เมื่อกบฝากตัวเป็นลูกน้องทารันทูล่า นักล่ากับเหยื่อเป็นคู่หูกันได้ยังไง?

ปลาเลี้ยงกุ้งเพื่อให้พวกมันช่วยทำฟาร์มของปลาเจริญงอกงาม แต่กับคู่หูแปลกๆ อย่างกบตัวเล็กกับแมงมุมทารันทูล่าตัวโต พวกมันเข้ากันได้ยังไง ดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์ที่น่าสนใจ มันเป็นคู่ที่ไม่น่าจะอยู่ร่วมกันได้แต่กลับมีชีวิตร่วมกันจนเป็นเรื่องธรรมดา ..มีคลิป

กบที่ว่านี้เป็นอยู่ในวงศ์ Microhylidae (วงศ์อึ่งอ่าง) แต่เจ้านี่จะมีขนาดเล็ก และเป็นกบที่ดูเหมือนจะไม่มีความสำคัญอะไรกับแมงมุมเท่าไร กบชนิดนี้พบจำนวนมากในศรีลังกา, เปรูและอินเดีย และพวกมันก็ชอบที่จะอาศัยอยู่ใกล้กับแมงมุมทารันทูล่า

ทำไมแมงมุมยักษ์จึงปล่อยกบไว้

แม้ว่าแมงมุมยักษ์ชนิดนี้จะฆ่าและกินกบได้อย่างง่ายดาย แต่พวกมันกลับทนที่จะอยู่กับกบพวกนี้ ทำไม? ประการแรก กบน่าจะมีสารพิษทางผิวหนังที่ทำให้แมงมุมทารันทูล่าไม่อยากจะกิน หรือมันไม่อร่อย? หรือจะมีอะไรมากกว่านั้น?

จริงๆ แล้วคำตอบของเรื่องนี้ยังไม่สามารถหาบทสรุปได้ แต่ก็มีงานวิจัยบางชิ้นที่ระบุเอาไว้ว่า กบอาจได้รับประโยชน์จากการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์ของแมงมุม ซึ่งมาในรูปแบบของการปกป้องและอาหาร

นั้นเพราะแมงมุมมีขนาดใหญ่ มันสามารถทำหน้าที่คุ้มกันให้กับตัวเล็กๆ ได้ และบางทีมันก็ได้กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กที่ดึงดูดโดยแมงมุมอีกด้วย

“ความสัมพันธ์ที่กบได้รับประโยชน์ฝ่ายเดียว” ซึ่งอีกฝ่ายที่เป็นแมงมุมทารันทูล่า ไม่ได้รับประโยชน์อะไร แต่ก็ไม่ได้รับรับผลกระทบใดๆ เช่นกัน แต่ยังไงซะ มันอาจจะมีสัมพันธ์ของแมงมุมกับกบก็อาจได้รับประโยชน์ร่วมกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยที่พวกเรายังไม่สามารถสังเกตุเห็นได้

ใครจะรู้ว่าในความจริง กบอาจมีแมงมุมทารันทูล่าเป็น “สัตว์เลี้ยง” ก็เป็นได้ เพียงแต่เรื่องเหล่านี้ยังคงต้องเฝ้าสังเกตุกันต่อไป .. สุดท้ายดูคลิป กบและแมงมุมได้เลย

อ่านเรื่องอื่น