5 สัตว์ที่สร้างเสียง ‘เดซิเบล’ สูงที่สุดในโลก

สัตว์หลายชนิดเสียงดังจนน่ากลัว แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ยินเสียงของมัน แม้จะอยู่ใกล้ๆ ก็ตาม นั้นเพราะเสียงบางชนิดมันอยู่นอกเหนือจากเสียงที่มนุษย์จะได้ยิน และนี่คือสัตว์ 5 ชนิด ที่สร้างเสียงได้ดังที่สุดในโลก

เสียงดังที่สุดในโลก

5. จักจั่น (120 เดซิเบล)

Advertisements

จักจั่นทุกชนิดถือเป็นแมลงที่เสียงดังมากอยู่แล้ว แถมพวกมันชอบร้องประสานเสียงอีก แต่ในโลกนี้มีจักจั่น 2 ชนิดที่ถือว่าเป็นแมลงที่เสียงดังที่สุดในโลก นั้นคือ Greengrocer cicada และ Yellow Monday cicada พวกมันทั้งคู่สามารถสร้างเสียงได้ถึง “120 เดซิเบล”

4. นกแก้วคาคาโป (132 เดซิเบล)

นกแก้วคาคาโป (Kakapo) เป็นนกแก้วที่บินไม่ได้ ที่พบในนิวซีแลนด์เท่านั้น แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ตอนนี้มันอยู่ในสถานะ “เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์” ความจริงมันเป็นนกเสียงดังที่สุดในโลก เพียงแค่คุณจะพบมันได้ยากสุดๆ ตอนนี้เจ้าของตำแหน่ง “นกเสียงดังที่สุดในโลก” ที่ถูกพูดถึงมากคือไวท์เบลเบิร์ด (White Belbird) .. กดเพื่ออ่าน

นกแก้วคาคาโป นกแก้วคาคาโปสามารถสร้างเสียงได้ดังถึง “132 เดซิเบล” (ไวท์เบลเบิร์ด 125 เดซิเบล) โดยนกแก้วคาคาโปเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน นอกจากจะเสียงดังแล้ว ยังเป็นนกแก้วที่หนักที่สุดในโลกอีกด้วย โดยตัวผู้มีน้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม และมีอายุยืนถึง 90 ปี

Advertisements
3. ค้างคาวบูลด็อก (140 เดซิเบล)

ค้างคาวบูลด็อก (Greater bulldog bat) เป็นค้างคาวขนาดใหญ่ ที่มีถิ่นกำเนิดแถบแคริบเบียน (The Caribbean) พวกมันจะใช้เสียงเพื่อค้นหาตำแหน่งและหาอาหาร ซึ่งก็เหมือนกันค้างคาวทั่วไป แต่ค้างคาวชนิดนี้ต่างกับค้างคาวอื่นเล็กน้อย เพราะมันไม่กินแมลงหรือผลไม้ แต่จะชอบกินปลาเป็นอาหาร

ค้างคาวบูลด็อก เมื่อมันกินปลา ก็หมายความว่ามันต้องมีเสียงที่พิเศษ เพราะเสียงจะต้องทะลุผ่านได้ทั้งอากาศในในน้ำ และจากการวิจัยก็พบว่า ค้างคาวบูลด็อกสามารถสร้างเสียงได้ดังถึง “140 เดซิเบล” แต่ถึงเสียงจะดังขนาดนี้ มนุษย์ก็ไม่ได้ยิน เพราะเสียงที่มันสร้างจะเป็นเสียง “อัลตราโซนิก” ซึ่งหมายความว่าพวกมันอยู่นอกขอบเขตการได้ยินของมนุษย์
2. วาฬสีน้ำเงิน (188 เดซิเบล)

ไม่แปลกหากบอกว่า วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale) คือสัตว์ที่ส่งเสียงได้ดังที่สุดในโลก เพราะยังไงมันก็คือสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ที่น่าตกใจคือมันยังแพ้ให้กับ “กุ้งไกปืนลายเสือ” อยู่ดี โดยวาฬสีน้ำเงินสามารถสร้างเสียงได้ดังถึง “188 เดซิเบล” โดยเราสามารถได้ยินเสียงของวาฬสีน้ำเงินได้ไกลถึง1,000 ไมล์ (ถ้าเราอาศัยในทะเล)

1. กุ้งไกปืนลายเสือ (200 เดซิเบล)

กุ้งไกปืนลายเสือ (Tiger Pistol Shrimp) เป็นกุ้งตัวเล็กที่ไม่ธรรมดา ขีดความสามารถทางเทคนิคของกุ้งชนิดน่าตกใจมาก มันสามารถใช้กรงเล็บขนาดใหญ่ของมัน เพื่อสร้างคลื่นกระแทกที่มีความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สร้างความร้อนสูง และจะเป็นคลื่นกระแทกที่ทำให้เป้าหมายของมันช็อคตายทันที

Advertisements

และอีกสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมันคลื่นกระแทกที่รุนแรงนี้คือ “เสียงที่ดังมาก” เพราะจากงานวิจัยพวกเขาพบว่า เมื่อคลื่นกระแทกระเบิด มันทำให้เกิดเสียงดังถึง “200 เดซิเบล” และมีความร้อนเทียบเท่าดวงอาทิตย์ แต่ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพียงเสี่ยววินาที
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาanimals.howstuffworks