วันจันทร์, สิงหาคม 10, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด 5 องค์ประกอบสำคัญเมือออกมาตกปลา

เลี้ยงกาแฟแมวบ้าซะหน่อย

ถ้าน้าๆ อ่านแล้วชอบคอนเทนท์ของแมวบ้าตกปลา และอยากสนับสนุนสามารถกดที่ปุ่ม "เลี้ยงกาแฟ" ได้เลย ..ขอบคุณครับ

5 องค์ประกอบสำคัญเมือออกมาตกปลา

การตกปลาถือเป็นกีฬาและเป็นกิจกรรมยามว่างของหลายๆ คนอีกด้วย ที่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง กีฬาหลายๆ ประเภท เพียงแค่ใช้ความเก่งของตัวคนเล่นเพื่อให้ชนะ แต่การตกปลา จะมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งทักษะของตัวคน เหยื่อ คู่ต่อสู้ของนักตกปลา ที่มีทั้งปลา ตัวนักตกปลาเอง หรือแม้แต่นักตกปลาข้างๆ เอาล่ะ มาอ่านกันเลยดีกว่า

การตกปลาถือเป็นกีฬาและเป็นกิจกรรมยามว่างของหลายๆ คนอีกด้วย ที่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง กีฬาหลายๆ ประเภท เพียงแค่ใช้ความเก่งของตัวคนเล่นเพื่อให้ชนะ แต่การตกปลา จะมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งทักษะของตัวคน เหยื่อ คู่ต่อสู้ของนักตกปลา ที่มีทั้งปลา ตัวนักตกปลาเอง หรือแม้แต่นักตกปลาข้างๆ เอาล่ะ มาอ่านกันเลยดีกว่า

1. ทักษะของนักตกปลา

ในที่นี้จะขอรวมเอาอุปกรณ์เข้าไปด้วย แปลว่านักตกปลาจะต้องมีฝีมือพอสมควรในการใช้อุปกรณ์ตกปลา ต้องใช้อุปกรณ์ได้ดี ตีเหยื่อได้แม่นยำ ทำระยะได้ไกล เช่นถ้าจำเป็นต้องตีเหยื่อปลอมให้ตกเลยตอไม้ที่อยู่ห่างไป 15 เมตร แล้วลากเหยื่อสร้างแอคชั่นให้ดูหรือเหมือนเหยื่อจริงๆ แบบไร้ที่ติ มีให้เฉียดจุดที่คาดว่ามีปลาล่าเหยื่อซุ่มอยู่ได้ตามใจคิด ถ้าทำได้เช่นนี้โอกาสของเราก็จะมีมากขึ้น และอุปกรณ์ตกปลาก็สมบูรณ์ทั้งสายเบ็ด รอก คัน ถ้าเรานำเสนอเหยื่อปลอมได้ดี โอกาสที่จะตกปลาได้ก็จะมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้น มีโปรหลายคนเชื่อกันว่ายิ่งเราลาเหยื่อปลอมเฉียดใกล้จุดที่คาดว่าจะมีปลาอาศัยอยู่ โอกาสที่ปลาจะฮุบเป็นเหยื่อก็มีมากขึ้นเท่านั้น

2. เหยื่อตกปลา

มีคำกล่าวว่าเลือกเหยื่อปลอมได้ถูกต้องเท่ากับประสบความสำเร็จไปส่วนหนึ่ง เหยื่อปลอมที่ดีคือเหยื่อปลอมที่พิสูจน์แล้วใช้ตาปลาได้ผล บทพิสูจน์ที่ดีคือคำยืนยันจากนักตกปลา (ซึ่งไม่รู้จักมักคุ้นหรือมีความสัมพันธ์กับผู้ทำเหยื่อปลอม) ว่านำไปตกปลาได้ผล แต่ถ้าเจ้าของเหยื่อปลอมออกมาการันตีว่าดีหรือคนทำเหยื่อปลอมเล่นเขียนเชียร์ตัวเอง อันนี้จะทำให้คนซื้อเหยื่อตัดสินใจลำบาก

ตกปลาในที่นี้จะไม่พูดถึงสีหรือรูปแบบเพราะที่มาขายอยู่บนแผงตามร้านค้าก็คล้ายกัน เลือกเอาตามสะดวก แต่อยากจะตั้งข้อสังเกตว่าทุกวันนี้มีคนตกปลาช่อนด้วยเหยื่อปลอมเยอะมาก ทำให้จำนวนปลาช่อนลดลงอย่างน่าใจหาย ลูกปลาช่อนโตไม่ทันให้ตกถึงกับมีข้นค่อนแคะว่าต่อไปเหยื่อปลอมตกผิวน้ำจะมีขนาดเล็กลงๆ เพื่อให้สัมพันธ์กับขนาดปลาข่อนที่ถูกตกได้ ซึ่งนับวันจะเล็กลงๆ ทุกที เหยื่อที่เล็กลงควรจะถ่วงน้ำหนักเพิ่มไม่เช่นนั้นจะตีเหยื่อไม่ออก

3. ปลา

แน่นอนว่าปลาทุกตัวจะอยู่ในอารมณ์กัดหรือกินเหยื่อตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหมายธรรมชาติ หรือปลาบ่อก็ตาม ในช่วงเปลี่ยนแสงจากมืดเป็นสว่างในตอนเช้า และจากสว่างเป็นมืดเป็นสว่างในตอนเช้า และจากสว่างเป็นมืดในตอนเย็น เป็นช่วงที่มีการรวบรวมเป็นสถิติแล้วว่าปลาล่าเหยื่อจะถูกตกได้มากกว่าช่วงเวลาอื่น แต่ก็ไม่ใช่เวลาอื่นๆ ปลาจะไม่กินเหยื่อ ถ้าถามนักตกปลาที่ชอบตกปลาช่อนทั่วไป คำตอบก็คือเช้า-เย็นปลาจะฉวยเหยื่อดี

แต่ถ้าถามพวกที่ชอบหยกเหยื่อปลอมบนแหนก็จะได้คำตอบว่าสามารถตำได้ทั้งวัน ถ้าเป็นแอหนตามร่องสวนที่ห่างไกลบ้านคน ก็จะต้องทำตัวเงียบๆ ไม่ทำเสียงดังเช่นเดียวกับการตกปลาชะโดในหุบเงียบๆ ต้องดับเครื่องเรือค่อยๆ พายย่องเข้าไปจะดีกว่าวิ่งเรือน้ำบานเข้าไป แต่ถ้าไปตกปลาช่อนตามคูคลองหรือท่อระบายน้ำที่ติดถนน มีทั้งสิบล้อ รถยนต์วิ่งกันเสียงสนั่นสะเทือนก็ไม่ต้องสนเรื่องจะไปทำเสียงดังให้ปลาช่อนตกใจเพราะปลาพวกนี้คุ้นกับเสียงดังอยู่แล้ว แต่ถ้าถามมือหยกปลาช่อนอาชีพ กลางคืนเป็นเวลาที่พวกเขาจะออกปฏิบัติการ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วปลาช่อนเป็นปลาที่ออกล่าเหยื่อกลางคืนด้วย

4. สภาพแวดล้อม

ดินฟ้าอากาศแหล่งน้ำตลอดจนการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของน้ำ ระดับน้ำ มีผลกับการตกปลาโดยตรง ในแหล่งน้ำเดียวกันวันนี่ปลาอาจจะฉวยเหยื่อปลอมผิวน้ำดีมาก ชนิด 10 ไม้ ฉวยเหยื่อ 8 ไม้ แต่พออาทิตย์ต่อมา อาจจะไม่มีปลาฉวยเหยื่อสักตัวเลยก็ได้ ทั้งๆ ที่ก็ใช้เหยื่อปลอมตัวเก่งตัวเดิม คันเบ็ดคันเดิมตีเหยื่อที่เดิม ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด แต่ทำไมสถานการณ์เปลี่ยนไปเป็นตรงข้าม สิ่งแวดล้อมหรือโลกที่เรามองเห็นเหนือผืนน้ำทุกอย่างอาจจะเหมือนเดิม แต่เราไม่รู้หรอกว่าโลกใต้น้ำลงไปมีอะไรเปลี่ยนไปหรือไม่

เหตุผลที่เรามองไม่เห็นที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ปลาย้ายที่หากิน ระดับน้ำที่ลดลงหรือเพิ่มแม้จะไม่มากในความคิดของเรา อาจจะมีผลกระทบต่อปลามากกว่าที่เราคิด หรือบางครั้งเหตุผลก็อยู่นอกเหนือการควบคุมของธรรมชาติอย่างเช่น เมื่อ เร็วๆ นี้ไปตกปลาช่อนช้ำในอ่างเก็บน้ำเล็กๆ แห่งหนึ่ง ปรากฏว่าปลาที่เคยชุมไล่งับเหยื่อปลอมชนิดกินกระจาย กลับเงียบราวกับป่าช้า หลังจากที่ตีเหยื่อปลอมจนแขนบวม จึงตัดสินใจไปดูที่ต้นน้ำ ซึ่งมีสภาพเป็นลำน้ำแคบๆ กว้างสัก 10 เมตร ปรากฏว่ามีรถปิดอัพตู้จอดอยู่หลายคัน พร้อมอุปกรณ์แหอวนครบ

ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ แล้วที่ทำการประมงก็อยู่ไม่ห่างกันนักชนิดพอมองเห็น เมื่อน้ำแดงแตกลงมาปลาก็จะว่ายสวนน้ำไปวางไข่ คนเหล่านี้ก็จะรอให้ปลาไปก่อน จากนั้นก็ขึงอวนปิดกั้นลำน้ำทั้งหมดรวมทั้งขึงตาข่ายเหนือน้ำสูง 3 เมตร เมื่อปลาวางไข่เสร็จจะว่ายลงมาก็จะถูกอวนกั้นไว้ไปไหนไม่ได้ ถูกล้อมจับโดยง่าย ปลาบางตัวเมื่อว่ายขนอวนก็พยายามพุ่งกระโจนหนีข้าม ก็ทำไม่ได้อีกเพราะติดตาข่ายที่ขึงขวางอากาศเรียกว่าติดปีกก็หนีไม่พ้น ดูแล้วน่าเวทนาแทนนักตกปลาอย่างเราๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตาตีเหยื่อปลอมอยู่ท้ายน้ำ โดยไม่รู้ว่าเกิดโศกนาฎกรรมที่ต้นน้ำ ที่เล่ากันมาเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงที่เราควบคุมไม่ได้ และไม่รู้ด้วย

 

5. โชค-ดวง

นักตกปลาหลายคนไม่จำกัดเฉพาะคนไทย นักตกปลาฝรั่ทั่วโลก ส่วนหนึ่งก็ยังคงมีความเชื่อในเรื่องของโชคเรื่องของดวงใครที่เชื่อในเรื่องแนวนี้เมื่อตกปลาได้หรือไม่ได้ก็จะคิดว่าวันนี้ด้วงดีหรือดวงอับ มีความเชื่อเยอะมากในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะไม่ซื้อแล้ว (หรือสมหวัง) ไปรับประทานขณะไปตกปลา ไม่ให้ใครในทีมสั่งแม่บ้านแล้วตกได้ปลาเยอะก็มักจะสวมเสื้อตัวเก่าไปตกปลาด้วยทุกครั้ง ฯลฯ แต่คำว่าโชคหรือดวงในความหมายของผมที่ดูแล้วมีความน่าจะเป็นมากที่สุด

สำหรับการตกปลาในยุคสมัยนี้คือ จะเป็นวันที่โชคดีมากถ้ามีพรรคพวกมาชวนไปล่าปลาช่อนตามบ่อเลี้ยงปลาหรือบ่อเลี้ยงกุ้งที่เจ้าของหงุดหงิดกับฝูงปลาช่อนที่กำเริบสืบสายไล่กัดปลาหรือกุ้งที่พวกเขาเลี้ยงจนเสียหาย กรณีแบบนี้ถือเป็นโชคดีและจะเป็นวันที่ดวงตกปลาเราจะพุ่งแรงปลาช่อนที่ตกได้จำนวนมากๆ ชนิดกินเกือบทุกไม้ ก็มักจะมาจากกรณีแบบนี้แหละครับ เพราะถ้าเป็นแหล่งน้ำสาธารณะที่ใครก็ไปตกได้ เช่นถ้าเป็นบ่อปหนเมื่อเราไปถึงก็จะเห็นรอยลากเป็นเหยื่อบนแหนเป็นเส้นใยแมงมุมถี่มาก โอกาสที่ดวงตกปลาจะไม่ดีก็มีสูงมั่กมากเช่นกัน ถ้ามองในมุมนี้แสดงว่าโชคหรือดวงนั้นตัวเราก็มีส่วนในการกำหนดได้เช่นกัน

เอาล่ะก็ขอจบเพียงเท่านี้เลย ก็เป็นเรื่องที่เขียนขึ้นมาโดยเนื้อหาก็ไม่ได้เป็นความรู้อะไร แค่เพื่อให้อ่านเพื่อความบันเทิง หรือนำเอาไปปรับใช้ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็หวังว่าจะชอบกัน

อ่าน 8 การโกหกที่นักตกปลาต้องเคยกันบ้างล่ะ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,274แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เจอคอกปลาช่อนอเมซอน ลูกคอกตัวเท่าแขน แม่จะขนาดไหน

จริงๆ มันเป็นคลิปตกปลาเปคู ต่างประเทศนะครับ แต่พอดูๆ ไป เฮยเจอคอกปลาช่อนด้วย แต่ไม่ใช่คอกช่อนธรรมดา มันเป็นคอกช่อนอเมซอน หรือ อะราไพม่า ลองดูคลิปครับ ตั้งแค่นาทีที่ 5.30 อย่างกับระเบิดลง เป็นผมตกเรือ

ตีเหยื่อปลอม ระหว่าง Fluorocarbon กับ PE แบบไหนดีกว่ากัน

หากน้าๆ ได้ดูคลิปตกปลาต่างประเทศ ไม่ว่าจะฝั่งอเมริกาหรือญีปุ่น ถ้าเป็นการตีเหยื่อปลอมน้ำจืด จะเห็นว่ามีการเลือกใช้สาย Fluorocarbon เป็นสายหลักค่อนข้างเยอะ ในขณะที่ไทยส่วนใหญ่เลือกใช้สาย PE เป็นสายหลัก เรื่องนี้มาดูข้อดีข้อเสียของสาย Fluorocarbon และ PE

เบาที่สุดของไดว่า GEKKABIJIN AIR AGS (MEBARU MODEL)

คันเบ็ดโมเดลล่าสุดจาก Daiwa GEKKABIJIN AIR AGS (MEBARU MODEL) เป็นคันเบ็ดตกปลา ที่ออกแบบมาเพื่องาน Rockfish เหมาะกับทั้งรูปแบบการตกปลา UL, Finesse เหยื่อประเภทหัวจิ๊ก ปลั๊ก
error: Alert: Content is protected !!