ไม่ตาย! แถมแข็งแกร่งขึ้น ‘ไฮยีน่าสองขา’ ที่โดนสิงโตโจมตีเมื่อเกือบ 10 เดือนก่อน

เมื่อช่วงปลายปี 2021 เจ้าหน้าที่พบไฮยีน่าที่แปลกประหลาดตัวนึง มันเดินด้วยขาหน้าทั้งสอง ส่วนขาหลังของมันบาดเจ็บหนักจนใช้การไม่ได้ และสัตว์ที่ทำให้มันเป็นแบบนี้คือสิงโต โชคยังดีที่มันยังรอดมาได้ แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าไฮยีน่าตัวนี้คงมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน แต่แล้วก็ผ่านมาเกือบ 10 เดือน เจ้าหน้าที่ก็พบว่ามันยังมีชีวิต และดูเหมือนไม่แข็งแรงกว่าเดิมซะอีก .. คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

จากเหตุการณ์ที่มันโดนสิงโตโจมตี จนบาดเจ็บและเสียขาหลังทั้งสองไป ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมองพลังการเอาชีวิตรอดของสัตว์ป่าพวกนี้ใหม่ เพราะไฮยีน่าตัวนี้เรียนรู้ที่จะเดินด้วยสองขาหน้าของมัน ภาพถ่ายล่าสุดของไฮยีน่าตัว ถูกถ่ายไว้เมื่อปลายเดือนเมษายน 2022 มันถูกพบในช่วงเวลากลางคืน

Cathan Moore นักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพ เล่าว่า เขาจำไฮยีน่าตัวนี้ได้ทันที เนื่องจากมันมีลักษณะพิเศษและยังเดินด้วยสองขาหน้า “เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่เห็นว่ามันยังอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยม ความจริงมันดูดีกว่าเมื่อก่อนด้วยซ้ำ”

Advertisements

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพบเห็นเขาครั้งนี้คือ การที่ได้เห็นว่ามันมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกตัวอื่นๆ ในกลุ่มอย่างไร?

ไฮยีน่าสองขาตัวนี้ ปรากฏตัวขึ้นที่ซากของสัตว์และมีไฮยีน่าอยู่อีก 4-5 ตัวอยู่ตรงนั้น มันรีบวิ่งเข้าไปด้วยสองขาของมันและผลักไฮยีน่าตัวหนึ่งออกไป จากนั้นก็ขยับตัวเข้าไปที่ซากของสัตว์

เห็นได้ชัดว่า ไฮยีน่าตัวอื่นๆ ระวังตัวเป็นพิเศษ เมื่อไฮยีน่าสองขาเข้ามาใกล้ สิ่งนี้ทำให้เชื่อว่ามันเป็นสมาชิกระดับสูงของฝูงและได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงแหล่งอาหารส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ หากมองว่าไฮยีน่าตัวนี้มีสองขา

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements