10 อันดับนกพูดได้ และฉลาดที่สุดในโลก

ก่อนอื่นต้องออกตัวว่า อันดับนี้ผมไม่ได้เป็นคนจัดนะ แต่มาจากเว็บไซต์ต่างประเทศเขาจัด ซึ่งหลายอันดับผมก็เห็นด้วย แต่บางอันดับผมก็คิดว่า มันพูดได้ด้วยเหรอ? แต่ไม่เป็นไรขอยึดเอาตามที่เขาจัดๆ กันมานะครับ ...นกที่พูดเก่งเกือบทั้งหมดก็น่าจะเป็นนกแก้ว นกพวกนี้แรกเริ่มมันก็ไม่ได้พูดได้ แต่มันสามารถจดจำคำที่ได้ฟังบ่อยๆ แล้วนำมาพูดได้ ซึ่งมักจะเป็นประโยคง่ายๆ แต่บางชนิดถ้าฝึกดีๆ อาจถึงขนาดพูดยาวๆ ได้เลย และนี่คือนกที่พูดได้และฉลาดที่สุดในโลก 10 ชนิด

2AY6BCK Eclectus Parrot, eclectus roratus, Pair standing on Branch, Male (green) and Female (red)

อันดับ 10 – นกแก้วแอมะซอนสีน้ำเงิน (Blue-Fronted Amazon)

Advertisements

นกแก้วแอมะซอนสีน้ำเงิน เป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ มันได้ชื่อนี้มาจากสีน้ำเงินบนหัวของมัน นกแก้วแอมะซอนสีน้ำเงินจะผูกผันกับคนเลี้ยงเพียงคนเดียว และยังสามารถพูดได้เป็นชั่วโมงถ้าได้รับการฝึก และมันยังร้องเพลงเพราะอีกด้วย

นกแก้วแอมะซอนสีน้ำเงิน (Blue-Fronted Amazon)

อันดับ 9 – นกแก้วแอมะซอนหัวเหลือง (Yellow-crowned Amazon)

พบได้ในป่าฝนของอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ มันเป็นหนึ่งในนกนักพูดในตระกูลนกแก้วจากแอมะซอน ซึ่งบางชนิดนั้นพูดเก่งมากแต่บางชนิดพูดไม่ได้เลย ..ความสามารถในการพูดนั้นขึ้นกับสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ และการที่มันได้เจอคนบ่อยแค่ไหน

นกแก้วแอมะซอนหัวเหลือง (Yellow-crowned Amazon)

อันดับ 8 – นกกระตั้ว (Cockatoo)

นกกระตั้วเป็นนกที่มีสังคมสูงมาก รวมถึงความสามารถในการพูด ทักษะการพูดนั้นขึ้นกับการฝึกฝน มันมีหลากหลายสายพันธุ์ทั่วโลกแต่ในบรรดาพวกมันนั้น นกกระตั้วเหลืองและนกกระตั้วดำหางขาวพูดได้ดีที่สุด ..นกกระตั้วต้องการการดูแลที่ดีจากเจ้าของ เพื่อที่จะสามารถหัดพูดได้ มันมีความสามารถในการจดจำคำพูดจากเจ้าของเพื่อใช้ในการสื่อสารได้ดี

นกกระตั้ว (Cockatoo)
Advertisements

อันดับ 7 – นกขุนทอง (Hill Myna)

Advertisements

นกพูดได้ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในไทย มันเป็นนกที่พบได้ทั่วไปในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รู้จักกันดีในฐานะที่สามารถเลียนเสียงคนได้ใกล้เคียงมาก โดยนกขุนทองมีสองสายพันธุ์ดังๆ คือนกขุนทองอินเดียและขุนทองธรรมดา สองชนิดนี้สามารถส่งเสียงได้ดังกว่านกขุนทองชนิดอื่น

นกขุนทอง
นกขุนทอง (Hill Myna)

อันดับ 6 – นกแก้วม้องค์ (Monk Parakeet)

นกแก้วม้องค์พบได้ทั่วไปในยุโรป อเมริกาเหนือและใต้ มันเหมือนนกพูดได้ชนิดอื่นที่ต้องดูแลและฝึกฝนเพื่อให้พูดได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูที่ใกล้ชนิดกับเจ้าของ และนอกจากนี้มันยังสามารถจดจำเสียงจากสภาพแวดล้อมรอบข้างได้อีกด้วย

นกแก้วม้องค์ (Monk Parakeet)
Advertisements

อันดับ 5 – นกแก้วโม่ง (Indian Ring Parakeet)

นกแก้วโม่งเป็นนกนักพูดที่ดีเยี่ยมในบรรดานกแก้วหลายๆ ชนิด มันสามารถเรียนรู้คำได้ 200-250 คำ และมันยังแยกแยะเสียงเจ้าของของมันได้ มันสามารถเลียนแบบเสียงมนุษย์ที่ได้ยินและยังจับคำจากเพลงได้อีกด้วย

นกแก้วโม่ง (Indian Ring Parakeet)

นกแก้วโม่งแพร่กระจายทั่วไปในแถบทวีปเอเชีย ตั้งแต่ฝั่งตะวันตกและตะวันออกของอัฟกานิสถาน, ไล่ลงไปยังอินเดีย, พม่า ประเทศไทยฝั่งตะวันตก รวมทั้งยังพบได้ตามหมู่เกาะในทะเลอันดามัน …จัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในประเทศไทย

อันดับ 4 – นกแก้วอิเล็คตัส (Eclectus Parrot)

Advertisements

นกแก้วท้องถิ่นจากเกาะนิวกินี มีชื่อเสียงจากทักษะการพูดและคำศัพท์ที่ชัดเจนของมัน เป็นนกที่สามารถเลียนแบบคำที่มันได้ยิน และส่งเสียงออกมาได้ดังและชัดเจน บางตัวถึงขนาดเรียนรู้ที่จะร้องเพลงได้ทั้งเพลงเลยด้วยซ้ำ

นกแก้วอิเล็คตัส (Eclectus Parrot)

อันดับ 3 – นกแก้วแอมะซอน เยลโลแน๊ฟ (Yellow-naped Amazon)
นกแก้วแอมะซอนสีเหลืองตัวนี้ เป็นสัตว์ที่มีไหวดีมาก จึงทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับเจ้าของที่ต้องการสร้างความผูกพันที่ดีกับนกของพวกเขา

นกแก้วแอมะซอน เยลโลแน๊ฟ (Yellow-naped Amazon)
Advertisements

สติปัญญาและความสามารถในการพูดที่โดดเด่นของมัน ทำให้เป็นหนึ่งในนกแก้วแอมะซอนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด กระนั้นมันก็ไม่ได้เป็นนกที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวที่มีลูก มันค่อนข้างดุและยังไม่ชอบให้ใครไปแหย่หรือกวนมัน

อันดับ 2 – นกหงส์หยก (Budgerigar)

นกหงส์หยกเป็นนกยอดนิยมอีกชนิด นกที่มีความฉลาดชนิดนี้มาจากประเทศออสเตรเลีย มันจดจำคำศัพท์ได้ดีเยี่ยม ในบันทึกกิเนสบุ๊คปี พ.ศ. 2538 รายงานว่ามันสามารถจำคำศัพท์ได้มากถึง 1728 คำซึ่งมีนกไม่กี่ชนิดที่ทำแบบนี้ได้ แต่นกหงส์หยกนั้นต้องเลี้ยงเป็นคู่ ตัวผู้ตัวเมีย ไม่งั้นมันจะซึมเศร้าและอาจตายได้

นกหงส์หยก (Budgerigar)

อันดับ 1 – นกแก้วเทาแอฟริกา (African Grey Parrot)

นกชนิดนี้ได้รับการจัดอันดับเป็นนกพูดได้และฉลาดที่สุด พบได้ในป่าของแอฟริกาตะวันตกและแอฟริกากลาง มันสามารถเรียนรู้ได้เร็วมาก และจะผูกพันกับกับคนเลี้ยงเพียงคนเดียว

นกแก้วเทาแอฟริกา (African Grey Parrot)

ความสัมพันธุ์ระหว่างมันกับคนเลี้ยงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ การเลี้ยงดูต้องคอยช่วยสอนมันเรื่อยๆ จะช่วยให้นกชนิดนี้เรียนรู้เร็วขึ้น มันจดจำเสียงรอบข้างได้ ในธรรมชาติมันสามารถเลียนแบบเสียงสัตว์อื่นๆ เพื่อไล่นักล่าได้ มีรายงานว่ามันถึงขนาดเลียนแบบเสียงช้างหรือเสียงเสือดาวได้

และก็เป็นอย่างที่เห็น มีนกบางชนิดในรายการนี้ ผมเองก็ไม่เคยเห็นมันพูดได้ อย่างนก “นกหงส์หยก” แต่คงเพราะผมยังเห็นมาไม่มากพอ ส่วนนกยอดนิยมอีกชนิดอย่าง นกขุนทอง ผมว่ามันพูดได้ชัดแถมยังใช้เสียงใกล้เคียงกับคนสอนมันได้อีกด้วย

ความจริงยังมีนกอีกชนิดที่น่าทึ่งมากๆ มันคือ ไลร์เบิร์ด (Lyrebird) เจ้านี่เป็นนกที่ค่อนข้างสวยชอบเดินตามพื้นดิน และมันเป็นดังเครื่องบันทึกเสียง เพราะนกชนิดนี้สามารถเลียนแบบเสียงได้เกือบทั้งหมดโดยที่มันไม่ต้องได้รับการฝึกโดยมนุษย์เลยด้วยซ้ำ

ไลร์เบิร์ด (Lyrebird)

ไลร์เบิร์ดเลียนแบบเสียงธรรมชาติ เสียงร้องเพลง เสียงรถที่วิ่งไปมา เสียงแตร่ เสียงสว่าน เสียงทารกร้อง เสียงชัตเตอร์ถ่ายรูป เสียงเครื่องดนตรี เสียงร้องของนกชนิดอื่น เสียงสัตว์ชนิดอื่น เสียงมนุษย์พูดคุย เสียงไซเรน เลื่อยยนต์ เสียงปืน เสียงรถ แม้แต่ปืนกลก็ทำได้ …ความจริงผมว่านกชนิดนี้สมควรได้รับตำแหน่งนกที่เลียนแบบเสียงเก่งที่สุดในโลก …แต่คงเพราะมันเป็นนกป่าหายากเลยถูกตัดออกไป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาthemysteriousworld