ที่สุดของกุ้งฝอย กับค่าตัวที่อาจไปได้ถึงครึ่งแสนต่อตัว

เห็นพาดหัวแบบนี้ น้าหลายคนคงคิดว่า ไอ้แอคมินก็ขี้โม้ กุ้งฝอยบ้านแกดิจะแพงขนาดนี้ ..แต่! อย่าเพิ่งว่าผมขี้โม้ มาอ่านดูกันก่อน เจ้ากุ้งที่ว่ามีนามว่า "เรดบี (Red Bee, Crystal Red Shrimp)" หากให้เทียบความเป็นความของกุ้งชนิดนี้ ก็คงคล้ายๆ ปลาคาร์ป สีขาว แดง หรือ ดำ ที่นิยมเลี้ยงสวยๆ กันตามบ้านนั้นล่ะ ..เดี๋ยวผมจะมาเล่าเรื่องของเรดบีให้ได้รู้กัน ถ้าชอบก็แชร์กันด้วยล่ะ

กุ้งแคระ

รากฐาน เรดบี เหมือน ปลาคาร์ปสวยงาม

รากฐานของเรดบี มาจากกุ้งธรรมชาติที่เรียกว่า “Bee” มันเป็นกุ้งฝอยหรือเรียกกันดีๆ ก็คือกุ้งแคระ เป็นกุ้งที่โตในธรรมชาติปกติจะพบได้ในแหล่งน้ำลำธารที่อยู่ในป่าเขา ในน้ำเย็นและสะอาด เจอได้แถวจีนตอนล่าง ถึงเวียดนามตอนบน และอาจเจอได้ที่ฮ่องกง

เจ้า Bee จะมีสี สีจะออกดำจางๆ สีน้ำตาลเข้มอมดำ หรือน้ำเงินแก่ สลับสีขาวใสๆ และเป็นกุ้งชนิดนี้ที่เป็นรากฐานของ “เรดบี” ซึ่งปลาคาร์ปสวยงาม ก็เกิดจากปลาคาร์ปธรรมชาติที่ไม่ได้มีสีสวยอะไรเช่นกัน

เรดบีไม่สามารถอยู่ได้ในธรรมชาติ

จุดนี้เรดบี จะต่างจาก ปลาคาร์ปสวยงาม เพราะเรดบีจะไม่สามารถรอดชีวิตในธรรมชาติได้ มันเป็นกุ้งที่เกิดจากการ พัฒนาคัดสรรกุ้ง Bee จากในธรรมชาติ ด้วยหลัก Inbreed จนเกิดการผ่าเหล่า มีลักษณะที่โดดเด่น แปลกกว่ากุ้ง Bee แบบดั้งเดิม จนในที่สุดก็ได้กุ้งที่มีสีแดง สลับปล้องสีขาวๆ แต่ก็ยังใสอยู่ โดยผู้พัฒนาเรดบีขึ้นมาคือ Mr. Hisayasu ถือเป็นบิดาของกุ้งเรดบี

เรดบี

ราคาของกุ้งเรดบี

ต้องบอกว่าในปัจจุบันกุ้งอย่างเรดบี หายากมากในไทย โดยเฉพาะกุ้งเกรดสูงหน่อย ตัวที่มีราคาตัวละ 1,000 บาทขึ้นไป ก็หาแทบไม่เจอ และยิ่งตัวหลายพันถึงหลักหมืน+ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

“เนื่องจากเรดบีเป็นกุ้งที่เลี้ยงยากมาก มันจำเป็นต้องอยู่ในน้ำสะอาด สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม น้าๆ สามารถ กดตรงนี้เพื่อดูแนวทางตั้งตู้เรดบีได้ และเพราะมันเลี้ยงยาก จนเรื่องเยอะ กุ้งเรดบีจะมีหลายเกรด”
  1. คำว่าเกรดลองเลี้ยง : เรดบีอยู่ในเกรดนี้ นั้นหมายความว่ามันไม่ค่อยสวย จืดจาง หรือลักษณะไม่ดีนั้นเอง เป็นเกรดที่เหมาะกับคนที่ต้องการลองเลี้ยงดู โดยปกติเอาไว้ใช้ทดสอบตู้ที่เพิ่งตั้งด้วย เพราะราคาไม่แพง แต่ถึงงั้นก็ตัวละ 50 บาท+ อยู่ดี
  2. คำว่าเกรดทั่วไป (มีความสวยแล้ว) : เป็นเกรดที่สามารถพูดว่าสวยได้แล้ว สีค่อนข้างดี ลักษณะดี มักจะพบเห็นได้ตามร้านค้า หรือพ่อค้ารายย่อย ราคาถูกแพง แล้วแต่ความสวย ราคาหลักร้อย-หลักพัน หรือแพงกว่านั้นอยู่ที่ความสวย
  3. คำว่าเกรดสูง : บอกตามตรงตัวผมเองก็ไม่เคยมีเลย เขาว่าเป็นเกรดที่คัดพิเศษ มีลักษณะที่เด่น สี เปลือก แน่นเข้ม ก็ไม่รู้จะเขียนยังไงถูก ไม่เคยมี ยิ่งมีใบรับรองจากฟาร์มญีปุ่น ก็มิต้องพูดถึง แต่ผมเคยเห็นตัวครึ่งแสนอยู่ เรดเกรดนี้หาแทบไม่ได้ในไทย และยากที่จะมีเจ้าของเอามาปล่อย
ปัจจุบันเรดบี มีการแบ่งสายแยกย่อยมากกว่านี้ แต่โดยพื้นฐานยังคงสามารถเรียกได้ตามนี้อยู่

สุดท้ายต้องบอกว่าเรดบีเป็นกุ้งที่ต้องเลี้ยงเยอะๆ ถึงสวย ก็เพราะมันเป็นกุ้งฝอย จึงเป็นไปได้ยากที่จะเลี้ยง 2 – 3 ตัว แล้วจะสวยงามได้ ปกติจะมี 20 – 30 ตัว และอายุของกุ้งก็ไม่ยืนยาว มันอยู่ได้ 1 – 2 ปี แต่เป็นเรื่องดีที่กุ้งชนิดนี้ลูกดกครับ แต่ก็อีก เรดบีขึ้นชื่อเรื่องลูกรอดยาก สำคัญที่สุดในการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้คือตั้งตู้ให้ดี

ส่วนความต้องการในตลาดบอกได้เลยว่าเรดบี เกรดทั่วไป มีคนต้องการ ถึงแม้ผมจะไม่ได้เลี้ยงมา 3 ปีแล้ว ก็ยังมีคนมาขอซื้ออยู่ตลอด ยังไงถ้าสนใจก็ลองศึกษาดูตามลิงค์ในเรื่องนะคร๊าบ .. อย่าลืมแชร์กันล่ะ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเรดบีจากร้าน