เหยื่อจิ๊กทังสเตน ของมันต้องมีหรือแค่กระแสการตลาด

จากที่ผมได้ลองอ่านมาจากหลายๆ สำนัก แต่ไม่เคยใช้เองหรอกนะ เพราะไม่มีตังซื้อ เรื่องเหยื่อจิ๊กทังสเตนที่ค่อยๆ เข้ามาในวงการตกปลา รู้สึกอยากลองเหมือนกัน ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง จึงขอยกมาเทียบกับวัสดุปกติอย่างตะกั่วกัน

เหยื่อจิ๊กแบบตะกั่ว ดียังไง ?

จากอดีตถึงปัจจุบัน เหยื่อจิ๊กถูกผลิตด้วยตะกั่วมาตลอด มีข้อดีคือ ราคาถูกและมีน้ำหนักมาก ตะกั่วหนักกว่าน้ำเปล่าถึง 11 เท่า ตะกั่วก้อนเท่ายางลบ หนักประมาณ 20g เข้าไปแล้ว หนักกว่าเหล็กอีกนะ ในก้อนเท่ากัน หาง่าย ผลิตง่าย เพราะไม่แข็งมาก ขึ้นรูปได้สารพัดแบบ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราใช้ตะกั่วมาทำเหยื่อจิ๊กตกปลากันอย่างยาวนาน

เหยื่อจิ๊กทังสเตน มันต่างจากเหยื่อจิ๊กตะกั่วอย่างไร ?

ตะกั่วที่ว่าหนัก แต่มีวัสดุที่หนักกว่าตะกั่วอีกมากมาย เช่น ทองคำ แพลตตินัม แต่ดูจากราคาก็ไม่น่าเอามาผลิตเหยื่อจิ๊กตกปลานัก รวมไปถึง พลูโตเนียม ยูเรเนียม ก็หนักกว่าตะกั่วเช่นกัน แต่ก็คงไม่มีใครบ้าพอจะเอามาทำเหยื่อตกปลาอีกนั่นแหละ มันควรอยู่ในหัวรบนิวเคลียร์มากกว่า

สิ่งที่หนักกว่าตะกั่ว และพอจะนำมาทำเหยื่อจิ๊กได้ นั่นก็คือ เมีย 55 ล้อเล่นครับ คือ ทังสเตน เพราะ ทังสเตน หนักกว่าตะกั่วประมาณ 1.7 เท่า ซึ่งถือว่าหนักกว่ากันเยอะเลย ตัวอย่าง ถ้าตะกั่วขนาดเท่ายางลบจะหนัก 20g ทังสเตนขนาดเท่ายางลบ จะหนักถึง 34g เลยทีเดียว

วัสดุที่หนักกว่า เมื่อเอามาทำเหยื่อจิ๊กแล้วดียังไง ?

สำหรับงานจิ๊กกิ้งก่อนนะครับ งานอื่นเดี๋ยวค่อยมานั่งเทียนเขียนอีกที ถ้าใครเจอน้ำไหลแรง และต้องการให้เหยื่อจมน้ำเร็ว น้ำหนักจะเป็นสิ่งสำคัญกับเรื่องนี้ที่สุด ด้วยเหตุนี้เหยื่อจิ๊กจึงมีน้ำหนักที่มาก แน่นอนมันจะมีขนาดที่ใหญ่เช่นกัน และยังเป็นสาเหตุให้มันโดนน้ำแรงๆ พาไปไกล จนหลุดจากกอง นี่คือข้อเสียของตะกั่ว แล้วจะมีวัสดุอะไรที่ดีกว่า

ทังสเตนคือจึงเป็นคำตอบ เมื่อเทียบกับเหยื่อจิ๊กที่สร้างโดยตะกั่วขนาด 100g กับเหยื่อทังสเตน 100g เหยื่อทังสเตนจะตัวเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเจอน้ำแรงๆ จึงทำให้ต้านน้ำน้อยกว่า ทำให้จมเร็วกว่านั่นเอง โอกาสที่เหยื่อจิ๊กจะไม่หลุดกองจะสูงขึ้น และสายไม่ตกท้องช้าง มันจะทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนจะทำให้ปลากินดีขึ้นรึเปล่า อันนี้มีปัจจัยอื่นอีกเยอะนะ ถ้าสายสปีดจิ๊กกิ้งน่าจะดี ส่วนการสโลจิ๊ก ใช้ตะกั่วน่าจะดีกว่า เพราะเน้นการร่อนของเหยื่อ

เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากจะลองเหยื่อไมโครจิ๊กทังสเตน ในตลาดมีนำเข้ามาอยู่หลายตัว แบรนด์ญี่ปุ่นไว้ใจได้ อาจจะเป็นทังสเตนทั้งตัว หรือเฉพาะแกนตรงกลาง อันนี้ต้องไปศึกษาสเปคกันอีกที ให้ดูว่ามีสัญลักษณ์ TG ห้อยท้าย แต่แบรนด์จีนไม่รู้ว่าใช้ทังสเตนจริงมั้ย อย่างสายฟลูออโรจีน ก็เชื่อไม่ค่อยได้ แล้วทังสเตนจะเชื่อได้มั้ยล่ะ อันนี้ต้องลองไปพิจารณาดูกัน

สรุป: ใช้เหยื่อจิ๊กทังสเตนดีมั้ย ?

คำตอบคือ ต้องไปลองเอง แต่ไม้ตายของทังสเตนที่นักตกปลาส่วนใหญ่ทั่วทุกมุมโลกยอมรับคือ ไมโครจิ๊ก เหยื่อจิ๊กขนาดเล็กที่ผลิตด้วยทังสเตน มีน้ำหนักมาก ช่วยให้ตีได้ไกลมากกว่าตะกั่ว ถ้าใครเคยตกปลาด้วยไมโครจิ๊ก จะรู้ได้เลยว่าการทำระยะนั้นสำคัญมาก ทังสเตนอาจจะเป็นกุญแจของน้าๆ ได้เลยนะ ตีไกล จมไว จะแคส จะจิ๊ก ก็สุดยอด

น้าๆ ท่านไหนที่ชื่นชอบการตกปลาด้วยเหยื่อจิ๊ก ติดตามบทความแตกต่าง Metal Castingกับเหยื่อจิ๊ก ได้ที่ หวดไปให้ไกลสุดสายตากับเหยื่อ Metal Casting