พบฉนากฟันเล็ก ปลาวิกฤติใกล้สูญพันธุ์ ใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึก แต่น่าเสียดายมันตายซะแล้ว

เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน มีรายงานพบซากของปลาฉนากฟันเล็ก หนึ่งในปลาทะเลหายากที่สุดในโลก โดยพบที่ "ฟลอริดาคีย์ (Florida Keys)" มันเป็นปลาฉนากฟันเล็กขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ถูกบันทึกเอาไว้ โดยเจ้าตัวนี้มีความยาวถึง 16 ฟุต และหนักประมาณ 800 - 1000 ปอนด์

แม้ว่าตายไปแล้ว ก็ยังถือเป็นข่าวดี

เมื่อต้นเดือนได้มีรายงานจากคณะกรรมาธิการการอนุรักษ์ปลาและสัตว์ป่าแห่งฟลอริดา (FWC) ได้ไปพบซากของ “ฉนากฟันเล็ก” ตัวเมีย ยาว 4.9 เมตร (16 ฟุต) น้ำหนักประมาณ 363 ถึง 454 กิโลกรัม (800 ถึง 1,000 ปอนด์)

มันถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในฟลอริดาคีย์ แม้ว่าจะเป็นจุดสิ้นสุดของปลาหายาก แต่การค้นพบนี้ทำให้รู้ว่ามีปลาฉนากฟันเล็กขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในทะเลแถบนี้ และเจ้าของสถิติเดิมเป็นตัวเมีย มีความยาว 4.3 เมตร (14 ฟุต) ซึ่งพบเมื่อนานมาแล้ว

ฉนากฟันเล็ก ตัวเมีย ยาว 4.9 เมตร (16 ฟุต) น้ำหนักประมาณ 363 ถึง 454 กิโลกรัม (800 ถึง 1,000 ปอนด์)

ทั้งนี้องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ ระบุว่าหลายปีมานี้ ปลาฉนากลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในโลกนี้ อาจจะมีน้อยกว่า 5,000 ตัวหรืออาจมีปลาฉนากโตเต็มวัยเพียง 500 ตัว ซึ่งปลาฉนากฟันเล็กพบได้ตามชายฝั่งน้ำตื้น ในสหรัฐ พบได้แห่งเดียว คือ ชายฝั่งรัฐฟลอริดา

เพิ่มเติมเกี่ยวกับปลา ฉนากฟันเล็ก

หนึ่งในปลาทะเลหายากที่สุดในโลก ฉนากฟันเล็ก (Smalltooth Sawfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pristis pectinata มันเป็นปลาที่จุดเด่นอยู่ตรงจะงอยปากที่ยาวมาก และยังมีลักษณะคล้ายฟันเลื่อยอีกด้วย โดยจะงอยปากมีความยาวประมาณ 1/4 ของขนาดลำตัวและหาง

พบกระจายพันธุ์อยู่กว้างขวาง ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งของทวีปอเมริกาเหนือ ไปจนถึงทวีปอเมริกาใต้, ประเทศบราซิล, ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน, มหาสมุทรอินเดีย, มหาสมุทรแปซิฟิก

เป็นปลาฉนากอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำกร่อย หรือน้ำจืดได้ โดยมีรายงานพบที่ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สหรัฐอเมริกา “ปัจจุบันจัดเป็นสัตว์เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์”

อ่านเรื่องอื่น