2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ได้กินฮันนี่แบดเจอร์ เปลี่ยนไปกินวัวอาจง่ายกว่า

ที่ผ่านมาหลายคนน่าจะเคยเห็นเรื่องราวของ "ฮันนี่แบดเจอร์" ตัวแสบระดับตำนาน ที่แม้แต่สิงโตก็ไม่สามารถฆ่ามันได้ง่ายๆ ด้วยนิสัยที่มึนงงจนกลายเป็นสัตว์ที่ขาดความกลัว มันไม่ตายแม้จะโดนงูพิษกัด แต่หากถามว่ามันสู้กับสิงโต หรือนักล่าขนาดใหญ่ได้หรือไม่? บอกเลยว่าไม่ได้ แต่เพราะว่าฮันนี่แบดเจอร์เป็นสัตว์ที่บ้า เป็นสายแทงค์ ถึกทน ใจสู้ ในขณะที่สัตว์นักล่าส่วนใหญ่ มักจะไม่ล่าเหยื่อที่ยากเกินไป โดยเฉพาะเหยื่อที่อาจทำให้มันบาดเจ็บได้ ด้วยเหตุนี้ สัตว์นักล่าอย่างสิงโต จึงมักจะถอยให้กับฮันนี่แบดเจอร์ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อมันลองโจมตีแล้วรู้สึกว่า “ไอ้นี่มันบ้า” …..สำหรับเรื่องนี้ จะแสดงให้เห็นว่า ถ้าคิดจะกินฮันนี่แบดเจอร์ แม้มันจะตายแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ต้องบอกว่ายากที่จะได้เห็นภาพของฮันนี่แบดเจอร์ ทะเลาะวิวาทกับสัตว์อื่นแล้วแพ้ แต่ถึงแม้มันจะเป็นสัตว์แข็งแกร่งและกล้าหาญ มันก็ยังเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ อยู่ดี ด้วยเหตุนี้! บางครั้งมันก็ต้องยอมจำนนต่อนักล่าที่ใหญ่กว่า

เรื่องราวเริ่มต้นในขณะท่องป่าที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ (Kruger National Park) ในแอฟริกาใต้ ช่างภาพชื่อ ชีล่า กร็อบเบลาร์ (Sheila Grobbelaar) ได้พบเข้ากับจระเข้แม่น้ำไนล์ ที่ในเวลานั้นมีฮันนี่แบดเจอร์ติดอยู่ที่กรามของมัน ..ดูเหมือนการต่อสู้จะจบลงไปได้สักพักแล้ว

โดยปกติจระเข้จะสนองความหิวของมันด้วย ปลา นก กบ และสิ่งอื่นๆ ที่พวกมันสามารถหาได้ง่ายๆ ในน้ำ อย่างไรก็ตาม เหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่าง วัว หมูป่า กวาง ก็เป็นสิ่งที่มันต้องการ ด้วยเหตุนี้ หากมีโอกาสมันก็พร้อมที่จะจับเช่นกัน และเมนูที่อยู่ในปากของจระเข้ตัวนี้ ก็เป็นสัตว์ที่เจอตัวได้ยากมากๆ ในช่วงเวลากลางวัน และไม่รู้ว่าสัตว์บกอย่างมัน ลงไปให้จระเข้จับได้อย่างไง หรือมันจะลงไปบวกกับจระเข้ในน้ำ

Advertisements

ดูเหมือนการที่จระเข้จับฮันนี่แบดเจอร์มากิน มันจะเป็นเรื่องที่เสียแรงจนเกินไป เพราะหลังจากที่เฝ้าดู ก็พบว่า “จระเข้พยายามฟาดฮันนี่แบดเจอร์ไปรอบๆ ด้วยความรุนแรง มันทำอย่างงั้นเพื่อฉีกร่างของเหยื่อให้ชิ้นเล็กลง ก่อนจะที่กิน ซึ่งเป็นวิธีปกติของจระเข้อยู่แล้ว …มันเป็นเรื่องที่น่าตืนตา และจากภาพใครๆ ก็ต้องคิดว่า ไม่นาน เดี๋ยวจระเข้ก็ได้กินแล้ว

แต่แล้ว ฉากที่จระเข้พยายามฉีกฮันนี่แบดเจอร์ดำเนินไปกว่าหนึ่งชั่วโมง มันเหวี่ยงฮันนี่แบดเจอร์จากทุกทิศทุกทาง เพื่อพยายามฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นเล็กๆ

Advertisements

ผ่านไปอีกครึ่งชั่วโมง หลังจากที่ขยับไปเฝ้ามองสัตว์ชนิดอื่นที่อยู่ไกลออกไป ช่างภาพอย่างชีล่า ก็กลับมาที่จุดเกิดเหตุ แน่นอนว่าเธอคิดว่าจระเข้คงจัดการเหยื่อไปเรียบร้อยแล้ว แต่ก็คิดผิด เพราะจระเข้ตัวดังกล่าวขึ้นมาอยู่บนบก โดยที่ยังมีฮันนี่แบดเจอร์ติดอยู่ที่ขากรรไกรของมัน

จนถึงตอนนี้ฮันนี่แบดเจอร์ยังไม่บุบสลาย และดูเหมือนจระเข้จะหมดแรง .. มันคงต้องใช้เวลานานกว่านี้มาก หรือไม่ก็! ต้องยอมทิ้งเหยื่อของมันไป ซึ่งน่าเสียดายที่ช่างภาพไม่สามารถรอคอยให้ถึงช่วงเวลาสุดท้ายได้ แต่ก็พอที่จะสรุปได้ว่า ฮันนี่แบดเจอร์ตัวนี้หนังเหนียวจริงๆ เพราะจระเข้ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมง มันก็ยังไม่สามารถแยกชิ้นส่วนได้ มันยากมากที่จะฉีกให้ขาดเมื่อเทียบกับสัตว์อื่น และเพราะฮันนี่แบดเจอร์เล็กเกินไป จระเข้จึงไม่สามารถใช้ท่าไม้ตายอย่าง “Death Roll” ได้ มันจึงต้องขึ้นบกเพื่อสะสมพลังงาน ก่อนจะจัดการกับฮันนี่แบดเจอร์อีกรอบ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements