10 ปลาเพลโก ‘ปลาซักเกอร์’ ตัวสวยที่คุณหามาเลี้ยงได้

เมื่อพูดถึงปลาซักเกอร์ ในสายตาคนไทยน่าจะคิดถึงปลาดูดกระจกตัวดำๆ ที่เป็นสิ่งมีชีวิตรุกราน แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า ปลาในวงศ์นี้มีมากกว่า 700 ชนิด และพวกมันส่วนใหญ่ก็ดันเป็นปลาที่สวยตัวเล็กและน่ารักซะด้วย โดยปลาซักเกอร์จะมีอีกชื่อว่า "ปลาเพลโก" และจากนี้ผมจะเรียกมันว่าปลาเพลโกแทนปลาซักเกอร์ ...คลิปท้ายเรื่อง

ปลาเพลโก

สำหรับปลาเพลโก (Pleco) ที่อยู่ในวงศ์ Loricariidae (/ลอ-ริ-คา-ริ-ดี/) มีอยู่หลายชนิดที่ไม่ได้อยู่ในอนุกรมวิธาน พวกมันจึงมีชื่อพิเศษที่คล้ายรหัสเรียกแทน ซึ่งจะนำหน้าด้วยตัว “L” ที่ย่อมาจากชื่อวงศ์และตามหมายเลข อย่างเช่น L240 โดยในเรื่องนี้จะเอามาให้ดูกัน 10 ชนิด พร้อมปลาแทงค์เมทที่แนะนำด้วย

ชนิดที่ 1 – แวมไพร์ เพลโก (L240)

Advertisements

แวมไพร์ เพลโก (Vampire Pleco) เป็นปลาที่มีขนาด 9 – 10 นิ้ว มีอายุขัยประมาณ 10 – 15 ปี พวกมันอาศัยอยู่ทางตอนบนของแม่น้ำโอรีโนโก ในเวเนซุเอลา เป็นปลาที่มีสีดำและจุดสีขาวที่สวยงาม ปลาตัวนี้มีความไวต่อการติดเชื้อจึงต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

แวมไพร์ เพลโก (Vampire Pleco) / Leporacanthicus cf. galaxias (L240)

ปลาชนิดนี้มีนิสัยขี้อาย ชอบซ่อนตัวอยู่ตามโขดหินหรือท่อนไม้ และชอบออกหากินในเวลากลางคืน ส่วนพารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 27 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6.5 – 7.7 , TDS 60-120

ชนิดที่ 2 – ซันไชน์ เพลโก (L014)

ซันไชน์ เพลโก (Sunshine Pleco) เป็นปลาที่ยาวได้ประมาณ 10 นิ้ว มีอายุขัยประมาณ 10 – 15 ปี พบในแม่น้ำชีงกูและตอนล่างของแม่น้ำแอมะซอนในบราซิล เป็นปลาที่มีสีดำและสีส้มที่ดูสดใส จึงเป็นปลาที่นักเลี้ยงหลายคนต้องการ

ซันไชน์ เพลโก (Sunshine Pleco) / Scobinancistrus aureatus (L014)

ซันไชน์ เพลโก เป็นปลาที่เข้ากันได้ดีกับปลาชนิดอื่น อย่างน้อยก็ดีกว่าปลาเพลโกส่วนใหญ่ และออกหากินเวลากลางคืน พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 26 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6 – 7.5 , TDS 80-120

ชนิดที่ 3 – คิงไทเกอร์ เพลโก (L333)

คิงไทเกอร์ เพลโก (King Tiger Pleco) มีขนาดประมาณ 5 – 6 นิ้ว มีอายุขัย 10 – 15 ปี มีถิ่นกำเนิดในแม่น้ำชีงกูและตอนล่างของแม่น้ำแอมะซอนในบราซิล ปลาชนิดนี้มีรูปร่างที่บางและกลม ตรงช่วงท้องจะหนาและค่อยๆ แคบลงไปทางหาง ตรงส่วนท้องจะนิ่มและมีผิวที่บาง มีลายสีดำและสีขาวอมเหลืองดูไม่สม่ำเสมอ

คิงไทเกอร์ เพลโก (King Tiger Pleco) / Hypancistrus sp. (L333)
Advertisements

คิงไทเกอร์ เพลโก เมื่อเทียบกับสองตัวก่อนหน้า ถือว่าเป็นปลาที่ใช้งานได้จริง นอกจากจะดูสวยแล้วมันยังคอยเก็บกวาดตู้ปลาอย่างต่อเนื่อง ส่วนพารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 27 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6.5 – 7 , TDS 60-120

ชนิดที่ 4 – อเลนเคอร์ เพลโก (L397)

Advertisements

อเลนเคอร์ เพลโก (Alenquer Pleco) เป็นปลาที่ยาวได้ประมาณ 3.5 – 4.5 นิ้ว จัดเป็นหนึ่งในเพลโกขนาดเล็ก มีอายุขัยประมาณ 10 ปี พบในภูมิภาคอเลนเคอร์ ทางตอนล่างของแม่น้ำแอมะซอน ประเทศบราซิล เป็นปลาที่มีสีแดงส้มที่สวยงาม มีลำตัวทรงกระบอก ที่ด้านหลังปกคลุมด้วยแผ่นกระดูกแข็งและใต้ท้องมีความอ่อนนุ่ม

อเลนเคอร์ เพลโก (Alenquer Pleco) / Panaqolus sp. (L397)

อเลนเคอร์ เพลโก เป็นปลาที่ค่อนข้างสงบ จึงไม่ค่อยทะเลาะเบาะแว้งกับปลาชนิดอื่นในตู้ แต่ต้องจำไว้ว่าปลาชนิดนี้จะมีอาณาเขตเล็กๆ เป็นของตัวเอง ซึ่งมันจะไม่ชอบหากเพลโกตัวอื่นเข้ามาใกล้โดยเฉพาะตัวผู้ ทางแก้คือเพิ่มขนาดตู้ หรือเพิ่มถ้ำสำหรับหลบซ่อนให้กับพวกมัน พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 24 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6.5 – 7.5 , TDS 60-120

ชนิดที่ 5 – เลพเพิร์ดฟรอก เพลโก (L134)

เลพเพิร์ดฟรอก เพลโก (Leopard Frog Pleco) เป็นปลาที่ยาวได้ประมาณ 3.5 – 4.5 นิ้ว จึงเป็นหนึ่งในปลาเพลโกที่มีขนาดเล็ก มีอายุขัยประมาณ 8 – 10 ปี มีถิ่นกำเนิดที่ปากแม่น้ำตาปาฌอส แถวๆ จุดบรรจบกับแม่น้ำจามันซิม ประเทศบราซิล ปลาชนิดนี้ส่วนใหญ่จะถูกจับมาจากในธรรมชาติ เนื่องจากพวกมันต้องการสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจงในการผสมพันธุ์ มีบ้างที่สามารถเพาะพันธุ์ในตู้ได้ เพียงแต่ยากมากเท่านั้น

เลพเพิร์ดฟรอก เพลโก (Leopard Frog Pleco) / Peckoltia compta (L134)
Advertisements

ปลาชนิดนี้มีสีเหลืองและปิดด้วยแถบสีดำ ซึ่งครอบคลุมทั้งหลังของลำตัวรวมถึงครีบ เป็นปลาที่เป็นมิตร มันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเรื่องของตัวเอง จะแสดงพฤติกรรมหวงอาณาเขตเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์ หากสังเกตุเห็นพฤติกรรมก้าวร้าวเกิดขึ้น ให้เพิ่มพื้นที่ซ่อนตัวและถ้ำให้มากขึ้น พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 24 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6 – 7.5 , TDS 60-120

ชนิดที่ 6 – ควีนอาระเบสค เพลโก (L260)

ควีนอาระเบสค เพลโก (Queen Arabesque Pleco) เป็นปลาขนาดเล็กที่โตได้เต็มที่ประมาณ 3.5 – 4 นิ้ว โดยตัวผู้มักจะตัวใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย มีอายุขัยประมาณ 8 – 12 ปี มีถิ่นกำเนิดในแม่น้ำตาปาฌอส ในประเทศบราซิล

ปลาชนิดนี้มีรูปร่างเหมือนปลาเพลโกขนาดเล็กอื่นๆ เป็นปลาที่มีสีดำและสีขาว โดยลวดลายจะครอบคลุมทั้งส่วนหลังของลำตัวและหัว แต่ส่วนท้องมักมีสีเหลืองและไม่มีลาย เมื่อปลาอยู่ในความเครียดมันมักจะสูญเสียสีสันไป

ควีนอาระเบสค เพลโก (Queen Arabesque Pleco) / Hypancistrus sp. (L260)

เป็นปลาที่ไม่ค่อยจะสนใจปลาตัวอื่นที่อยู่ด้านบนของมัน แต่หากมีตัวผู้มากกว่าหนึ่งตัว พวกมันมักจะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาณาเขตเล็กๆ ในขณะทีตัวเมียไม่ค่อยจะสนใจเรื่องพวกนี้ พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 23 – 29 องศาเซลเซียส, pH 6 – 7.5 , TDS 60-120

ชนิดที่ 7 – กรีนแฟนทอม เพลโก (L200)

Advertisements

กรีนแฟนทอม เพลโก (Green Phantom Pleco) มีขนาด 6 นิ้ว และดูเหมือนมันจะไปถึงความยาวสูงสุดนี้ได้อย่างรวดเร็ว มีอายุขัยประมาณ 10 – 15 ปี อย่างไรก็ตามหากเลี้ยงดูมันอย่างดีก็อาจอยู่ได้นานกว่านี้มาก พบในแม่น้ำโอรีโนโก ในเวเนซุเอลา

กรีนแฟนทอม เพลโก (Green Phantom Pleco) / Hemiancistrus subviridis (L200)

ปลาชนิดนี้มีสีเขียวที่โดดเด่น โดยจะตัดด้วยจุดสีขาว ซึ่งจะชัดเจนในช่วงครึ่งแรกของลำตัว มีนิสัยรักสงบ มันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในอาณาเขตเล็กๆ ของมันเอง และจะก้าวร้าวมากขึ้นอีกหน่อยหากคุณเลี้ยงตัวผู้ไว้หลายตัว จึงควรเพิ่มที่หลบซ่อนให้กับเพลโกตัวอื่นๆ ด้วย พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 22 – 27 องศาเซลเซียส, pH 6 – 7.5 , TDS 60-120

ชนิดที่ 8 – บูลแฟนทอม เพลโก (L128 Pleco)

บูลแฟนทอม เพลโก (Blue Phantom Pleco) มีขนาดประมาณ 7 นิ้ว เป็นปลาที่โตจนถึงความยาวสูงสุดได้อย่างรวดเร็ว มีอายุขัยประมาณ 10 – 15 ปี พบในแม่น้ำโอรีโนโก ในเวเนซุเอลา

บูลแฟนทอม เพลโก (Blue Phantom Pleco) / Hemiancistrus sp. (L128 Pleco)
Advertisements

ปลาชนิดนี้มีสีน้ำเงินเข้มและจุดสีขาวเกือบตลอดทั้งตัว และก็เป็นเช่นเดียวกับกรีนแฟนทอม มันนิสัยรักสงบโดยจะใช้ชีวิตอยู่ในอาณาเขตเล็กๆ ของมัน แน่นอนว่ามันมักจะทะเลาะกับตัวผู้อื่นหากพื้นที่น้อยเกินไป พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 25 – 30 องศาเซลเซียส, pH 6 – 7 , TDS 100-120

ชนิดที่ 9 – บูลอาย เพลโก

บูลอาย เพลโก (Blue Eyed Pleco) เป็นปลาขนาดใหญ่ที่โตได้ถึง 12 นิ้ว โดยตัวผู้จะตัวใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย มันมีอายุขัยประมาณ 10 – 12 ปี พบอยู่ทั่วไปในแม่น้ำมักดาเลนา ประเทศโคลอมเบีย

บูลอาย เพลโก (Blue Eyed Pleco) / Panaque cochliodon

ปลาชนิดนี้มีชื่อเสียงมาจากลำตัวที่เป็นสีดำและดวงตาสีฟ้าที่สวยงาม และแม้มันจะมีขนาดใหญ่แต่ก็มีรูปร่างโดยรวมเหมือนปลาเพลโกชนิดอื่น พวกมันค่อนข้างรักสงบไม่ค่อยจะก่อปัญหาอะไรให้กับเพื่อนร่วมตู้ มันเป็นปลาที่ว่ายน้ำและคุ้ยเขี่ยหาอาหารเกือบจะตลอดเวลาโดยเฉพาะในเวลากลางคืน และควรระวังหากมีเพลโกตัวผู้อื่นๆ อยู่ในตู้ พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 24 – 27 องศาเซลเซียส, pH 6.2 – 7.5 , TDS 80-140

ชนิดที่ 10 – รอยัล เพลโก (L027)

รอยัล เพลโก (Royal Pleco) มีขนาดประมาณ 16 นิ้ว จัดเป็นปลาขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง และเนื่องจากปลาเกือบทั้งหมดจะต้องจับมาจากธรรมชาติ จึงทำให้ปลาชนิดนี้หายากในตลาดปลาสวยงาม ด้วยเหตุนี้มันจึงมีราคาแพง มีอายุขัยประมาณ 10 – 12 ปี พบอยู่ทั่วไปในแม่น้ำตาปาฌอส ในประเทศบราซิล

รอยัล เพลโก (Royal Pleco) / Panaque armbrusteri (L027)

เป็นปลาที่มีลวดลายแปลกตา ด้วยพื้นสีขาวเหลืองและลายสีดำที่พาดไปตามความยาวของลำตัว เป็นปลาที่มีนิสัยรักสงบ ไม่ค่อยสนใจปลาตัวอื่นที่อยู่ในตู้ แต่หากเป็นตัวผู้จะหวงอาณาเขตมาก และเพราะมันเป็นปลาตัวใหญ่แถมยังหายาก คุณควรเพิ่มจุดซ่อนให้มาก เพื่อป้องกันการปะทะที่รุนแรง พารามิเตอร์น้ำที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 22 – 27 องศาเซลเซียส, pH 6.5 – 7.5 , TDS 60-120

สำหรับปลาแทงค์เมทที่เหมาะกับปลาเพลโก

Tank mate (แทงค์เมท) หรือจะเรียกว่าเพื่อร่วมตู้ก็ได้ จริงๆ แล้วปลาอย่างเพลโก สามารถอยู่ร่วมกับปลาสวยงามส่วนใหญ่ได้ เนื่องจากมันไม่ค่อยจะเป็นอันตราย แต่ผมมีรายชื่อปลามาแนะนำเล็กน้อยดังนี้

 • ปลาเทวดา (Pterophyllum)
 • ปลาหมอแคระอพิสโตแกรมมา (Apistogramma)
 • ปลานีออน (Paracheirodon innesi)
 • ปลาซิวข้างขวานใหญ่ (Trigonostigma heteromorpha)
 • ปลาคาร์ดินัล (Paracheirodon axelrodi)
 • ปลาคองโกเตตร้า (Phenacogrammus interruptus)
 • ปลาหมอแคระแรมเจ็ดสี (Mikrogeophagus ramirezi)
 • ปลากระดี่แคระ (Trichogaster lalius)
 • ปลาปอมปาดัวร์ (Symphysodon)
 • ปลาสอดหางดาบ (Xiphophorus hellerii)
 • ปลาหางนกยูง (Poecilia reticulata)
 • ปลาม้าลาย (Danio rerio)
 • ปลาเตตร้า และ เพลโกชนิดอื่นๆ

ก็อย่างที่เห็น ที่ผมเอามาให้ดูเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น สำหรับปลาเพลโกตัวสวยๆ ผมว่าไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนก็หาได้ค่อนข้างยากในประเทศไทย แถมหลายชนิดก็มีราคาหลายพันบาทด้วย และแม้พวกมันจะเป็นปลาที่ดูเหมือนจะเลี้ยงได้ง่าย ผู้เลี้ยงก็ควรศึกษาให้ดีเพื่อที่จะเลี้ยงพวกมันให้สุขสบาย แล้วก็อย่าลืมว่าปลาพวกนี้ถือเป็นปลาต่างถิ่น ถ้าเบื่อก็อย่าเอาไปปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาตินะครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements