SLX Series $100 ใหม่ล่าสุดจาก Shimano

Advertisements

ช่วงนี้ดูเหมือนค่าย Shimano จะรุกหนักเลยทีเดียว สำหรับตลาดอุปกรณ์ตกปลา หลังจากที่เปิดตัว Curado DC ไปหมาดๆ มารอบนี้เตรียมเปิดตัวรอกและคันเบ็ดซีรีย์ใหม่ ในชื่อว่า SLX โดยชื่อนี้จะมีทั้งรอก Baitcasting และ Rods เลยด้วย ข้อมูลนี้เป็นการปรากฏตัวครั้งแรก โดย tackletour.com เป็นผู้นำมาเขียน และแมวบ้าตกปลาเรียบเรียงเป็นภาษาไทยครับ ^ ^

แนะนำกันซะหน่อย

ถ้าพูดถึงคำว่า SLX สำหรับคนที่อยู่ในวงการจักรยานของ Shimano เชื่อว่าจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะชื่อนี้ถูกใช้กับอุปกรณ์จักรยานของค่ายนี้อยู่แล้ว และเมื่อถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์ตกปลา ไม่ว่ารอกหรือคันเบ็ด มันจะนำจุดเด่นของ SLX มาใช้ซึ่งก็คือถูกสร้างมาให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายที่สุด

New SLX Series

ออกแบบเพื่อให้ตกปลาได้ทุกวัน

ในปีนี้เราเริ่มเห็น Shimano ทำให้เทคโนโลยี DC ราคาไม่แพงเหมือนแต่ก่อน โดยเริ่มด้วย Curado และในขณะนี้บริษัทกำลังเตรียมที่จะแนะนำชุดผลิตภัณฑ์ใหม่ ในงาน ICAST 2018 เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายสำหรับผู้ใช้ในราคา 100 ดอลลาร์ (3000 กว่าบาท)

Advertisements
ปกติแล้ว SLX เป็นชื่อที่ใช้สำหรับจักรยานของ Shimano

ถึงแม้ SLX จะเป็นรอกราคาประหยัด แต่ก็ใช้ HAGANE BODY ที่เป็นโครงสร้างที่ใช้อลูมิเนียม มันได้รับการออกแบบให้กระทัดรัดแต่ยังคงสามารถรองรับความยาวของสายที่มาก โดยตัวรอกมีสปูนที่สามารถใส่สาย 40 lb (PowerPro) ได้ถึง 105 หลา

จากความเห็นของ tackletour กล่าวว่า ถึงแม้จะเป็นรอกซีรีย์ใหม่ แต่มันก็ให้ความรู้สึกคุ้นเคย คล้ายๆ กับ Curado ตัวล่าสุด ในบางแง่มุม มันเล็กกะทัดรัดกว่า แต่ที่น่าแปลกใจกับรอกราคา 100 ดอลลาร์ มีการใช้ระบบ Variable Brake System (VBS) ซึ่งถือเป็นระบบที่เชื่อถือได้อย่างมากของบริษัท มันทั้งสม่ำเสมอและยังแม่นยำมากด้วย

หัวใจสำคัญของ SLX คือการเลือกใช้เกียร์ ในขณะที่กำลังคิดอยู่ว่าจะต้องเจอกับเฟืองอลูมิเนียม แต่ฉันกลับรู้สึกประหลาดใจเมื่อรู้ว่ารอกถูกสร้างให้ใช้เกียร์ทองเหลืองที่แข็งแรง ตัว SLX ให้ความรู้สึกที่เรียบเนียน ในระหว่างที่ดึงสาย มันมีแขนที่ยาว และน็อปที่สวยดูดี สามารถพบได้กับ Curado K

สำหรับการเปิดตัวเร็วๆ นี้ของ SLX จะมีให้เลือกถึง 6 รุ่น ตามเกียร์คือ 6.3:1 SLX150 ขวา และ SLX151 ซ้าย รอบสูง SLX150HG และ SLX151 ที่มีรอบอยู่ที่ 7.2:1 และสุดท้าย SLX151XG กับ SLX151XG มาพร้อมรอบสูงสุด 8.2:1 ทั้งซ้ายและขวา

Advertisements

SLX ถึงแม้จะราคาเป็นมิตร แต่ก็เป็นรอกที่มีน้ำหนักเพียง 6.9oz (195g) แถมยังใช้วัสดุที่แข็งแรงอย่างอลูมีเนียมและกราไฟท์ในการทำเฟรมบอดี้อีกด้วย จึงถือเป็นรอกที่น่าจับตามองมากอีกรุ่น ที่ทาง Shimano ส่งมาจับกลุ่มตลาดราคา 100 ดอลลาร์

SHIMANO SLX DC 2020 ตัวนี้ JDM ข้อมูลคลิป

Advertisements