11 แร่ธาตุ ที่อันตรายที่สุดในโลก

แร่ธาตุที่อันตรายที่สุดในโลก ได้คร่าชีวิตคนไปแล้วหลายพันคนต่อปี บางชนิดทำให้พื้นที่ปนเปื้อนไปตลอดกาล ต่อไปนี้เป็นรายชื่อแร่ธาตุ 11 ชนิด ที่อันตรายที่สุดในโลก ซึ่งตัดสินโดยนักวิทยาแร่

แร่ธาตุ

1. Crocidolite (แร่ใยหินสีน้ำเงิน)

Advertisements

Crocidolite หรือที่เรียกว่าแร่ใยหินสีน้ำเงิน สามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงเช่นมะเร็งปอดและมะเร็งเยื่อหุ้มปอด แร่ที่เป็นเส้นใยนี้สามารถสร้างฝุ่นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมักถูกสูดดมโดยผู้ที่อยู่ใกล้มัน

Crocidolite เป็นหนึ่งในรูปแบบแร่ใยหินที่เป็นที่ต้องการน้อยที่สุด แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่อันตรายที่สุดในโลก

ในออสเตรเลียตะวันตก แร่ชนิดนี้ได้ลบเมืองแหล่งหนึ่งออกจากแผนที่ การทำเหมือง Crocidolite ในเมือง Wittenoom ทำให้ชาวเมืองกว่า 2,000 คนเสียชีวิตด้วยโรคเมโสเธลิโอมาและโรคอื่นๆ รัฐบาลบังคับขับไล่ผู้อยู่อาศัยคนสุดท้ายและลบเมืองออกจากแผน ทั้งยังห้ามเข้าใกล้ เพื่อขัดขวางนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเยี่ยมชม “เมืองที่อันตรายที่สุดในออสเตรเลีย”

2. Hydroxyapatite (ไฮดรอกซิลอะพาไทต์)

ไฮดรอกซิลอะพาไทต์หรือที่เรียกว่าไฮดรอกซีอะพาไทต์ เป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สามารถขัดขวางการไหลเวียนของเลือดเมื่อมันสะสมภายในลิ้นหัวใจและหลอดเลือดแดง

อย่างไรก็ตามแม้มันจะอันตรายแต่แร่ธาตุในหินนี้ มีความสำคัญต่อการเคลือบฟันและการสร้างกระดูก และยังมีประโยชน์สำหรับการผลิตปุ๋ย สารเคมีภายในยังใช้ในอุตสาหกรรมเคมีและยา

3. Erionite (เส้นใยอีโรไนต์)

Erionite เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นแร่เส้นใยซึ่งมักพบในเถ้าภูเขาไฟ เมื่อถูกรบกวน เส้นใยอีโรไนต์สามารถลอยอยู่ในอากาศได้ และทำหน้าที่คล้ายกับไฟจากแร่ใยหิน หากได้รับแร่นี้เข้าสูู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดมะเร็ง มะเร็งปอด หรือเมโสเธลิโอมา บางภูมิภาคของตุรกีประสบปัญหาอย่างต่อเนื่องจากแร่

ผลึกเล็กๆ ของ Erionite สามารถทำลายสุขภาพของมนุษย์ได้

4. Phenacite (ฟีนาไคท์)

Advertisements

ฟีนาไคท์เป็นแร่ธาตุที่สวยงาม มักถูกใช้ในฐานะอัญมณี ในแร่ชนิดนี้จะมีเบริลเลียม (Beryllium) ซึ่งเป็นองค์ประกอบขนาดเล็กที่สุด หากเบริลเลียมเข้าสู่ร่างกาย มันจะสามารถกระตุ้นให้เกิดมะเร็งปอดและโรคปอดอักเสบรุนแรง รวมถึงโรคเบริลลิโอซิสและโรคปอดอักเสบจากสารเคมี

รูปลักษณ์ที่แวววาวของ Phenacite ก่อนหน้านี้ให้คุณค่าในฐานะอัญมณี
Advertisements

5. K-Feldspar (เค-เฟลด์สปาร์)

เค-เฟลด์สปาร์อยู่ในกลุ่มของแร่ธาตุโพแทสเซียมอะลูมิเนียมซิลิเกต ซึ่งรวมถึงออร์โธคลาส ไมโครไคลน์ และอะดูลาเรีย แร่ธาตุนี้ประกอบด้วยยูเรเนียมกัมมันตภาพรังสีในปริมาณเล็กน้อย ซึ่งจะค่อยๆ ก่อตัวเป็นก๊าซเรดอน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปอด

6. Chrysotile (แร่ใยหินสีขาว)

การสัมผัสไครโซไทล์ (แร่ใยหินสีขาว) เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นแร่ใยหินที่พบได้บ่อยที่สุด จะนำไปสู่โรคปอดที่ลุกลามทำให้เนื้อเยื่อปอดแข็ง

Chrysotile เป็นฉนวนที่มีศักยภาพมากกว่าแร่ใยหินสีน้ำเงิน แต่ก็มีผลข้างเคียงที่คล้ายคลึงกัน

ในตอนนี้พบแร่ใยหินไครโซไทล์จำนวนมากในกว่า 60 ประเทศ รวมทั้งรัสเซีย ซึ่งเป็นแหล่งแร่ใยหินไครโซไทล์มากที่สุดในโลก กว่า 50 ประเทศได้สั่งห้ามการขุดแร่ใยหินชนิดที่เป็นอันตรายนี้ ..แต่ถึงอย่างงั้นแร่ชนิดนี้ก็มีอยู่มากมายตามบ้านเรือนสมัยก่อน

7. Quartz (ควอตซ์)

Advertisements

โรคซิลิโคสิส มะเร็งปอด โรคไต และปัญหาทางภูมิคุ้มกันเกิดจากการสัมผัสกับผลึกที่มีอนุภาค ซิลิกอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีมากเป็นอันดับสองในเปลือกทวีปของโลก ซึ่งก่อตัวเป็นควอตซ์โดยธรรมชาติ

Quartz มีอยู่หลายรูปแบบ และจะเกิดเป็นผลึก
Advertisements

8. Fluorite (ฟลูออไรต์)

ฟลูออรีนเป็นสารที่ละลายน้ำได้และมีปฏิกิริยาสูงที่พบในฟลูออไรต์ การสัมผัสกับสารเคมีนี้ สามารถนำไปสู่โรคกระดูก ที่เรียกว่าโรคกระดูกพรุน (Skeletal fluorosis) ซึ่งทำให้กระดูกอ่อนแอลง

Fluorite ที่ได้ยินบ่อยๆ อันตรายกว่าที่คิด

ในประเทศจีนการทำเหมืองถ่านหิน ทำให้ผู้คนมากกว่า 20 ล้านคนต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคฟลูออโรซิส ..ปัจจุบันจีนผลิตฟลูออไรต์มากที่สุด รองลงมาคือเม็กซิโก มองโกเลียและรัสเซีย ในขณะที่แอฟริกาใต้มีฟลูออไรต์สะสมมากที่สุด

9. Galena (กาลีนา)

นักขุดแร่ตะกั่วส่วนใหญ่จะแสวงหาแร่กาลีนา ซึ่งเป็นแร่ตะกั่วที่เป็นแหล่งแร่เงินที่เชื่อถือได้ แร่ชนิดนี้มีความสามารถในการละลายค่อนข้างต่ำ หมายความว่าจะไม่ละลายในน้ำได้ง่ายๆ แต่ก็มีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ

Galena อาจดูธรรมดา เป็นองค์ประกอบของตะกั่วและเงิน มีผลข้างเคียงถึงตายได้ โดยเฉพาะกับตะกั่วที่มีอยู่มากมาย หากสูดดมควันเข้าไปจะเป็นอันตรายมาก

เมื่อกาลีนาปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อมในวงกว้าง อาจทำให้พัฒนาการของระบบประสาทของทารกในครรภ์และเด็กพิการได้ ในผู้ใหญ่ กาลีนาอาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

10. Pyrite (ไพไรต์)

ในบางแง่มุม แร่ไพไรต์ซัลไฟด์มีปัญหาตรงกันข้ามกับกาลีนา แร่ไพไรต์ประกอบด้วยธาตุเหล็กและกำมะถัน สามารถปนเปื้อนน้ำใต้ดินและลำธารผ่านทางหางแร่ของเสียจากเหมือง

Pyrite หรือที่มักเรียกกันว่าทองคำของคนโง่ เป็นแร่ธาตุที่อันตรายที่สุดชนิดหนึ่ง
Advertisements

ปฏิกิริยาออกซิเดชันของแร่ไพไรต์จะปล่อยโลหะที่เป็นพิษและเมทัลลอยด์ เช่น สารหนู ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เป็นพิษ แร่ดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงกับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะในจังหวัดกุ้ยโจว ประเทศจีน

11. Cinnabar (ซินนาบาร์)

ซินนาบาร์เป็นแร่ที่อันตราย มันรวมเอากรดของกำมะถันเข้ากับสารปรอทที่เป็นพิษ ทำให้มันเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่อันตรายที่สุด เมื่อถูกออกซิไดซ์ แร่ดังกล่าวจะผลิตสารประกอบที่เป็นพิษของปรอท ซึ่งก่อให้เกิดความผิดปกติของพัฒนาการและระบบประสาทของทารกในครรภ์และเด็ก

ปรอทจะพบได้มากที่สุดในแร่ Cinnabar

ซินนาบาร์ถูกนำมาใช้เพื่อผลิตเม็ดสีส้มสว่างบนเซรามิก ภาพจิตรกรรมฝาผนัง และรอยสักในสมัยโบราณ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การขุดได้ลดลงเนื่องจากความต้องการสารปรอททั่วโลกลดลง ปัจจุบันเหมืองซินนาบาร์ส่วนใหญ่อยู่ในสเปน จีน คีร์กีซสถานและแอลจีเรีย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements