ไม่! วีดีโอนี้ไม่ใช่การยิง ‘ดวงอาทิตย์เทียม’ ที่จีนปล่อยสู่อวกาศ แต่มันคืออะไร?

ปัจจุบัน 'ดวงอาทิตย์เทียม' ของจีนอาจก้าวหน้าที่สุดในโลก เพราะมันสามารถเดินเครื่องได้นานถึง 1,056 วินาที ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด และในคลิปข้างล่างนี้ก็เกิดขึ้นที่ประเทศจีน มันเป็นการปล่อยวัตถุบางอย่างที่มีความสว่างและกลมคล้ายดวงอาทิตย์ และมันลอยสูงขึ้นสู่อวกาศ..คลิปท้ายเรื่อง

ดวงอาทิตย์เทียม

จากคลิปนี้เป็นยานอวกาศอย่างแน่นอนแต่มันคือยานอะไร? คลิปนี้ถูกเผยแพร่เมื่อปลายปีก่อน หากมองจากคลิปจะเห็นว่ามันไม่เหมือนการยิงยานอวกาศทั่วไป ที่จะเป็นลำแสงยาวๆ ที่ปล่อยออกจากท้ายจรวด แต่สิ่งนี้กลับมีรูปร่างเป็นทรงกลมขนาดใหญ่มาก และลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว จนคนคิดว่าเป็นการยิงดวงอาทิตย์เทียม ..แน่นอนว่ามันไม่ใช่ มันเป็นการยิงจรวจรุ่นใหม่ของจีน

ดวงอาทิตย์เทียมของจีนคืออะไร? ดวงอาทิตย์เทียมเป็นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน เทคโนโลยีนี้เลียนแบบกระบวนการที่เกิดขึ้นที่ใจกลางดวงดาว ดังนั้นจึงเรียกกันว่า “ดวงอาทิตย์เทียม” มันเป็นวิธีการทำให้เกิดฟิวชั่นเกิดขึ้นบนโลก จนได้อุณหภูมิที่ร้อนกว่าดวงอาทิตย์มาก เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันของจีน เพิ่งทุบสถิติของตัวเองในการทำให้พลาสมาฟิวชันดำเนินได้ยาวนานถึง 1,056 วินาที

ข่าวที่สองซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงในวิดีโอคือการยิงจรวด Chang Zheng (长征 – “Long March”) จาก Wenchang แน่นอนว่าการเรืองแสงของจรวดที่พุ่งขึ้นไปบนก้อนเมฆนั้นมีลักษณะเหมือนดวงอาทิตย์ แต่ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ “ดวงอาทิตย์เทียม”

อันที่จริงวิธีเดียวที่จะทำให้นิวเคลียร์ฟิวชันทำงานได้คือทำให้ร้อนและจำกัดไว้ในโครงสร้างที่มีสนามแม่เหล็กสูง มันจะกระจายและเย็นลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นในจีนไม่มีการยิงดวงอาทิตย์เทียมขึ้นฟ้าแน่นอน แต่ก็ยังเป็นจรวดที่น่าทึ่งอยู่ดี

อ่านเรื่องอื่น