ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อเรดบีจากร้าน

ส่วนนี้เป็นเพียงแนวทางในการเลือกซื้อกุ้งเรดบี ซึ่งอาจจะช่วยให้มือใหม่ มือกลางเข้าใจและรู้จักกุ้งมากยิ่งขึ้น เอาละเริ่มเลยละกัน

ดูยังไงว่าเรดบีตัวไหนแข็งแรง..?
แน่นอนว่าดูที่รูปร่างของกุ้งที่เราต้องการก่อนเลยว่ามันดูสวยหรือเปล่า จุดสังเกตุสำคัญอีกอย่างคือควรเลือก
– กุ้งที่หาอาหารตลอดเวลา ดูได้จากมือ ขา หรือแล้วแต่จะเรียกกัน คอยหยิบจับหาอาหารตามพื้น ไม่ควรเลือกตัวที่หลบ หรืออยู่เฉยๆ หรือว่ายน้ำไปทั่วจนเกินไป
– กุ้งที่มีสีสวย ก็คือสีไม่หมอง ขาวเป็นขาว แดงก็จะแดงสด เพราะกุ้งเรดบีถ้าสุขภาพไม่ค่อยดี สีมันจะหมองๆ ดูช่ำๆ
– ขนาดที่เหมาะสมคือ 1.5cm ขึ้นไป หรืออายุประมาณ 3 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่แข็งแรง สามารถปรับตัวในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้ดี ที่สำคัญพร้อมผสมพันธุ์ และไม่ควรเลือกกุ้งที่ขนาดใหญ่เกินไป อย่างตัว 2.5cm อะไรประมาณนี้ เพราะนั้นหมายความว่าอายุมันเยอะแล้ว คงจะอยู่กับเราได้อีกไม่นาน

ตัวอย่างกุ้งที่มีลักษณะค่อนข้างดี

how01

ตัวอย่างกุ้งที่อายุมาก สีจะดูหมองๆ

how02

เกรดของกุ้ง..?

ก่อนจะรู้จักเกรดกุ้ง มาดูคำเรียกที่คนในวงการเขาแยกว่ากุ้งถูกหรือแพงก่อนดีกว่า โดยปกติจะเรียกกันอยู่ 3 คำ 1. เกรดคัดออก, 2 เกรดทั่วไป และ 3. เกรดสูง
• คำว่าเกรดคัดออก : เมื่อไดที่เรดบีอยู่ในเกรดนี้ นั้นหมายความว่ามันไม่ค่อยสวย จืดจาง หรือลักษณะไม่ดีนั้นเอง เป็นเกรดที่เหมาะกับคนที่ต้องการลองเลี้ยงดู เพราะราคาไม่แพง
• คำว่าเกรดทั่วไป : เป็นเกรดที่สามารถพูดว่าสวยได้แล้ว สีค่อนข้างดี ลักษณะดี มักจะพบเห็นได้ตามร้านค้า หรือพ่อค้ารายย่อย ราคาถูกแพง แล้วแต่ความสวย อาจจะ 150 บาท หรือ ตัวเป็นพัน หรือแพงกว่านั้น
• คำว่าเกรดสูง : บอกตามตรงตัวผมเองก็ไม่เคยมีเลย เขาว่าเป็นเกรดที่คัดพิเศษ มีลักษณะที่เด่น สี เปลือก แน่นเข้ม ก็ไม่รู้จะเขียนยังไงถูก ไม่เคยมี ^ ^ ส่วนราคาก็แพงมาก อาจมีใบรับรองจากฟาร์มเลยด้วย

crystal_red_shrimp_quick_grading_guide

12-08-2012.ad.1344763294_0.89372300

 

ขอจบพื้นฐานตรงนี้ก่อน เอาไว้จะมาเขียนเพิ่มเติมในเรื่องต่อๆ ไปนะครับ