10 สัตว์น้ำ-บก-ท้องฟ้า ที่ส่งเสียงได้ดังจนน่าตื่นตะลึง

ในโลกของสิ่งมีชีวิต มีสัตว์หลายชนิดส่งเสียงร้องคำรามเมื่อพวกมันกำลังมองหาอาหาร คุยกับเพื่อน หรือพยายามหาทางกลับบ้าน โลกนี้มีวาฬที่ส่งเสียงได้ดังกว่าเครื่องยนต์เจ็ต กุ้งที่สามารถทำให้เหยื่อชะงักด้วยเสียงของมัน และลิงที่ส่งเสียงให้ได้ยินได้ไกลออกไปสามไมล์ และนี่คือ 10 สิ่งมีชีวิตในน้ำ บนบก และอากาศที่ส่งเสียงดังที่สุด

10. มวนกรรเชียง (99 เดซิเบล)

Advertisements
Water Boatman

เมื่อเทียบกับขนาดและน้ำหนักของพวกมวนกรรเชียงคือ “สัตว์ที่เสียงดังที่สุดในโลก” นอกจากนี้ยังเป็นตัวที่ส่งเสียงดังโดยใช้อวัยวะเพศ โดยเสียงเรียกที่ผลิตโดยมวนกรรเชียงตัวผู้ (Micronecta scholtzi) จะเกิดขึ้นเมื่อมันถูอวัยวะเพศของมันบนสันส่วนท้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือเสียง 99 เดซิเบลที่มนุษย์สามารถได้ยินในอีกด้านหนึ่งของบ่อ

9. Oilbird (100 เดซิเบล)

Oilbird

นกออกหากินเวลากลางคืนตัวนี้รู้จักกันในชื่อกวาชาโรในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันส่งเสียงเพื่อใช้การระบุตำแหน่งและเพื่อนำทางไปยังบ้านที่อยู่ในถ้ำอันมืดมิด จากการวิจัยวัดคลื่นเสียงได้สูงถึง 100 เดซิเบล นกชนิดนี้หากมันที่อยู่เป็นฝูงใหญ่ๆ และร้องพร้อมกันอาจทำให้หูดับได้

8. จิ้งหรีดพุ่มไม้ (110 เดซิเบล)

Bushcricket
Advertisements

จิ้งหรีดที่ค้นพบเมื่อไม่นานมานี้มีเพลงเรียกที่ดังพอ ๆ กับเลื่อยไฟฟ้าที่ตัวผู้ใช้ดึงดูดตัวเมียนักวิจัยพบว่า (bushcricket Arachnoscelis arachnoides) ตัวผู้ร้องด้วยความเร็วประมาณ 74 kHz โดยใช้ “stridulation” โดยที่ปีกข้างหนึ่งทำหน้าที่ เหมือนมีดโกนถูกับร่องคล้ายฟันที่ปีกอีกข้างหนึ่ง การเคลื่อนไหวส่งผลให้ระดับเสียงสูงประมาณ 110 เดซิเบล

7. สิงโต (114 เดซิเบล)

Advertisements
Lion

ราชาแห่งป่านั้นค่อนข้างน่ากลัวเมื่อคำราม ในการศึกษาในปี 2011 นักวิจัยพบว่าแมวตัวใหญ่เหล่านี้มีรอยพับตรงหลอดเสียงที่มีความยืดหยุ่น และมีไขมันมาก จึงทำให้มันมีความแข็งแรงและความยืดหยุ่นในขณะที่สั่นสะเทือน สิงโตสามารถคำรามได้ดังถึง 114 เดซิเบลและโดยปกติจะอยู่ได้นานถึง 90 วินาที

6. นกแก้วคาคาโป (132 เดซิเบล)

Kakapo
Advertisements

นกแก้วที่ใหญ่ที่สุดในโลกและยังเป็นนกที่ส่งเสียงดังที่สุดถึงแม้มันจะบินไม่ได้ นกที่ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤตมีคำศัพท์ที่หลากหลายซึ่งรวมถึงการส่งเสียงร้องอู้อี้และเสียงกร้าว คาคาโปตัวผู้จะส่งเสียงดังเหมือนคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคในช่วงฤดูผสมพันธุ์ หลังจากเสียงดัง 20 ถึง 30 ครั้งมันก็ส่งเสียงเรียกเป็นเสียงสูง ซึ่งดังได้ถึง 132 เดซิเบล รูปแบบการบูมนี้สามารถดำเนินต่อไปได้ถึงแปดชั่วโมงทุกคืนเป็นเวลาสองถึงสามเดือน

5. ค้างคาวบูลด็อก (140 เดซิเบล )

Bulldog Bat

เมื่อค้างคาวนำทางและหาอาหารพวกมันใช้เสียงเรียกและเสียงสะท้อนสูง นักวิจัยพบว่าค้างคาวที่มีการเรียกด้วยความถี่สูงจะครอบคลุมระยะทางที่ไกลกว่าด้วยเสียงร้องที่ดังกว่า ในการศึกษาในปี 2008 ที่ตีพิมพ์ใน PLOS One นักวิจัยพบว่าค้างคาวบูลด็อกเล็ก (Noctilio albiventris) และค้างคาวบูลด็อกใหญ่ (Noctilio leporinus) สามารถส่งเสียงดังมากถึง 137 เดซิเบลและประมาณ 140 เดซิเบล ค้างคาวยังส่งเสียงต่ำเพื่อให้ค้างคาวตัวอื่นๆ รู้ว่าพวกมันอยู่รอบๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนกันเมื่อล่าสัตว์

3. กุ้งดีดขัน หรือ กุ้งไกปืน (200 เดซิเบล)

Advertisements
Snapping Shrimp .. กดเพื่ออ่านเรื่องกุ้งไกปืน

เป็นกุ้งที่พบได้ทั่วไปในแนวปะการัง กุ้งดีดขัน (หรือที่เรียกว่ากุ้งไกปืน) มันจะทำให้เหยื่อของพวกมันตกตะลึงโดยการปิดก้ามที่มีขนาดใหญ่ด้วยความเร็ว 62 ไมล์ต่อชั่วโมง (100 กม.) การกระทำดังกล่าวก่อตัวเป็นฟองอากาศ และความร้อนสูง พร้อมกับทำให้เกิดเสียงดังขึ้นในชั่วพริบตา ด้วยเสียงนี่เพียงพอที่จะทำให้เหยื่อของมันสลบหรือตายทันที

4. ลิงฮาวเลอร์ (140 เดซิเบล )

Howler Monkey
Advertisements

ลิงฮาวเลอร์ได้รับการตั้งชื่อตามเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อลิงร้องโหยหวน ลิงหลายตัวเริ่มตะโกนตอบกลับในช่วงตอนค่ำหรือรุ่งสาง เสียงพวกมันได้ยินไกลถึงสามไมล์ มันร้องเพื่อบอกให้ลิงตัวอื่นอยู่ห่างๆ โดยลิงตัวผู้มีลำคอขนาดใหญ่และมีช่องเสียงที่มีรูปร่างคล้ายเปลือกหอยซึ่งทำให้พวกมันมีลักษณะทางกายวิภาคที่เหมาะสำหรับการส่งเสียง เสียงหอนของพวกมันบันทึกไว้ที่ 140 เดซิเบล

2. วาฬหัวทุย (230 เดซิเบล)

Sperm Whale

แม้ว่าวาฬสีน้ำเงินจะถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่มีเสียงดังที่สุด แต่ก็มีหลายวิธีในการวัดความดัง ที่เดซิเบลบริสุทธิ์วาฬสเปิร์มดังกว่าวาฬสีน้ำเงินเนื่องจากเคยมีการบันทึกเสียงที่ดังถึงที่ 230 เดซิเบล วาฬสเปิร์มสื่อสารด้วยความถี่ที่ต่ำกว่าและมีความเข้มของเสียงต่ำกว่าวาฬสีน้ำเงินและการส่งเสียงของพวกมันคงอยู่เป็นระยะเวลาสั้น ๆ มันมักจะไม่อยู่ในเกณฑ์การได้ยินของมนุษย์ การวิจัยพบว่าวาฬสเปิร์มดูเหมือนจะพูดในภาษาถิ่นที่แตกต่างกันในแต่ละถิ่น

1. วาฬสีน้ำเงิน (188 เดซิเบล)

Blue Whale

วาฬสีน้ำเงินเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกยุคปัจจุบัน พวกมันมีการส่งเสียงที่น่าประทับใจ จากขนาดที่ใหญ่โต เสียงเรียกของวาฬสีน้ำเงินดังถึง 188 เดซิเบล ดังกว่าเสียงที่แหลมหูของเครื่องยนต์เจ็ตที่มีประมาณ 140 เดซิเบล พวกมันส่งเสียงร้องครวญครางซึ่งสามารถได้ยินได้ไกลถึง 1,000 ไมล์ (1,600 กิโลเมตร) นักวิจัยพบว่าวาฬสีน้ำเงิน ลดความถี่ในการส่งเสียงลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คาดว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและน้ำอุ่นขึ้นอาจเป็นต้นเหตุก็ได้

9 อันดับ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

10 อันดับ ปลาว่าย บิน เร็วที่สุดในโลก

9 อันดับรอกสปินนิ่ง เบาที่สุดในโลก 2019-2020

10 อันดับ รอก Shimano ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี 2019

Advertisements