เสือดาวหิมะ ‘รามิล’ สวนสัตว์ซานดิเอโก ติดโควิด-19

สวนสัตว์ซานดิเอโกจำเป็นต้องปิดการแสดงลง หลังจากที่ผู้ดูแลสังเกตเห็น เสือดาวหิมะชื่อ รามิล (Ramil ) อายุ 9 ปี มีอาการไอ และมีน้ำมูกไหล มันเป็นสัตว์ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

เสือดาวหิมะ

ผู้ดูแลสังเกตเห็นว่า รามิล เสือดาวหิมะเพศผู้ มีอาการไอและมีน้ำมูกไหล ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดี ต่อมาการตรวจสอบอุจจาระของมันสองครั้ง ยืนยันการมีอยู่ของโควิด-19 สวนสัตว์กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

รามิลไม่แสดงอาการเพิ่มเติม แต่เนื่องจากเขาอยู่ในกรงร่วมกับเสือดาวหิมะตัวเมียและเสือดาวอามูร์ 2 ตัว เจ้าหน้าที่จึงสันนิษฐานว่าพวกมันติดเชื้อแล้ว เป็นผลให้สัตว์ถูกกักกันและปิดการจัดแสดง ..ยังไม่ชัดเจนว่ารามิลติดเชื้อได้อย่างไร

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม กอริลลา 8 ตัวที่สวนสัตว์ซานดิเอโกซาฟารีพาร์ค ก็ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ดูแลที่มีไวรัสแต่ไม่แสดงอาการ กอริลลาได้ฟื้นตัว และได้กลายเป็นตัวอย่างแรกที่รู้จักที่ลิงสามารถติดไวรัสชนิดนี้ได้

กรณีดังกล่าวกระตุ้นให้สวนสัตว์ขอวัคซีนทดลองสำหรับโรคโควิด-19 ที่ทำมาสำหรับสัตว์เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน วัคซีนจาก Zoetis บริษัทด้านสุขภาพสัตว์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Pfizer ได้ฉีดให้กับสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสมากที่สุด รวมทั้งไพรเมตและแมวใหญ่หลายตัว

อย่างไรก็ตามรามิล ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก่อนการติดเชื้อ และสวนสัตว์เองก็ไม่มีคำสั่งบังคับให้เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีน แต่พนักงานที่ไม่ได้รับวัคซีนจะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา สวนสัตว์กล่าว

อ่านเรื่องอื่น