีทางเท่าที่เป็นไปได้ แต่อย่าลืมว่าความเร็วของหนอนที่จมลงไปที่ด้านล่างเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ

ฉันเลือกขนาดน้ำหนักตามความลึกที่ฉันกำหนดเป้าหมาย และพฤติกรรมของปลาเท่าที่สังเกตได้ “Nixon กล่าวว่า” คุณต้องคิดอัตราการจมที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้โอกาสที่ดีที่สุด ต้องรับรู้ไว้เสมอว่าไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าพฤติกรรมของปลาจะเหมือนเดิม เพราะมันจะเปลี่ยนแปลงทุกวัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะสังเกตุ และเลือกสิ่งที่เหมาะสมเพื่อใช้กับมัน

ปฎิกิริยาที่เหนือกว่าของเหยื่อ : ตามที่ Nixon กล่าวว่า หนอนจะมีความสามารถในการเรียกปลาล่าเหยื่อออกมาจากที่หลบซ่อนมากว่าเหยื่อประเภทอื่น มันเป็นเหยื่อที่สร้างปฎิกิริยามากที่สุด แทนที่จะจับปลาได้ไม่กี่ตัว การใช้หนอนอาจจะจับได้หลายสิบตัว
ตามกฎทั่วไปของนิ้วหัวแม่มือ  : Nixon ใช้ประโยชน์จากการจมที่เร็วขึ้น ในน้ำที่มีความใส ใช้น้ำหนักประมาณ 5/16 หรือ 3/8 ออนซ์ และหากน้ำขุ่นจะใช้ 3/16 ถึง 1/4 ออนซ์ หากใช้แล้วยังเร็ว หรือช้าไป ก็ปรับแต่งกันต่อไป
**กฎทั่วไปของนิ้วหัวแม่มือ (Rule of Thumb)  คือการใช้หลักการง่ายๆ พื้นฐาน ที่ใช้การคาดคะเนสิ่งต่างๆ มันไม่มีอะไรตายตัว หรือวิธีการทางวิทยาศาสตร์ใดๆ แม้จะไม่แม่นยำ 100% แต่ก็ทำให้ได้คำตอบที่ใกล้เคียง

มีตัวแปลมากมายในการเลือกน้ำหนักที่เหมาะสม แต่ฉันมักจะบอกผู้เริ่มต้นให้ลองใช้ 3/16 และ 1/4 ออนซ์ ดูก่อน หากมันยังกัดยากอยู่ ก็เลือกที่จะลดน้ำหนักลง เป็น 1/8 ออนซ์ แล้วก็ลองดู และในกรณีที่ฉันต้องตกปลาในสภาพอย่างน้ำทะเล หรือลมแรง ฉันจะเลือกใช้ 3 ออนซ์ เพื่อให้มันจมเร็วขึ้นไปอีก

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ของคุณ ที่ควรเลือกใช้ให้ถูกต้อง

คุณอาจไม่ควรเลือกใช้สิ่งที่ไม่เหมาะกัน หรือใช้สิ่งที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อสิ่งนั้น อย่างน้อยต้องเลือกให้ใกล้เคียงกับการตกปลาด้วยหนอนยางที่สุด
เซนเซอร์ทีฟ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการตกปลาด้วยหนอน Nixon กล่าวว่า หากคุณไม่สามารถรู้สึกได้ว่าปลากัดเมื่อไร คุณจะไม่สามารถจับปลาจำนวนมากได้ ในการตกปลาด้วยหนอนยาง Nixon จะใช้คัน Medium-heavy ยาว 7 ฟุต คุณไม่จำเป็นต้องเหมือนของฉัน

เลือกใช้สาย Fluorocarbon และการบำรุงรักษาให้ดีอยู่เสมอ

Fluorocarbon ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องยากที่ปลาจะมองเห็นแล้ว มันยังยืดตัวที่น้อยมาก ช่วยถ่ายเทพลังงานได้โดยตรง และยังช่วงส่งให้สัมผัสถึงปลาสายได้ดี มันสำคัญที่จะรู้ว่าปลากัดเหยื่อแล้ว

ปกติฉันชอบใช้สาย Fluorocarbon Seaguar InvizX ขนาด 15 ปอนด์ แต่หากฉันอยู่ในน้ำใส ก็จะใช้ 12 ปอนด์ และหากต้องใช้เหยื่อที่จมเร็ว น้ำหนักมาก จะขยับเป็น 20 ปอนด์ Seaguar AbrazX หากคุณใช้สายที่หนักมากเกินไป มันจะเป็นการยากที่จะจัดการกับสิ่งต่างๆ

ก่อนการออกตกปลาในแต่ละครั้ง Nixon จะใช้เวลาในการบำรุงรักษาสาย Fluorocarbon ของเขา โดยใช้เทคนิคง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่าง เพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน รวมทั้งประสิทธิภาพของสายด้วย
• ยืดมันซะ : หากคุณไม่ได้ตกปลาหนึ่งสัปดาห์ หรือมากกว่านั้น ให้ใช้เวลาสองสามนาที เพื่อทำอะไรบางสิ่งกับสายของคุณ และยืดมัน Nixon กล่าวว่า ให้หาวิธีดึงสายออก และเก็บกับมาโดยให้มีความตึงของสาย เพื่อช่วยให้มันตรงขึ้น เพราะสายอย่าง Fluorocarbon หากขดอยู่ในสปูนเป็นเวลานาน มันจะเป็นขด และจะทำให้การรับรู้ต่างๆ ลดลงไปด้วย
• เลือกใช้เงื่อนที่เหมาะสม ตรวจสอบเสมอ : สำหรับสาย  Fluorocarbon มักจะกัดกินกันในสภาพของเงื่อน เลยทำให้บริเวณเงื่อนมีสภาพที่แย่ลง จุดนี้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การสังเกตดูว่าเงื่อนมีความสมบรูณ์อยู่หรือเปล่า หากไม่ก็อย่าขี้เกรียจที่จะทำใหม่
• อย่าพยายามโหลดสายเข้ารอกมากจนเกินไป : Nixon กล่าวว่า หากมีสาย Fluorocarbon มากจนเกินไป จะเป็นการยากที่จะควบคุมมัน และเปลืองด้วย ไม่จำเป็นด้วยซ้ำที่จะใช้สายคุณภาพสูงอยู่ในสปูนทั้งหมด เราอาจจะใช้สายถูกๆ อย่าง Mono รองไว้ที่สปูน แล้วก็กะว่าจะใช้สาย Fluorocarbon ประมาณ 60 – 70 หลา ก็เพียงพอแล้ว

การกระโดดของหนอนจะช่วยให้ครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้น

นักตกปลาหลายๆ คน เมื่อเริ่มตกปลาด้วยหนอน มักจะลากกลับมาตรงๆ ลากๆ หยุดๆ แน่นอนว่าคุณสามารถจับปลาด้วยวิธีการนี้ได้ แต่หากกำลังมองหาวิธีการที่ดีกว่า คุณสามารถใช้การกระโดดของหนอนเพื่อสิ่งที่ดีกว่าเดิมได้
ฉันมักทำให้หนอนของฉันกระโดด : หากคุณทำให้หนอนกระโดดขึ้นสูง 2 ฟุต แล้วจมลง คุณจะครอบคลุมพื้นที่น้ำได้พอๆ กับนักตกปลาที่ใช้ Spinnerbait และหากคุณกระโดดผ่านต่อไม้ หรืออะไรก็ตามใต้น้ำ คุณต้องทำให้มันช้าลง

สรุป: ข้อผิดพลาดทั่วไป ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้

เมื่อฉันกำลังมองหาปลา ฉันจะโยนหนอนไปยังพื้นที่เป้าหมาย และจะทำให้หนอนกระโดดสองสามครั้ง และจะค่อยๆ เก็บกับมา Nixon กล่าวว่า ฉันเพียงแค่มองหาการกัดครั้งสำคัญ ในตำแหน่งที่คิดว่ามีปลาอยู่ หากมีมันอาจจะกินเหยื่อ คุณต้องจำแนกพื้นน้ำ ให้ครอบคลุมเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อจะได้รับสิ่งที่ต้องการ

นักตกปลาหลายๆ คนทำให้หนอนเคลื่อนที่เร็วจนเกินไป “Nixon กล่าวว่า” มันเป็นเรื่องที่น่าดึงดูดใจที่จะโยน และให้มันว่ายไปเรื่อยๆ  แต่คุณต้องทุ่มเทในการนำเสนอแอคชั่นของหนอนของคุณ ทุกวันนี้ฉันยังเห็นคนจำนวนมาก ที่ใช้ตัวเบ็ดที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป ในการประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ อาจจะไม่ตายตัว แต่ยังไงซะตัวเบ็ดขนาด 4/0 จะทำงานได้ดี

ไม่มีใครต้องการเสียปลาใหญ่ แต่คุณต้องหลีกเลี่ยงการใช้สายที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป หากคุณรู้สึกถึงการกระทำของหนอนในขณะอยู่ใต้น้ำ คุณจะมีความคิดที่ดีขึ้นว่าจะทำยังไงกับมันต่อไป

ฉันคิดว่าคนทั่วไปมักจะใช้สายที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป “Nixon กล่าวว่า” คุณจะได้รับการกัดมากขึ้นหากใช้สายที่มีขนาดเล็ก เพราะมันจะจมลงได้ดี ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และง่ายต่อการจัดการด้วยรอกของคุณ แนะนำให้ดูว่าขนาดไหนที่เหมาะกับเป้าหมายที่ตกอยู่

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี4.5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ถ้าอยากให้...

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!