7 ข้อเท็จจริงของ ‘โรดรันเนอร์’ ที่ไม่ค่อยเป็นเหมือนในการ์ตูน

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเด็กรุ่นใหม่สมัยนี้จะรู้จักการ์ตูนที่ทั้งเรื่องมีแต่การวิ่งไล่จับกันระหว่างหมาป่าไคโยตี้กับนกที่วิ่งเร็วกว่าจรวดอย่างโรดรันเนอร์ โดยไคโยตี้มักจะหาวิธีและเครื่องมือมากมายเพื่อจะจับนกตัวนี้ให้ได้ และมันก็ไม่เคยจับได้เลย แต่ครั้งนี้เอาเรื่องจริงของนกตัวนี้มาให้ดูกัน ..มันคือสุดยอดนักวิ่งจริงหรือไม่?

1. บินได้ แต่มันไม่อยากบิน

Advertisements

รู้หรือไม่ว่าความจริง โรดรันเนอร์ เป็นนกที่บินได้ แต่มันชอบวิ่งมากกว่า ด้วยความเร็ว 15 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่หากจำเป็นมันสามารถวิ่งได้เร็วเป็นสองเท่าในระยะสั้นๆ นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่มันไม่บิน

เหยื่อหรืออาหารส่วนใหญ่ของมันก็เป็นพวก จิ้งจกหรือแมลงหรืองูที่อยู่ตามพื้น มันจึงเป็นนกที่มักเดินเตร่มองหาเหยื่อตามทาง หากมันบินบ่อยๆ ก็จะหาเหยื่อไม่ค่อยได้นั้นเอง

2. โรดรันเนอร์ มีสองชนิด

Advertisements

โรดรันเนอร์มีสองชนิด คือ โรดรันเนอร์ใหญ่ ที่พบในอเมริกาเหนือ และโรดรันเนอร์เล็ก ที่พบในเม็กซิโกและอเมริกากลาง แต่ทั้งสองชนิดมีรูปลักษณ์เหมือนกันคือมีขาที่ยาว หางยาวและวิ่งไปมาในเขตพื้นที่โล่งหรือทะเลทราย และพวกมันทั้งสองชนิดไม่ค่อยจะมาอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนกัน

3. แม้โรดรันเนอร์จะวิ่งเร็ว แต่ไคโยตี้เร็วกว่า

ตามรายงานของ The Real Roadrunner โดย Martha Anne Maxon นักวิทยาศาสตร์ได้จับเวลาโรดรันเนอร์ที่วิ่งด้วยความเร็ว 15-20 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ไคโยตี้สามารถวิ่งได้เร็วกว่าโรดรันเนอร์ที่เร็วที่สุดเกือบถึง 2 เท่า

แต่โชคดีสำหรับนกเพราะความจริงไคโยตี้ไม่ได้ชอบไล่กินนกโรดรันเนอร์อย่างในการ์ตูน มันสามารถกินหนู กิ้งก่า หรืออะไรที่ง่ายกว่าการต้องวิ่งไล่นกที่วิ่งเร็วอย่างโรดรันเนอร์

4. โรดรันเนอร์สามารถจัดการงูหางกระดิ่งได้ไม่ยาก

แม้งูหางกระดิ่งจะน่ากลัว แต่สำหรับโรดรันเนอร์ งูแบบนี้เป็นเหยื่อที่พวกมันชอบมาก แต่การล่าต้องใช้ความอดทน จะเห็นคลิปมากมายที่นกใช้เวลานานกว่าจะจัดการงูหางกระดิ่งได้อย่างปลอดภัย แต่ยังไงซะก็จะจบลงด้วยความตายของงูเสมอ หรือไม่งูก็หนีไปได้

Advertisements

5. โรดรันเนอร์ ไม่ได้ร้อง “บี๊ป บี๊ป!”

ถ้าเป็นในการ์ตูน นกโรดรันเนอร์ จะชอบวิ่งฝุ่นตลบและมันจะมาพร้อมเสียงร้อง “บี๊บ! บี๊บ!” (BEEP! BEEP!) มันเป็นนกที่ชอบร้องในหลายสถานการณ์ อย่างช่วงที่ตัวผู้ส่งเสียงอึกทึกขณะเกี้ยวพาราสีตัวเมียหรือปกป้องดินแดน .. ฟังเสียงจากคลิปได้

6. มันไม่ต้องกินน้ำเลยตลอดชีวิต

นกโรดรันเนอร์สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิตโดยไม่ต้องกินน้ำ ความจริงแล้วสัตว์ที่อยู่ในทะเลทรายจำนวนมากไม่จำเป็นต้องปัสสาวะเลยด้วยซ้ำ และโรดรันเนอร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น มันจะขับเกลือออกทางต่อมที่อยู่ใกล้ตาของมัน และได้สิ่งที่มันต้องการเพื่อเอาชีวิตรอดจากเหยื่อของมัน

7. โรดรันเนอร์ มีโหมดประหยัดพลังงาน

นกชนิดนี้ไม่ใช่นกอพยพ แม้เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นมันก็จะไม่หนีไปที่อื่น มันจะสามารถลดอุณหภูมิร่างกายของมันเองได้มากถึง -9 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วยให้มันเผาผลาญพลังงานน้อยลง และเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น มันจะชอบอาบแดดในตอนเช้า

Advertisements

ข้อมูลเสริมของการ์ตูน

“ไวลี อี.ไคโยตี และโรดรันเนอร์ เป็นตัวละครในการ์ตูน ลูนีตูนของวอร์เนอร์บราเทอรส์ มันเป็นสุนัขไคโยตี้ ชื่อ ไวลี อี.ไคโยตี (Wile E. Coyote) เป็นตัวปัญญาไม่ค่อยเต็มในลูนีตูน และเป็นคู่ปรับกับนกโรดรันเนอร์ (Road Runner)

มันเป็นนกนักวิ่งที่มีฝีเท้าจัดมาก พูดไม่ได้มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์คือเสียง “บี๊ป บี๊ป” (Beep Beep) เหมือนเสียงแตรรถยนต์ ซึ่ง ไวลี พยายามไล่ล่าจับมาตลอดแต่ไม่เคยจับได้แม้แต่ครั้งเดียว ..การ์ตูนไวลี อี.ไคโยตี และโรด รันเนอร์ สร้างโดยชัค โจนส์ เมื่อ พ.ศ. 2491

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements