นักล่าสุดโกง ‘สตาร์เกเซอร์’ ดำดิน มีพิษ ใช้ไฟฟ้า ใช้เหยื่อบนหัวได้

หนึ่งในปลาที่มีความสามารถน่ากลัวที่สุด โชคดีที่มันตัวไม่ค่อยใหญ่ โดยสตาร์เกเซอร์ (Whitemargin-Stargazer) เป็นนักล่าที่มีความสามารถหลากหลาย มันสามารถดำดินได้อย่างรวดเร็ว และใช้ไฟฟ้าช็อตเหยื่อ มีอุปกรณ์หลอกเหยื่อให้เข้าใกล้ แถมยังมีพิษอีก มันจะโกงไปแล้ว!

ปลาสุดโกง

สตาร์เกเซอร์เป็นปลานักซุ่มโจมตีที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีความยาวประมาณ 45 เซ็นติเมตร มันเป็นปลาที่สามารถใช้ได้ทั้งพิษและไฟฟ้า และมันก็ใช้วิธีที่คล้ายปลาตกเบ็ดด้วย แต่จะต่างกันตรงที่มันใช้ลิ้นเป็นเหยื่อล่อเหยื่อ ในขณะที่ปลาตกเบ็ดใช้สิ่งที่คลายหนวดบนหัว โดยสตาร์เกเซอร์จะฝังตัวในทรายและนอนรอเหยื่อให้เข้ามาใกล้ ไม่ค่อยจะเจอมันว่ายไล่เหยื่อ

สตาร์เกเซอร์เป็นปลาพบในบริเวณน่านน้ำค่อนข้างตื้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมทั้งรอบอินโดนีเซีย ฟิจิ ซามัว และตองกา และพบเห็นนอกชายฝั่งควีนส์แลนด์ด้วย บางทีก็เจอมันตามชายฝั่ง โดยหลบอยู่ใต้ทราย มีข่าวคนชอบไปโดนมันเช่นกัน

ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในปลาที่กัด – ดูดเหยื่อได้เร็วที่สุดในโลก แม้จะไม่เร็วเท่า “ปลากบ” แต่ก็ยังเร็วจนไม่สามารถถ่ายคลิปด้วยกล้องธรรมดาได้ แน่นอนว่ามองด้วยตาเปล่าก็ไม่เห็นทั้งหมดอยู่ดี

วิธีการล่าของมันคือการฝังตัวลงในทรายตรงทำเลเหมาะๆ แล้วก็รอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ จากนั้นจะพุ่งเข้าหาเหยื่ออย่างรวดเร็ว กว่าจะรู้ตัวเหยื่อก็หายเข้าปากไปแล้ว เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นในเศษเสี้ยววินาที

การล่าอีกวิธีของมันคือ “วางยาพิษ” ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ เป็นปลาที่สามารถใช้พิษช่วยล่าได้ ไม่ใช่เพื่อป้องกันตัวอย่างเดียว และตามกระดูกสันหลังของมันเต็มไปด้วยพิษ

หากจำเป็นมันสามารถสะบัดตัวเพื่อสร้างบาดแผลให้กับเหยื่อจนบาดเจ็บทำให้ติดตามได้ง่าย และแน่นอนว่าใช้ป้องกันนักล่าได้ด้วย (เคยมีรายงานมีคนเสียชีวิตเพราะมัน)

Advertisements

ความสามารถอีกอย่างของปลาชนิดนี้คือการสร้าง “ไฟฟ้า” ขนาด 50 โวลต์ แม้จะไม่มากหากเทียบกับปลาไหลไฟฟ้า แต่ก็เพียงพอจะทำให้เหยื่อขนาดเล็กมึนงง หรือทำให้นักล่าอื่นตกใจหนีไปได้

หากที่มันทำมาทั้งหมดก็ยังจับเหยื่อไม่ได้ มันยังมีไม้ตาย นั้นคือการใช้ลิ้นแปลกๆ ของมันปลอมเป็นหนอนแกว่งไปแกว่งมา เพื่อดึงดูดเหยื่อให้เข้ามาใกล้ได้อีกด้วย ..มันคือปลาอเนกประสงค์อย่างแท้จริง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements