7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ‘คาปิบารา’ สัตว์เพื่อนเยอะมาก!

คาปิบารา จัดเป็นสัตว์ฟันแทะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อมันโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักพอๆ กับมนุษย์ผู้ใหญ่ และจุดเด่นที่เป็นชื่อเสียงของคาปิบาราคือ เป็นสัตว์ที่เข้ากับสัตว์ได้เกือบทุกประเภท ซึ่งบางทีมันก็ไปอยู่ร่วมกับฝูงจระเข้ แม้จะมีโอกาสโดนกินก็ตาม และนี่คือ 7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคาปิบารา

1. บนโลกมี คาปิบารา 2 ชนิด

Advertisements

คาปิบารา (capybara) ชนิดที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydrochaeris hydrochaeris พบได้แทบทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ยกเว้นชิลี มีรายงานว่าเคยพบในรัฐฟลอริดาและรัฐแคลิฟอร์เนียอีกด้วย โดยคาปิบาราชนิดนี้ จะหนักได้ประมาณ 35 – 66 กิโลกรัม มีลำตัวยาวประมาณ 45 – 60 เซนติเมตร

คาปิบาราชนิดที่สองคือ เลสเซินคาปิบารา (Lesser capybara) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydrochoerus isthmius มันเป็นคาปิบาราที่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งจะหนักได้ประมาณ 25 – 35 กิโลกรัม พบได้เฉพาะทางตะวันออกของปานามา ตะวันตกเฉียงเหนือของโคลอมเบีย และตะวันตกของเวเนซุเอลา

Advertisements

คาปิบาราทั้งสองถือเป็นญาติใกล้ชิดกับหนูตะเภา แค่ตัวโตกว่ามากๆ โดยพื้นฐานแล้วพวกมันจะชอบแทะอาหารขณะว่ายน้ำ และยังชอบกินอึของตัวเองเหมือนกับกระต่ายอีกด้วย

2. คาปิบารา เป็นนักว่ายน้ำที่ยอดเยี่ยม

ในธรรมชาติมักพบเจอคาปิบาราอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีวิถีชีวิตกึ่งน้ำ และแม้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำแอมะซอนที่ขุ่นมัว ซึ่งมักมีภัยคุกคามมากมายสำหรับพวกมัน แต่ชีวิตริมน้ำยังคงเป็นจุดที่ดีในการหากินหรือนอนพัก นั้นเพราะพวกมันอยู่ใกล้น้ำ มันจะหนีจากนักล่าด้วยการกระโดดลงน้ำได้อย่างรวดเร็ว

คาปิบารามีเท้าที่เป็นพังผืดช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ในน้ำได้ดี ใบหน้าของมันจะอยู่ที่ส่วนบนของศีรษะที่มีขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้มองเห็นและหายใจได้ง่ายในขณะที่ต้องว่ายน้ำ

3. คาปิบารานอนในน้ำได้

คาปิบารา คล้ายฮิปโป มันสามารถดำน้ำและอยู่ใต้น้ำได้ครั้งละไม่เกิน 5 นาที โดยบางทีมันก็หลับในขณะที่อยู่ใต้น้ำเหมือนกัน แต่มันต้องให้จมูกอยู่ที่ขอบริมฝั่ง ไม่งั้นอาจขาดอากาศตายได้เหมือนกัน ซึ่งต่างจากฮิปโป ที่แม้จะหลับใต้น้ำมันก็มีระบบลอยตัวอัตโนมัติ เมื่อต้องการอากาศ ฮิปโปมันก็จะลอยขึ้นมาหายใจแล้วดำไปนอนต่อได้เอง

Advertisements

4. คาปิบารายังคงคล่องตัวมากแม้อยู่บนบก

เชื่อหรือไม่ว่าคาปิบารา แม้จะมีรูปร่างอ้วนกลม แต่มันวิ่งบนบกได้เร็วถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แน่นอนวิ่งเร็วกว่ามนุษย์ทั่วไปมากทีเดียว แต่มันก็ยังวิ่งช้ากว่าฮิปโปอยู่ดี

5. ฟันของพวกมันจะงอกขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เพื่อชดเชยการสึกหรอของการกินพืชน้ำและหญ้าแข็งๆ อย่างต่อเนื่อง ฟันสีขาวไข่มุกของพวกมันจะเติบโตและยาวต่อไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกับกระต่าย ฟันของพวกมันก็ได้รับการปรับให้เข้ากับการตัดอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. สัตว์อื่นชอบใช้คาปิบารา เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์

บางทีคาปิบารา ก็ถูกเรียกว่า “เก้าอี้เคลื่อนที่” เพราะดูเหมือนว่ามันจะเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรกับสัตว์ส่วนใหญ่ แถมมันยังไม่แสดงความรำคาญต่อสัตว์อื่นที่มาใช้หลังหรือลำตัวของมันเป็นที่พักชั่วคราว หรือบางทีอาจใช้เป็นที่นอนเลยด้วยซ้ำ

Advertisements

7. คาปิบารา เป็นสัตว์สังคมสูงมากๆ

พวกมันเป็นสัตว์ที่มักอยู่รวมกันเป็นฝูง ปกติจะอยู่ประมาณ 10 – 20 ตัว และอาจมีได้ถึง 100 ตัว แต่ด้วยความที่เป็นสัตว์สังคมสูงมากๆ พวกมันจึงชอบอยู่ปะปนกับสัตว์อื่นๆ อีกด้วย และด้วยลักษณะทางสังคมที่เหลือเชื่อนี้ ได้ช่วยปกป้องพวกมันจากนักล่าและเพิ่มโอกาสในการผสมพันธุ์

สุดท้ายในตอนนี้ “คาปิบารา” ชนิดแรกอยู่ในสถานะความเสี่ยงต่ำ หรือก็คือยังถือมีเยอะ ส่วนชนิดที่สองถูกจัดอยู่ในกลุ่มข้อมูลไม่เพียงพอ จึงไม่ได้รับการประเมินจาก IUCN ..และเพราะความสามารถที่เหมือนจะเป็นเพื่อนกับสัตว์อื่นไปทั่ว พวกมันจึงถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก มันจึงไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักในการล่าของมนุษย์ …พวกมันจึงมีเยอะ โดยเฉพาะในเมืองนอร์เดลตา ของอาร์เจนตินา มีคาปิบาราเดินเล่นอยู่เต็มไปหมด

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements