ค้นพบครั้งแรก ‘รังของปลาน้ำแข็งเลือดขาว’ 60 ล้านตัว ใต้ธารน้ำแข็งยักษ์

มันเป็นความจริงที่พวกเรารู้เรื่องเกี่ยวกับมหาสมุทรน้อยมาก ความจริงมนุษย์รู้จักพื้นผิวดวงจันทร์มากกว่าซะอีก และการค้นพบล่าสุดนี้เป็นเครื่องยืนยันได้ เมื่อพวกเขาได้พบกับภาพที่เหลือเชื่อ มันเป็น "พื้นที่ทำรัง" ของปลาน้ำแข็งเลือดขาว (White-Blooded Icefish) จำนวนมหาศาล มันเป็นการค้นพบครั้งใหญ่จริงๆ

นักวิทยาศาสตร์มหาสมุทรสะดุดกับฉากที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนใต้ท้องทะเล เมื่อภาพดังกล่าวปรากฏขึ้นที่ใต้ธารน้ำ Filchner Ice Shelf ทางตอนใต้ของทะเลแอนตาร์กติก มันเป็นพื้นที่เพาะพันธุ์ปลาใหญ่ที่สุดในโลกที่เรารู้จักในปัจจุบัน

เรื่องนี้เผยแพร่ในวารสาร Cell การค้นพบนี้ได้รับความช่วยเหลือจากระบบกล้องลากจูง ที่นำโดยเรือวิจัย Polarstern ของเยอรมัน ซึ่งได้เจาะบริเวณ Glastonbury ในพื้นที่ทำรังของปลาน้ำแข็ง สายพันธุ์ Neopagetopsis ionah พื้นที่ทำรังมีพื้นที่เพาะพันธุ์โดยเฉลี่ย 1 แห่งต่อ 3 ตารางเมตร ซึ่งทอดยาวข้ามส่วนของก้นทะเลขนาดราว 400 ตารางกิโลเมตร

ปลาน้ำแข็งเป็นสัตว์ในมหาสมุทรที่เริ่มพัฒนาให้มีสารป้องกันการแข็งตัวของโปรตีนในเลือดของพวกมัน เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่รู้จักเพียงชนิดเดียว ที่ไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีเฮโมโกลบินซึ่งทำให้ชีวิตของเรามีสีแดงมากขึ้น

ค่าประมาณจากการสังเกตการณ์ของ Polarstern ทำให้รู้จำนวนประชากรปลาน้ำแข็งที่อยู่ในพื้นที่นี้ประมาณ 60 ล้านตัว นี่แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความสำคัญต่อสายพันธุ์และสภาพแวดล้อมทางทะเลที่คู่ควรแก่การปกป้อง

โดยข้อเสนอในการจัดตั้งพื้นที่คุ้มครองทางทะเลที่นี่ได้รับการพิจารณามาตั้งแต่ปี 2016 โดยสหภาพยุโรปและคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตทางทะเลแอนตาร์กติก (CCAMLR) แต่ยังไม่บรรลุผล

รังแต่ละรังที่กระฉับกระเฉงประกอบด้วยไข่ 1,000-2,000 ฟอง และมีปลาที่โตเต็มวัยจำนวนมากคอยปกป้องพวกมัน คาดว่าชีวมวลของอาณานิคมนี้จะเท่ากับประมาณ 60,000 ตัน สิ่งนี้จะอธิบายได้ว่า ทำไมพื้นที่ที่อุดมด้วยทรัพยากรจึงเป็นจุดสำคัญสำหรับแมวน้ำที่หิวโหย

พื้นที่ทำรังที่ค้นพบใหม่นี้ ถือว่าน่าประทับใจมาก มันติดอันดับแผนภูมิสำหรับแหล่งเพาะพันธุ์ที่สำคัญ อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาที่อยู่ติดกันที่มีพื้นที่กว้างขวางที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้บนโลก ด้วยเหตุนี้ จึงถือเป็นข้อโต้แย้งที่มั่นคงสำหรับการจัดตั้งเขตคุ้มครองทางทะเล (MPA)

อ่านเรื่องอื่น