10 ข้อเท็จจริงของ ‘ปลาปิรันย่า’ ปลาที่แยกเนื้อออกจากกระดูกได้

ทุกคนล้วนเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปลาปิรันย่าที่น่าสะพรึงกลัว ปลาที่สามารถฉีกเนื้อออกจากกระดูกคนได้ ปลาปิรันย่าสามารถฆ่าคุณได้หรือไม่? คำตอบคือมันทำได้ แม้ว่าเนื้อมนุษย์จะไม่ได้เป็นอาหารหลักของปลาปิรันย่า แต่กลับกลายเป็นว่าพวกมันสามารถกินคนได้จริงๆ หากพวกมันหิวเพียงพอ

ปลาปิรันย่า

ยึดตามขนาดของมัน ปลาปิรันย่าเป็นหนึ่งในสัตว์นักล่าที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก เนื่องจากพวกมันมักจะเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่ คุณจะไม่มีวันเจอพวกมันตัวเดียว แต่จะเจอพวกมันสิบหรือร้อยตัวขึ้นไป

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อถูกปลาปิรันย่ากิน? น่าเสียดายที่ไม่มีใครรอดชีวิตจากการโจมตีจากปลาปิรันย่าเต็มรูปแบบเพื่อเล่าให้ฟัง แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะเดินทางไปอเมริกาใต้ในเร็วๆ นี้ คุณอาจต้องการดูว่ามันเป็นอย่างไรเมื่อคุณถูกปลาปิรันย่ากินก่อนที่จะลงไปในน้ำที่เต็มไปด้วยพวกมัน

1. มันสามารถฉีกเนื้อออกจากกระดูกคุณ

Advertisements

ความน่ากลัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปลาปิรันย่าคือ พวกมันสามารฉีกเนื้อออกจากกระดูกของมนุษย์ได้โดยง่าย หลายคนคิดว่าเป็นแค่เรื่องเล่า แต่ปรากฎว่ามันเป็นความจริง

ปลาปิรันย่า

ในปี 2015 เด็กหญิงอายุ 6 ขวบจากบราซิล ตกลงไปในแม่น้ำไมคูรู ใกล้กับเมืองมอนเต อาเลเกร ซึ่งมีปิรันย่าชุกชุม เมื่อครอบครัวของเธอพบศพเด็กหญิง พวกเขาพบว่าแทบทุกส่วนของเนื้อตรงขานั้นหายไปจากขาของเธอ

2. คุณสามารถเลือดไหลจนตาย

หากคุณถูกโจมตีโดยฝูงปลาปิรันย่า คุณจะไม่ตายจากการถูกกินทั้งเป็น แต่ความจริงคุณจะตายเพราะเลือดไหลไม่หยุด ..ปลาปิรันย่าตัวเล็กเกินไปที่จะกินมนุษย์ทั้งตัว และถึงแม้จะอยู่รวมกันเป็นฝูง มันก็ต้องใช้เวลาสักระยะก่อนที่พวกมันจะกัดคุณเป็นชิ้นๆ แต่ถ้าคุณถูกฟันของปลาหลายร้อยซี่ฟันรุมกัด คุณจะเลือดออกเหมือนตกลงไปในอ่างอาบน้ำที่ใบมีดโกน

ดังชายอายุ 18 ปีไม่ทราบชื่อ ซึ่งเมาแล้วได้กระโดดลงจากเรือแคนู ในโรซาริโอ เดล ยาตา ประเทศโบลิเวีย เขาถูกปลาปิรันย่าเล่นงาน หลังจากที่เขาถูกนำขึ้นจากน้ำพบว่าเค้าเสียเลือดไปมากก่อนจะเสียชีวิตในเวลาไม่นาน

3. ปิรันย่ามักเล่นงานที่ใบหน้าก่อน

ปลาปิรันย่ามักจะเล่นงานที่ใบหน้าของเหยื่อด้วยสัญชาตญาณ ซึ่งเป็นอะไรที่น่ากลัว จริงๆ เป้าหมายโปรดของปลาปิรันย่าบางตัวเป็นสัตว์ป่วย สัตว์แก่ๆ โดยเฉพาะวัว ซึ่งหยุดกินน้ำในแม่น้ำ เมื่อวัวก้มศีรษะลง มันจะโจมตีที่ใบหน้า ถ้าวัวอ่อนแอเกินกว่าจะถอยหนี และล้มลงในน้ำเมื่อไรปลาปิรันย่าจะลากมันลงไปในน้ำแล้วกินมัน มันเป็นสิ่งที่เหมือนหลุดมาจากฝันร้าย

4. ปิรันย่าสามารถส่งเสียงใส่คุณตอนโจมตีได้

Advertisements

หากปลาปิรันย่ายังไม่น่ากลัวเพียงพอ ด้วยฟันที่คมกริบและความต้องการอาหารที่ไม่รู้จักพอ พวกมันก็สามารถสร้างเสียงได้ ไม่เหมือนกับปลาอื่นๆ ปลาปิรันย่าเป็นสัตว์ที่สามารถสร้างเสียงซึ่งทำได้หลายครั้งขึ้นอยู่กับช่วงเวลา

ปลาปิรันย่าส่งเสียงโดยการเกร็งกล้ามเนื้อหลายชุดรอบๆ กะโหลก มีสามเสียงที่แตกต่างกันที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อเหล่านี้ และอย่างที่สองคือเสียงที่คุณไม่อยากได้ยินจริงๆ เมื่อปลาปิรันย่ากำลังว่ายน้ำและต่อสู้ พวกมันจะปล่อยจังหวะเดียว ซึ่งหมายความว่าหากคุณถูกรายล้อมไปด้วยปลาปิรันย่าที่กำลังกินเนื้อของคุณอยู่ คุณจะได้ยินมัน และอาจจะได้ยินเสียงกรีดร้องของคุณเองด้วย

5. มีแรงกัดมหาศาล

หากคุณพบว่าตัวเองโดนปลาปิรันย่ากัดอย่างผิดวิธี คุณจะต้องรับมือกับความเจ็บปวดที่คุณไม่เคยรู้สึกมาก่อน ปลาปิรันย่าเป็นหนึ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่กินเนื้อเป็นอาหาร ที่มีแรงกัดทรงพลังที่สุดเมื่อเทียบตามขนาดร่างกาย

ปลาปิรันย่ามันเป็นปลากระดูกแข็งแรงที่สุดที่มีแรงกัดมากถึง 320 นิวตัน ถึงมันจะมีขนาดเล็ก แต่จากการศึกษาอาหารที่มันกินพบว่า ปลาปิรันย่าจะโจมตีและกัดเหยื่อที่ใหญ่กว่าตัวมันเองหลายเท่า

6. พวกมันกินทุกอย่าง

เมื่อเด็กชายอายุ 11 ขวบกำลังพักผ่อนกับครอบครัวในเปรู ได้ตกลงไปในน้ำที่มีปลาปิรันย่า พวกเขาค้นพบว่าปลาตัวเล็กๆ สามารถสร้างความเสียหายได้ขนาดไหน เมื่อพบร่างเด็กชาย เนื้อและอวัยวะส่วนใหญ่ของเขาถูกกินเข้าไป

Advertisements
แต่สมาชิกในครอบครัวของเขาบางคนเชื่อว่าเขาจมน้ำตายไปนานแล้วก่อนที่ปลาปิรันย่าจะเริ่มกินเขา ไม่ว่าจะด้วยเหตุได นี่เป็นการพิสูจน์ว่าปลาปิรันย่านั้นสามารถกินได้ทุกอย่าง และดูเหมือนว่าพวกมันชอบที่จะแทะเหยื่อที่ไม่สามารถสู้กลับได้

7. คุณจะถูกกินอย่างบ้าคลั่ง

Advertisements

ปลาปิรันย่าไม่ได้เดินทางตัวเดียว พวกมันไปเป็นฝูง เมื่อพวกมันโจมตีเหยื่อ พวกมันทั้งหมดโจมตีพร้อมกัน ทำให้เกิดความบ้าคลั่งในการกิน นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสิ่งนี้เป็นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปลาประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุธรรมชาติหรือจากมนุษย์ หากติดอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ปลาจะตอบสนองด้วยการโจมตีอย่างบ้าคลั่งที่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากต่อใครหรืออะไรก็ตามที่ขวางทางพวกมัน

8. มันกัดทีละน้อยแต่รุนแรง

ปลาปิรันย่าไม่ใช่ปลาที่ใหญ่ที่สุด พวกมันมีขนาดตั้งแต่ 8 – 15 นิ้ว และปากของพวกมันมีขนาดไม่กว้างมาก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกมันจะกัดเป็นแผลเล็กๆ แต่ลึก

จากปลาปิรันย่า 20 สายพันธุ์ในอเมซอน มี 12 สายพันธุ์อยู่รอดได้จากการกัดครีบและเกล็ดของปลาอื่นๆ มันเป็นการหากินเล็กๆ น้อยๆ ในขณะที่พวกมันว่ายผ่านไป เป็นเรื่องยากที่ปลาปิรันย่าจะโจมตีมนุษย์ก่อนถ้าไม่ถูกยั่วยุ แต่เมื่อพวกมันทำ พวกมันก็จะกัดทีละน้อยแต่รุนแรง มนุษย์อาจสลบจากความเจ็บปวด หรือมีเลือดออกจนตายจากการถูกกัดหลายๆ ครั้ง

9. มันเกาะติดแน่น

หากจู่ๆ คุณพบว่าตัวเองถูกปลาปิรันย่าปิดล้อมขณะว่ายน้ำ พวกมันจะดูดเกาะคุณแทนที่จะกัดแล้วปล่อย ขณะที่ชายคนหนึ่งในประเทศจีนกำลังอาบน้ำให้สุนัขของเขาในแม่น้ำหลิวเจียง ประเทศจีน เขาถูกปลาปิรันย่าโจมตี มันไม่ใช่ตอนจบที่สวยงาม ปลาบางตัวเกาะติดเขาไว้ตอนขึ้นจากน้ำ ทำให้เกิดแผลลึก ในที่สุดเขาก็สามารถแงะมันออกได้ และแม้กระทั่งเก็บมันไว้เป็นสัตว์เลี้ยงตามรายงานข่าว และเหตุการณ์นี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีปิรันย่าหลุดไปอาละวาดที่ประเทศจีนอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2012

10. พวกมันไม่กลัวกิจกรรมที่มนุษย์ทำ

คุณอาจคิดว่าคุณปลอดภัยเพียงเพราะว่าคุณกำลังว่ายน้ำในแม่อเมซอนกับคนอื่นๆ อีก 70 คนหรือไม่? จำนวนพวกนี้ไม่มีความปลอดภัยสำหรับการโจมตีจากปลาปิรันย่า ปลาเหล่านี้ไม่กลัวกิจกรรมของมนุษย์

Advertisements

ในปี 2013 ในขณะที่ผู้คนหลายพันคนกำลังเล่นน้ำในแม่น้ำปารานาในอาร์เจนตินา แต่ปิรันย่าก็ยังโจมตีผู้คนอย่างน้อย 70 คน โดยทิ้งรอยกัดที่มือและเท้า ผู้อำนวยการหน่วยกู้ภัย Federico Cornier บอกถึงการโจมตีครั้งนี้ “มันมาจากปลาปิรันย่าชนิดหนึ่ง มันตัวใหญ่ ตะกละตะกลาม และมีฟันแหลมคมที่กัดได้ทุกอย่างจริงๆ”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements