10 สิ่งมีชีวิตอายุสั้นที่สุด บางตัวเกิดมาเพื่อขยายพันธุ์เท่านั้น

มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอายุยืน ทั้งการกินอาหาร สภาพร่างกาย และสภาพแวดล้อมโดยรอบ สัตว์บางชนิดสามารถมีอายุได้มากถึง 200 ปี แต่บางชนิดอยู่ได้แค่ไม่กี่ชั่วโมง มาดู 10 สิ่งมีชีวิตที่มีอายุสั้นที่สุดบนโลก

อาจมีสิ่งมีชีวิต ที่มีอายุสั้นพอๆ กับ 10 ชนิดที่เอามาให้ดู อย่างเช่นยังมีสัตว์อื่นที่มีชีวิตอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงพอๆ กับแมลงชีปะขาว แต่ยังไงก็ขอเอาข้อมูลกว้างๆ เพื่อให้ได้รู้จักสัตว์หลายๆ ชนิด และได้รู้ว่าพวกมันมีอายุอยู่บนโลกได้กี่ชั่วโมง กี่วัน กี่ปี

10.กระต่าย (บ้าน) = 8-12 ปี

Advertisements

กระต่ายบ้านทั่วไปมีอายุค่อนข้างสั้น โดยมักมีอายุแค่ 8-12 ปี สาเหตุนอกจากอายุขัยแล้วมักมาจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะตัวเมียมักจะอายุสั้นกว่าตัวผู้

กระต่าย

9.หนูตะเภา = 4 ปี

หนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยม แต่น่าเศร้าที่หนูที่น่ารักตัวนี้มีอายุแค่ 4 ปี พวกมันได้รับผลกระทบจากโรคร้ายที่ทำให้มันอายุสั้นได้ โดยมีทั้งไวรัสและแบคทีเรีย

หนูตะเภา

8.ปลากินยุง = 2 ปี

ปลากินยุง

Advertisements

ปลากินยุง (Mosquitofish) เป็นปลาในตระกูลปลาสอดที่พบในอเมริกา พวกมันมีอายุแค่สองปี แต่ปลาที่อยู่ในที่เลี้ยงกลับมีอายุยืนนานกว่า และปลาตัวเมียมีอายุที่ยืนยาวกว่าตัวผู้

7.กิ้งก่าคาเมเลี่ยน = 1 ปี

Advertisements

กิ้งก่าคาเมเลี่ยนเสือดำ (Panther chameleons) มีอายุ แค่ 1 ปี มันเป็นตัวเลื้อยคลานที่มีอายุสั้นที่สุดในโลก พบได้ในทางเหนือหรือภาคตะวันออกของมาดากัสการ์ แต่แลกกับการอายุสั้นพวกมันสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วมาก

6.หนูบ้าน = 1 ปี

Advertisements

หนูบ้านทั่วไปมีอายุแค่ 1 ปี แต่นักล่าทั้งแมว งู และยาพิษสามารถฆ่าพวกมันได้ทุกเมื่อ เหมือนกับกิ้งก่าคาเมเลี่ยนเสือดำ ที่มีการแพร่พันธุ์ไวมากๆ แลกกับชีวิตที่สั้นลง

5.แมลงปอ = 4 เดือน

แมลงปอบนโลกนั้นมีมากกว่า 5000 ชนิด อายุเต็มที่มีแค่ 4 เดือน แต่มีไม่มากถึงอายุถึง 4 เดือนเพราะมักโดนนักล่ากินซะก่อน และไม่นับสภาพอากาศอันแปรปรวนอีก

4.แมลงวัน = 4 อาทิตย์

Advertisements

แมลงวันสุดน่ารำคาญ แต่นับว่าโชคดีที่มันมีอายุแค่ 4 อาทิตย์ แต่พวกที่อยู่ในบ้านนั้นมีอายุนานกว่าพวกในธรรมชาติ และตัวเมียสามารถวางไข่ได้มากถึง 1000 ฟอง

3.มดโดรน = 3 อาทิตย์

มดโดรนเป็นมดตัวเมียที่เป็นสมาชิกของรัง มันมีอายุแค่ 3 อาทิตย์ พวกมันทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างรัง ถึงอายุสั้นแต่พวกมันก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างรัง

Advertisements

2.แกสโทรทริเคอ = 3 วัน

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดนี้มีอายุขัยประมาณ 3 วันมีขนาดประมาณ 0.06-3.0 มม. เป็นสัตว์ตัวเล็กที่สามารถเห็นได้ชัดเจนด้วยกล้องจุลทรรศน์ คล้ายหนอนและมีการแพร่กระจายอย่างกว้างขวาง อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบน้ำจืดและทะเล

แกสโทรทริเคอ (Gastrotrichs) มีร่างกายที่เรียบง่าย บริเวณศีรษะมีสมองและอวัยวะประสาทสัมผัสและลำตัวมีลำไส้เล็กและอวัยวะสืบพันธุ์ พวกมันสามารถยึดตัวเองกับพื้นผิว มันกินเศษซาก, ดูดอนุภาคอินทรีย์ พวกมันเติบโตอย่างรวดเร็วและมีอายุขัยเพียงไม่กี่วัน ถึงแม้จะมีอยู่หลายสายพันธุ์แต่ล้วนอายุสั้นเท่ากันหมด

1.แมลงชีปะขาว = 24 ชั่วโมง

แมลงชีปะขาวเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุสั้นที่สุดบนโลก เมื่อวันขึ้นมาจากน้ำ มันจะมีชีวิตแค่หนึ่งวัน มันเกิดมาไม่มีปากด้วยซ้ำ ทันทีที่มันเกิดมามันจะจับคู่ผสมพันธุ์แล้ววางไข่ ก่อนที่จะตายและซากมันเป็นอาหารให้สิ่งมีชีวิตอื่นๆ บางชนิดมีอายุไม่ถึง 12 ชั่วโมงด้วยซ้ำ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาthemysteriousworld