วันอังคาร, มกราคม 28, 2020
หน้าแรก บทความพิเศษ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเรดบีจากร้าน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเรดบีจากร้าน

ส่วนนี้เป็นเพียงแนวทางในการเลือกซื้อกุ้งเรดบี ซึ่งอาจจะช่วยให้มือใหม่ มือกลางเข้าใจและรู้จักกุ้งมากยิ่งขึ้น เอาละเริ่มเลยละกัน

ดูยังไงว่าเรดบีตัวไหนแข็งแรง..?
แน่นอนว่าดูที่รูปร่างของกุ้งที่เราต้องการก่อนเลยว่ามันดูสวยหรือเปล่า จุดสังเกตุสำคัญอีกอย่างคือควรเลือก
– กุ้งที่หาอาหารตลอดเวลา ดูได้จากมือ ขา หรือแล้วแต่จะเรียกกัน คอยหยิบจับหาอาหารตามพื้น ไม่ควรเลือกตัวที่หลบ หรืออยู่เฉยๆ หรือว่ายน้ำไปทั่วจนเกินไป
– กุ้งที่มีสีสวย ก็คือสีไม่หมอง ขาวเป็นขาว แดงก็จะแดงสด เพราะกุ้งเรดบีถ้าสุขภาพไม่ค่อยดี สีมันจะหมองๆ ดูช่ำๆ
– ขนาดที่เหมาะสมคือ 1.5cm ขึ้นไป หรืออายุประมาณ 3 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่แข็งแรง สามารถปรับตัวในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้ดี ที่สำคัญพร้อมผสมพันธุ์ และไม่ควรเลือกกุ้งที่ขนาดใหญ่เกินไป อย่างตัว 2.5cm อะไรประมาณนี้ เพราะนั้นหมายความว่าอายุมันเยอะแล้ว คงจะอยู่กับเราได้อีกไม่นาน

ตัวอย่างกุ้งที่มีลักษณะค่อนข้างดี

how01

ตัวอย่างกุ้งที่อายุมาก สีจะดูหมองๆ

how02

เกรดของกุ้ง..?

ก่อนจะรู้จักเกรดกุ้ง มาดูคำเรียกที่คนในวงการเขาแยกว่ากุ้งถูกหรือแพงก่อนดีกว่า โดยปกติจะเรียกกันอยู่ 3 คำ 1. เกรดคัดออก, 2 เกรดทั่วไป และ 3. เกรดสูง
• คำว่าเกรดคัดออก : เมื่อไดที่เรดบีอยู่ในเกรดนี้ นั้นหมายความว่ามันไม่ค่อยสวย จืดจาง หรือลักษณะไม่ดีนั้นเอง เป็นเกรดที่เหมาะกับคนที่ต้องการลองเลี้ยงดู เพราะราคาไม่แพง
• คำว่าเกรดทั่วไป : เป็นเกรดที่สามารถพูดว่าสวยได้แล้ว สีค่อนข้างดี ลักษณะดี มักจะพบเห็นได้ตามร้านค้า หรือพ่อค้ารายย่อย ราคาถูกแพง แล้วแต่ความสวย อาจจะ 150 บาท หรือ ตัวเป็นพัน หรือแพงกว่านั้น
• คำว่าเกรดสูง : บอกตามตรงตัวผมเองก็ไม่เคยมีเลย เขาว่าเป็นเกรดที่คัดพิเศษ มีลักษณะที่เด่น สี เปลือก แน่นเข้ม ก็ไม่รู้จะเขียนยังไงถูก ไม่เคยมี ^ ^ ส่วนราคาก็แพงมาก อาจมีใบรับรองจากฟาร์มเลยด้วย

crystal_red_shrimp_quick_grading_guide

12-08-2012.ad.1344763294_0.89372300

 

ขอจบพื้นฐานตรงนี้ก่อน เอาไว้จะมาเขียนเพิ่มเติมในเรื่องต่อๆ ไปนะครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

22,644แฟนคลับชอบ
536ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

การสะท้อนแสง การเรืองแสง กับการตกปลา

การเรืองแสง และ การสะท้อนแสง คำสองคำนี้แตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรในความคิดของท่านนักตกปลาคำว่า “เรืองแสง” และ “สะท้อนแสง” ค่อนข้างได้ผลลัพธ์ซึ่งเหมือนกัน คือทำให้เรามองเห็นเลยค่อนข้างสร้างความสับสนให้กับนักตกปลาได้ในระดับหนึ่งเหมือนกันสำหรับ คำสองคำนี้ มาเริ่มกันที่คำว่า สะท้อนแสง ก่อนก็แล้วกันนะครับ

NEW SLX DC 2020 ดีกว่า ในราคาเท่าเดิม?

เมื่อปี 2019 ทาง Shimano ได้เปิดตัวรอก SLX DC 2019 มันเป็นรอกซีรีย์ถูกที่สุดที่ของค่ายที่ได้รับการติดตั้งระบบ DC แต่ยังไม่ทันไร มาตอนนี้ได้ประกาศสร้างรอก SLX DC 2020 โดยมีกำหนดวางขายในเดือน กุมภาพันธ์ (Right) และเมษายน (Left) 

2020 SHIMANO EXSENCE DC SS เปิดตัวพร้อมขาย มีนาคมนี้

เปิดตัวอีกรุ่นสำหรับรอกรุ่นใหม่ล่าสุด SHIMANO EXSENCE DC SS 2020 กับค่าตัวราวๆ หมื่นหน่อยๆ เป็นรอกที่ออกแบบมาเพื่อตกปลาล่าเหยื่อขนาดค่อนข้างใหญ่ จุสายได้เยอะ เพื่อใช้ตกปลาในรูปแบบ Rockfish, Seabass ปลาทะเล ตีได้ไกล มันมาพร้อมระบบ DC ที่เรียกว่า I-DC4 ..สำหรับตอนนี้ข้อมูลยังไม่คอยเยอะ ไว้มีคลิปจะเอามาชมกันต่อไป

2020 REVO MGX THETA สปินนิ่งสาย Finesse รุ่นล่าสุดจากอาบู

เห็นค่ายผู้ผลิตรอกอย่าง Shimano กับ Daiwa โชว์รอกรุ่นปี 2020 ออกมาหลายรุ่น ในที่สุดที่ถึงเวลาที่ Abu โชว์บ้าง โดยรอกที่ผมกำลังพูดถึงนี้เป็นสปินนิ่งรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Revo MGX THETA คำว่า THETA ออกเสียงได้ประมาณ ทีตา หรือ เทตา มันเป็นตัวอักษรเลขกรีกลำดับที่ 8 โดยเจ้าตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เป็น Finesse fishing และมันจะวางจำหน่ายในเดือน 1 ปี 2020 เลย
error: Alert: Content is protected !!