แมงมุมหลังแดง กับเส้นใยสุดแกร่ง จับหนูและงูพร้อมกันได้สบาย

หนึ่งในแมงมุมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดมากที่สุดในโลก ผมเชื่อว่าน้าๆ จะต้องนึกถึง “สไปเดอร์แมน” แต่ผมไม่ได้มาพูดถึงเจ้าตัวแดงๆ นี่! แล้วก็ไม่ได้พูดถึง “แม่ม่ายดำ” ด้วย แต่เป็น “แมงมุมหลังแดง” ซึ่งเป็นญาติกันกับแม่ม่ายดำ

แมงมุมหลังแดง เป็นแมงมุมที่ขึ้นชื่อในเรื่อง “พิษ” ที่มีความร้ายแรง โดยพิษของมันอาจทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ แต่สิ่งที่น้าๆ อาจไม่รู้กันก็คือ แมงมุมชนิดนี้มี “ใย” ที่แข็งแกร่งมาก มันแกร่งมากพอที่จะใช้จับ หนู หรือ งู ที่มีขนาดใหญ่กว่าแมงมุมมากได้ .. ดูจากคลิปประกอบก่อนได้เลย

แมงมุมหลังแดง จับงูและหนูด้วยใยของมัน

แมงมุมหลังแดง (Red back Spider) เป็นแมงมุมที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ออสเตรเลีย โดยเมื่อไม่กี่ปีมันได้ไประบาดที่อังกฤษจนเป็นข่าวใหญ่โต เพราะมันทำคนตายไปหลายคน ส่วนในไทยมีหรือเปล่า?

ตามข้อมูลระบุเอาไว้ว่า “มี” โดยแมงมุมหลังแดง มีความคล้ายกับแม่ม่ายดำมาก เพราะตัวเมียของแมงมุมหลังแดง จะมีสีดำ ตูดเป็นทรงกลม มีแถบสีแดงแสดงชัดเจนอยู่ด้านบน ส่วนตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่ามาก แมงมุมชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ใกล้กับคน ด้วยเหตุนี้พวกมันจึงมันจะกัดมนุษย์อยู่บ่อยๆ และมันก็กัดถึงตายหากไม่ได้รับการรักษาที่ดี

เทียบขนาด ตัวเมียและตัวผู้ จะเห็นว่าตัวเมียจะใหญ่กว่ามาก

ในไทยมีแมงมุมพิษหรือไม่?

บอกตรงๆ ว่าผมเองก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าในไทยมีแมงมุมที่อยู่ในกลุ่มของ “แมงมุมแม่ม่าย” อยู่ด้วย และมันมีอยู่ 5 ชนิดที่เป็นอันตราย

  1. แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล
  2. แมงมุมหลังแดง
  3. แมงมุมมีพิษสีน้ำตาล
  4. แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน
  5. แมงมุมแม่ม่ายดำ

จากรายชื่อจะเห็นว่ามีแม้แต่แมงมุมแม่ม่ายน้ำ แต่คงมีไม่มาก (เกิดมาผมเองก็ไม่เคยเห็น) แต่ยังไงซะ หากเจอแมงมุมที่ดูคล้ายๆ แมงมุมหลังแดง ก็ให้ออกห่างซะหน่อยก็ดี หรือดูหน้าตาจากภาพในเรื่องครับ

แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล
แมงมุมหลังแดง
แมงมุมมีพิษสีน้ำตาล
แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน
แมงมุมแม่ม่ายดำ

แมงมุมพิษทั้ง 5 ชนิดที่พบได้ในไทย (ที่เคยมีรายงานไว้) ก็จะหน้าตาประมาณนี่ หากน้าๆ ได้เจอก็อย่าไปเล่นกับพวกมันนะครับ สุดท้ายอย่าลืมแชร์เรื่องนี่ให้น้าท่านอื่นได้อ่านกันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น