วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความพิเศษ หวดไปให้ไกลสุดสายตากับเหยื่อ Metal casting

หวดไปให้ไกลสุดสายตากับเหยื่อ Metal casting

ลองจินตนาการเล่นๆ นะครับ ถ้าวันใดวันหนึ่งต้องไปใช้ชีวิตบนเกาะที่มีปลาทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ปลาฝูง ปลาเจ้าถิ่นหลากหลายชนิด แต่เลือกเหยื่อได้แค่ชนิดเดียว จะเลือกหยิบเหยื่อแบบไหนติดตัวไปครับ สำหรับผม เหยื่อที่ลอยเข้ามาในหัวมีหลายแบบเลย แต่มีเหยื่ออยู่ตัวหนึ่งที่เหมาะกับตกปลาตามชายเกาะที่สุด นั่นก็คือเหยื่อ Metal casting lure

บางคนอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อเหยื่อตัวนี้ เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่ค่อยมีปลาใหญ่ให้เราปะทะกันแล้ว ชายฝั่งก็ตกปลาเล็กและนิยมใช้ไมโครจิ๊กกันมากกว่า แต่สำหรับบางฤดูกาล เหยื่อพวกนี้ก็ยังสามารถใช้ได้อยู่ครับ เพราะมันใช้งานง่ายและใช้ได้ผลกับปลาล่าเหยื่อเกือบทุกชนิด

ฝูงปลาที่จะกัดเหยื่อแคสติ้ง

ทำไมปลาถึงกัดแท่งเหล็ก?
เมื่อก่อนชาวประมงไทยเคยหัวเราะเจ้าเหยื่อ Metal casting ที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเงินหน้าตาธรรมดา ปลาที่ไหนจะมากัดเหล็ก แต่ก็หัวเราะได้ไม่นานเมื่อนักตกปลาสร้างผลงานโทรฟี่จากเหยื่อปลอมตัวนี้มากขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือทำไมมันถึงใช้ได้ผลดีกับปลาทะเล คำตอบนั้นง่ายมาก ก็เพราะปกติแล้วเราจะใช้งานที่ความเร็วสูง เน้นการสะท้อนแสงกับดวงอาทิตย์ ปลาล่าเหยื่อที่ว่ายน้ำเร็วอย่างปลากะมง ปลาอินทรี ปลาสากไม่ทันได้คิดอะไร แค่เห็นแสงสะท้อนประกอบกับการเคลื่อนไหวที่รุนแรง มันก็เข้ามากัดแล้ว


ความแตกต่างระหว่าง Metal casting กับ Jig
ถ้าจะตอบง่ายๆ สามารถแยกได้ว่าเหยื่อทั้งสองตัวนี้ใช้งานต่างกัน เหยื่อแคสก็ใช้แนวขวาง ตีออกไปแล้วกรอสายกลับมา ส่วนเหยื่อจิ๊กก็ใช้แนวดิ่ง ทิ้งเหยื่อลงจากเรือแล้วเก็บสายขึ้นมา แต่นั่นก็แค่ทฤษฏี เพราะผมก็เคยเอาเหยื่อแคสไปจิ๊ก และเอาเหยื่อจิ๊กไปแคส โดยเฉพาะไมโครจิ๊ก ใช้กรอเร็วๆผ่านฝูงโดยไม่ต้องจิ๊ก ปลายังกัดเลย ซึ่งเรื่องแบบนี้คือเสน่ห์ของการตกปลาครับ ไม่มีอะไรตายตัว ช้าบ้าง เร็วบ้าง เดี๋ยวปลาก็กัดเองแหละ

มีข้อสังเกตุเล็กๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ เหยื่อแคสติ้งโดยทั่วไปมักจะมีขนาด 5-100 กรัมจะไม่ใหญ่มากไปกว่านี้เพราะคันเบ็ดจะเหวี่ยงไม่ไหว แต่เหยื่อจิ๊กสามารถหนักได้ถึง 300+ กรัม เพราะไม่ต้องตีไปไหนไกล แต่หย่อนลงไปตรงๆ
เหยื่อแคสติ้งใช้ตัวเบ็ดทางเดียว หรือ ใช้สามทางดีกว่า?
ดูที่เหยื่อจิ๊กก่อน ทุกวันนี้นิยมใช้เบ็ดทางเดียวผูกกับสายแค็ฟล่า ให้ตัวเบ็ดสวิงไปมาได้ แล้วเหยื่อแคสติ้งล่ะใช้แบบไหนดีนะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนนิยมใช้เบ็ดสามทางเพราะน่าจะเพิ่มโอกาสที่ปลาจะติดเบ็ดได้ แต่ทุกวันนี้มีนักตกปลาหลายคนเริ่มหันมาใช้เบ็ดตัวเดียวกับเหยื่อแคสติ้งเหมือนกัน เพราะปลาหลุดยาก ตัวเบ็ดแข็งแรง แต่ใครจะชอบแบบไหนก็เลือกตามสบายครับ ของแบบนี้ไม่มีผิดไม่มีถูกครับ แต่ขอบอกไว้นิดนะครับว่าเหยื่อแคสบางยี่ห้อ ใส่เบ็ดแบบเหยื่อจิ๊กแล้วแอคชั่นจะเสียนะ

จะเบ็ดสามทางหรือเบ็ดเดี่ยวก็ได้ทั้งนั้น

คันเบ็ดที่ใช้กับเหยื่อแคสติ้ง ควรเลือกแบบไหน?
ถ้าตกชายฝั่ง แนะนำให้ใช้คันยาวๆ หน่อย จะทำระยะได้ไกล จะใช้คันยาว 8-9 ฟุต หรือถ้าไม่มีคันยาวจะใช้คันตีเหยื่อปลอมทั่วไปก็ใช้ได้ แต่อาจจะตีได้ไม่สะใจ ส่วนบนเรือควรใช้คันประมาณ 7 ฟุต จะได้ไม่เกะกะ ส่วนรอกที่สะดวกก็คงจะเป็นสปินนิ่ง แต่รอกเบทก็ใช้ได้ครับเลือกรอบสูงๆหน่อย ส่วนเรื่องสายแนะนำให้ใช้ PE ครับ ใส่สายหน้าด้วยนะจะฟลูโรหรือเอ็นก็ได้ ถ้าจะตกปลาฟันคมก็ใส่สลิงเพิ่มเข้าไป

สมัยนี้รอกเบทก็ใช้แคสติ้งได้

ควรใช้เหยื่อแคสตอนไหน?
เหยื่อประเภทนี้ใช้กันมามากว่า 50 ปี และยังอยู่ไปอีกนาน ถ้าคุณเจอฝูงปลาใหญ่ และอยากมีประสบการณ์ปั่นเหยื่อปลอมสุดชีวิตแล้วมีแรงปะทะแบบรุนแรงจนคันเบ็ดแทบหลุดมือ จงหยิบเหยื่อขึ้นมาแล้วตีเข้าฝูงปลาไปซะ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน

วางแผนให้ดีก่อนออกไปตกปลา แล้ววันนั้นจะเป็นของเรา

คุณบางคนอาจเคยมีความคิดว่าถ้าวันไหนเกิดตกปลาได้ แสดงว่าวันนั้นตนเองมี “โชค” แต่สำหรับนัก ตกปลา ระดับเซียนแล้วเขาจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่จะอาศัยเทคนิคการตกปลาแบบต่างๆ ที่เขาพยายามค้นคิดขึ้นมาแล้วนำไปใช้ตกด้วยความหวังเพียง 50:50
error: Alert: Content is protected !!