วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด 25 ทริก สำหรับ 100 ทริป ตอน สายเบ็ดตกปลา

25 ทริก สำหรับ 100 ทริป ตอน สายเบ็ดตกปลา

สวัสดี มีเทคนิค และทริกเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ที่น้าๆ สามารถนำไปปรับใช้ในการตกปลาของน้าๆ ได้ ผมได้แบ่งเอาเฉพาะสายเบ็ด มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะช่วยอะไรได้บ้างนะครับ ^ ^

1. เมื่อเห็นว่าผิวของสาย มีลักษณะฉลอกเป็นขุยๆ ซึ่งเกิดจากสารที่เคลือบผิวนั้นถูกเสียดสีจนหลุดลอกออกมา นั่นเป็นสัญญาณแสดงว่าสายเส้นนั้นเสื่อมสภาพการใช้งานแล้ว ถ้าไม่อยากให้แม้เป็นเพียงปลาตัวกระจิ๊ดเดียวขาดไป ก็จงรีบเปลี่ยนสายใหม่ซะโดยเร็วไว

2. บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากเหมือนกันในการตรวจหารอยฉีกรอยฉลอกบนสายด้วยการรูดสายผ่านนิ้วมือ วิธีการตรวจหาที่ดีที่สุดและให้ความรู้สึกที่ดีที่สุดคือการรูดสายตรวจหาร่องรอยบนสายด้วยการรูดสายผ่านริมฝีปาก

3. การประหยัดใช้สายที่ถูกต้องคือ เมื่อเห็นว่าสายส่วนหน้าที่เย่อดึงอยู่กับปลาเป็นประจำจนเกิดอาการสึกกร่อนรีบเล็กหรือยืดยาวจนเกินเหตุ เราก็ควรดึงออกแล้วตัดทิ้งไป แล้วกลับสายเอาส่วนที่อยู่ด้านล่างของหลอดเก็บสายขึ้นมาเป็นสายส่วนหน้าเพื่อการใช้งานในครั้งต่อๆไป (โดยต้องมีสายรองในเอาไว้ด้วย เพื่อที่ปริมาณของสายจะได้มีความยาวถูกต้องกับปริมาณที่หลอดเก็บสายบรรจุได้)

4. สายประเภทเก่าเก็บมักจะกลายเป็นสายที่เปราะบางไปได้ง่ายๆ ดังนั้นถ้าใช้สายเพียงคนเดียวก็ไม่ควรซื้อสายม้วนใหญ่ๆที่มีความยาวเป็นพันๆหลา เพียงเพราะคำนวณราคาแล้วเห็นถูกกว่าสายแบ่งขายกัน เยอะแยะ เพราะกว่าที่สายในสปูลที่ใช้งานนั้นจะหมดอายุ (แม้จะไม่มีระบุอายุ) ดีไม่ดีสายอีกพันกว่าหลาที่เหลือเก็บไว้ในโรลม้วนใหญ่นั้นจะหมดสภาพไปเสียก่อนแล้วก็ได้

5. เมื่อบรรจุสายใหม่ใส่ในสปูล (หลอดเก็บสาย) จะต้องใส่ให้เต็มปริมาณ (เกือบๆล้นขอบสปูล) และเพื่อป้องกันไม่ให้สายตีเกลียวก็ควรไปให้ทางร้านที่มีเครื่องกรอสายเขาใส่ให้ (ฟรีด้วย) แต่ถ้าหากขี้เกียจไปหรือจำเป็นต้องใช้งานอย่างปัจจุบันทันด่วนก็ควรจะมีเพื่อนซักคนมาเป็นผู้ช่วย โดยให้เขาใช้ดินสอสอดผ่านแกนม้วนสาย แล้วใช้นิ้วกดม้วนสายทั้งสองด้านเอาไว้เพื่อให้เกิดแรงหนืดในขณะที่คุณกรอสายเข้าสปูล

6. ควรใช้น้ำลายหรือน้ำธรรมดาแตะที่ตัวเงื่อนเพื่อเป็นการหล่อลื่นก่อนที่จะดึงเงื่อนให้แน่นในทุกๆ ครั้ง ซึ่งไม่เพียงจะทำให้ตัวเงื่อนมีความแน่นหนามากขึ้นเท่านั้น ยังจะช่วยลดความอ่อนแอของตัวเงื่อนที่เกิดจากการเสียดสีให้น้อยลงอีกด้วย

7. การผูกด้วยเงื่อนสายทบคู่นั้นมิได้เพิ่มความเหนียวแน่นของเงื่อนให้มากขึ้นในทุกครั้งไป ความจริงแล้วมันอาจจะลดประสิทธิภาพของเงื่อนให้น้อยลงกว่าปกติซะด้วยซิ่ วิธีการที่ดีกว่านี้ก็คือเลือกใช้รูปแบบเงื่อนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดมาผูกด้วยสายดี่ยวเส้นเดียวก็พอ

8. ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับการร้อยสายผ่านตาเบ็ด ถ้าหาเข็มเย็บผ้ามาช่วยในการ้อยสายก็จะทำให้งานของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้อย่าง่ายๆและรวดเร็วยิ่งขึ้น

9. แม้จะเป็นรูปเงื่อนที่มีประสิทธิภาพจัดอยู่ในอันดับ Top 10 แต่ถ้าคุณผุกเงื่อนไม่ถูกวิธีหรือผูกด้วยความรีบร้อนจนเกินไปก็จะได้เงื่อนที่มีประสิทธิภาพไม่เต็ม 100% เงื่อนที่มีประสิทธิภาพเต็มร้อยนั้นจะต้องผูกไม่ให้สายบิดไขว้ทับกัน ค่อยๆดึงห่วงรูดเข้ามาอย่างช้าๆ ใช้น้ำแตะสายเพื่อลดแรงเสียดสีแล้วจึงดึงเงื่อนให้แน่น และรูปข้างล่างที่เห็นนั้นเป็นรูปเงื่อน 3 ชนิดที่นักกีฬาตกปลาทุกคนจะต้องผูกให้เป็นและด้วยความชำนิชำนาญ

10. หลังผูกเงื่อนเสร็จแล้วจะต้องตัดปลายสายส่วนที่เหลือทิ้ง จะต้องเหลือปลายสายทิ้งไว้ประมาณ อีกเล็กน้อย เพราะถ้าหากเงื่อนเกิดรูดมันจะได้ไม่รูดหลุดออกมาหมดเลย

11. สายที่ไม่ใช้แล้วอย่าโยนทิ้งบนพื้นให้ระเกะระกะ เพราะเดี๋ยวมันจะพันแข้งพันขาจนหกล้มหกลุกคลุกคลานไปตามๆกัน หรืออาจจะหลุดเข้าไปพันกับเครื่องเรือเลยก็ได้ ควรจะทิ้งไว้ในถังขยะให้เรียบร้อยหรือไม่ก็เผาทิ้งซะก็เป็นการดีเหมือนกัน แต่ยังไงควรระวังระไวเรื่องฟืนเรื่องไฟกันเอาไว้ด้วยนะ

12. เมื่อตกปลาได้เกินกว่า 6 ตัว ขึ้นไปทางที่ดีควรตรวจสอบสายเมน, สายหน้า ให้ดี หากมีความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อยตัดทิ้ง และผูกใหม่จะเป็นวิธีป้องกันไม่ให้ปลาตัวต่อไปเกิดขาดได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้ตกปลาพวกฟันคมทุกๆ ชนิด

13. อย่าใช้ปลายเล็บจับดึงเงื่อนให้แน่นเพราะไม่งั้นมันจะทำให้เกิดรอยตำหนิรอยแหว่งบนสายได้ ควรใช้บริเวณปลายนิ้วในจังดึงเงื่อนจะเป็นการดีที่สุด

14. นักกีฬาตกปลาบางคนก็มีความคิดแผลงๆ ด้วยการทาน้ำมันไว้บนสาย เพื่อหวังจะให้มันวิ่งผ่านวงไกด์ไปอย่างราบลื่นที่สุด หรือบางคนก็เอาน้ำมันมาชโลมไกด์ด้วยจุดประสงค์เดียวกัน วิธีการเช่นนี้ก็อาจทำได้ถ้าสิ่งที่มาใช้ทานั้นไม่เป็นตัวทำลายทีมีอันตรายต่อสาย แต่จงจำไว้อย่างหนึ่งว่ากลิ่นแปลกปลอมที่ติดอยู่บนสายนั้น จะเป็นตัวการไล่ปลาได้ดีที่สุด

15. เมื่อทำการตกปลาอยู่ในแหล่งน้ำตื้นที่เต็มไปด้วยกองหินและตอไม้ใต้น้ำ จะต้องหมั่นทำการตรวจหารอยครูดรอยฉลอกในระยะประมาณ 3-5 ฟุต (90-150 ซม.) จากปลายสายอยู่เสมอๆ เพราะส่วนของสายที่มีสัมผัสกับสภาพพื้นหน้าดินลักษณะเช่นนี้อยู่บ่อยครั้ง จะทำให้ความทนแรงดึงของสายลดน้อยลงกว่า 90% เลยที่เดียว

16. อาการตีเกลียวของสายไม่มีใครที่จะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อเกิดขึ้นแล้ววิธีการคลายเกลียวที่ดีที่สุดคือ เดินลาก (หรือใช้เรือลาก) สายเปล่าไปในน้ำอย่างช้าๆ โดยพยายามปล่อยสายออกไปให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้

17. เมื่อใช้ขนาดสายที่มีความทนแรงดึงต่ำกว่า 6 ปอนด์ตกปลา ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษกับอุปกรณ์ประกอบที่จะนำมาติดกับสาย อย่างเช่น ทุ่นลอยก็ควรใช้ไส้ไก่หรือหนังยางรัดติดกับสาย ดีกว่าการใช้ขดลวดหรือผูกรัดไว้ด้วยเงื่อน

18. การตกปลาหน้าดินโดยการใช้ตะกั่วถ่วงชนิดร้อยสายนั้น ถ้าสายยังไม่เปียกน้ำเพื่อช่วยการหล่อลื่นแล้วก็ไม่ควรปล่อยให้ตะกั่ววิ่งเลื่อนขึ้นเลื่อนลงไปตามสายอย่างเด็ดขาด เพราะรูตะกั่วคมๆจะกัดสายให้ขาดได้ง่ายๆ

19. ควรเก็บสายไว้ในทีมืดแต่ไม่อบจนเกินไป และให้อยู่ไกลจากสารเคมีและพวกสารมีพิษทุกชนิด ซึ่งดูไปดูมาแล้วที่ที่เหมาะแก่การวางเก็บสายมากที่สุด ก็น่าจะเป็นในห้องน้ำนั่นเอง

20. ถ้าใครใช้ตะกั่วหนีบ ถ้าไม่อยากให้สายเกิดความชำรุดเสียหาย ก็ควรใช้นิ้วหนีบตะกั่วติดกับสายให้แน่นพอ ไม่ควรใช้ฟันขบหรือคีมหนีบอย่างเด็ดขาด

21. เมื่อทำการตกปลาอยู่ในสภาพพื้นน้ำที่ใสแจ๋ว การใช้สายลีดเดอร์เส้นเล็กๆ อาจจะช่วยเพิ่ม “ลักษณะที่เป็นธรรมชาติ” ของเหยื่อให้เห็นเด่นชัดยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นถ้าคุณบรจุสายขนาด 8 ปอนด์ไว้ในสปูลรอกก็ควรใช้สายลีดเดอร์ขนาด 2-4 ปอนด์ ยาวประมาณ 2 ฟุต (60 ซม.)

22. สายชนิดเรื่องแสงมีประโยชน์ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น คือในตอนเย็นๆ ตอนค่ำและในสภาพพื้นน้ำที่ขุ่นมัว แต่ควรจำไว้อย่างหนึ่งว่าถ้าคุณสามารถมองเห็นสายได้อย่างชัดเจน พวกปลาก็สามารถมองเห็นได้เช่นเดียวกับคุณนั่นแหละ และสายที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนก็จะทำให้ปลาเกิดตื่นกลัวเมื่ออยู่ในสภาพปกติทั่วๆ ไป

23. เพื่อป้องกันไม่ให้สายขาดขณะทำการสู้กับปลา อย่างน้อยก็ต้องแน่ใจแล้วว่าระบบเบรกที่ตั้งอยู่ในขณะนั้นไม่ได้อยู่ในระดับที่แข็งเกินไป หลักเกณฑ์ทั่วๆไปในการตั้งเบรกควรให้อยู่ในระดับครึ่งหนึ่งของความทนแรงดึงสายที่ใช้อยู่ และถ้าจะให้เกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น ก็ควรทดสอบโดยการดึงสายผ่านไกด์ออกมาจากรอกให้ยาวพอประมาณ แล้วนำมาผูกกับวัตถุที่อยู่นิ่ง ปรับเบรกให้แน่นสุดแล้งรั้งคันเบ็ดขึ้น จากนั้นก็ คล่อยๆคลายเบรกออกที่ละน้อยๆ จนกว่าคุณสามารถเดินถอยหลังได้ในขณะที่ปลายคันอย่างโค้งงออยู่

24. อย่าเก็บม้วนสายสำรองไว้ในที่แจ้งที่ต้องสัมผัสกับแสงแดดอยู่เกือบตลอดเวลา เพราะรังสีอุล ตร้าไวโอเล็ตนั้นไม่เพียงแต่จะทำลายอายุการใช้งานของสายให้หดสั้นลงแล้ว แต่มันยังจะเป็นต้นเหตุให้สายขาดได้ง่ายๆในขณะที่คุณกำลังชักเย่ออยู่กับโทรฟี่ตัวงาม

25. โหลดสายเข้าสปูนให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างเช่น หากการตกปลาส่วนใหญ่ของน้าๆ มีพื้นที่อย่างมาก 100 เมตร ก็ไม่จำเป็นต้องโหลดสายเข้าไปเกินกว่านั้น เพราะเป็นการเปลืองโดยใช่เหตุ และสมัยนี้น้าๆ สามารถเลือกซื้อสาย 100, 150, 200 หรือมากกว่านั้นตามที่ต้องการได้ จึงควรซื้อมาเท่าที่ใช้ก็พอแล้ว แล้วให้ใช้สายเก่ามาลองสปูนแล้วจึงโหลดสายตามความยาวที่เหมาะสม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน
error: Alert: Content is protected !!